หลังพาหนัง “ฝนตกขึ้นฟ้า” ไปฉายตามเทศกาลหนังระดับโลกเมื่อเกือบสองปีที่ผ่านมา พร้อมยังได้รับรางวัลสุพรรณหงษ์ทองคำ ในปีล่าสุดจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน ล่าสุดผู้กำกับภาพยนตร์ไทยแห่งยุค “ต้อม”-เป็นเอก รัตนเรือง ได้กลับมาสร้างสรรค์งานกำกับอีกครั้งในหนัง “ประชาธิป’ไทย (Paradoxocracy)” โดยครั้งนี้ทำร่วมกับ “เอก”ภาสกร ประมูลวงศ์ โปรดิวเซอร์ ครีเอทีฟผู้ใช้ชีวิตอยู่ในวัฏจักรงานสารคดีและโฆษณา
“ผมทำเรื่องนี้เพราะสงสัยว่า ประชาธิปไตย คืออะไร? เพราะอะไร? คือแต่ก่อนเรื่องการเมืองกับผมมันไม่เคยเข้ามาใกล้ชีวิตขนาดนี้ จนไม่กี่ปีที่ผ่านมารู้สึกได้เลยว่ามันเขยิบมาใกล้ขึ้น เช่นคุยกับเพื่อนก็จะมีเรื่องการเมืองมาอยู่ในวงสนทนา บวกกับความเป็นไปของสังคม ผมก็เลยคิดว่ามันน่าจะดีที่เราจะทำงานสักชิ้นอย่างน้อยก็เพื่อตัวเองก่อน และยิ่งทำก็เหมือนยิ่งระเบิดสมองไปสู่สิ่งที่ไม่เคยรู้ เรื่องราวความจริงที่ซุกซ่อนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ ยิ่งค้นก็ยิ่งเกิดคำถามเนื้อหาโดยรวมของหนังเป็นการดึงมุมมองของ 14 นักวิชาการ ซึ่งมาร่วมถ่ายทอดความคิดเห็นกับคำว่า “ประชาธิปไตย” ไว้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว
รอชมอีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับที่พกพาความสร้างสรรค์ใหม่ๆให้กับภาพยนตร์ไทยอย่างต่อเนื่อง “ต้อม” เป็นเอก กับ “ประชาธิป’ไทย (Paradoxocracy)” 7 ก.พ นี้ ที่โรงภาพยนตร์ลิโด้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี