26 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ผู้สื่อข่าวหลายสำนักในจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปรอสัมภาษณ์ข้อเท็จจริงจาก นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย ที่สำนักงานเทศบาล กรณีมีภาพเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ภายหลังไม่สามารถติดต่อกับ นพ.เปรมศักดิ์ ทางโทรศัพท์ได้
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า เมื่อกลุ่มนักข่าวไปถึง นพ.เปรมศักดิ์ บอกว่า "เดี๋ยวให้นักข่าวมาพร้อมๆ กันแล้วจะพูดทีเดียว" กระทั่งเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้ออกมาเรียกนักข่าวเข้าไปในห้องทำงานนายกเทศมนตรี โดยมี นพ.เปรมศักดิ์ นั่งรออยู่ จากนั้น นพ.เปรมศักดิ์ ได้สั่งเจ้าหน้าที่ล็อคประตูห้อง และสั่งให้ยืดกล้องและโทรศัพท์มือถือนักข่าวทุกคน สำหรับผู้สื่อข่าวที่อยู่ในห้องดังกล่าวมีทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย ช่อง 3 , มติชน , เดลินิวส์ , เนชั่นทีวี และผู้สื่อข่าวจาก KKC เคเบิลทีวี โดยภายในห้องมีเจ้าหน้าเทศบาลเมืองบ้านไผ่และผู้บริหาร รวมทั้ง นพ.เปรมศักดิ์ ด้วย
ต่อมา นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า "วันนี้ผมไม่มีอะไรจะพูดหรือให้สัมภาษณ์ แต่ขอตำหนิสื่อว่าเอาภาพไปลงทำไม ทำไมไม่ถามผมก่อน ผมก็อยู่ที่นี่ตลอดไม่ได้หลบหน้าไปไหน ผมคบกับนักข่าวมานานเป็นเรื่องเจ็บปวดมาก ผมนอนร้องไห้มาเป็นอาทิตย์แล้ว" ขณะที่นักข่าวช่อง 3 พยายามถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้นกับภาพที่มีการแชร์กัน แต่ นพ.เปรมศักดิ์ ไม่พูดถึงนอกจากการต่อว่าสื่อ เรื่องการนำภาพไปลงว่าเป็นการประจานเรื่องส่วนตัว และบิดเบือนข้อมูล เช่น ไปเขียนว่า เมื่อวาน (25 ก.ค.) ที่ไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็ไปเขียนว่า ผู้ว่าฯ เรียกไปพบ "ผมไปพบ ผู้ว่าฯ จริงแต่ที่ไปเพราะ ผู้ว่าฯ อยากขอบคุณผม ที่ดึงเอาการประชุมสันนิบาตเทศบาลมาที่ขอนแก่นได้"
ผู้สื่อข่าวระบุต่อไปว่า นพ.เปรมศักดิ์ ยังได้กล่าวถึงภาพที่แชร์กันในโลกโซเชียล ซึ่งเป็นภาพขณะนพ.เปรมศักดิ์ นั่งคู่เก็บเด็กสาว ม.5 และมีปึกธนบัตรปึกหนึ่ง โดยมีการระบุว่าเป็นเงินสด 4 แสนบาท ว่า "มันแค่เป็นการช่วยเหลือครอบครัวเขา เพราะครอบครัวเขาเดือดร้อน" และพยายามตำหนิสื่อว่าทำหน้าที่ไม่เหมาะสม และพูดเชิงข่มขู่ว่ามีเรื่องเยอะแยะจะแฉนักข่าวบ้าง "ผมอยากรู้ว่าถ้าผมถ่ายรูปคุณไปลงประจานคุณจะรู้สึกยังไง"
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากนั้นได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาล แก้ผ้านักข่าวเดลินิวส์ วัย 64 ปี ถอดกางเกงออกเหลือแต่กางเกงใน โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลถ่ายภาพนักข่าวที่ถูกถอดกางเกง ทั้งกล้องวิดีโอและโทรศัพท์มือถือ ท่ามกลางความตกตะลึงของนักข่าวคนอื่นในห้อง แล้วจึงให้ใส่กางเกงกลับพร้อมกับกักตัวในห้องทำงาน และกล่าวตำหนิสื่อฝ่ายเดียว ตั้งแต่เวลา 10.30 - 12.00 น. จึงให้เจ้าหน้าเปิดประตูปล่อยออกจากห้อง
ต่อมา พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการคุกคามและไม่ให้เกียรติสื่อ โดยการที่สื่อไปวันนี้เพื่อต้องการสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นผลดีต่อ นพ.เปรมศักดิ์ เอง ฉะนั้นการกระทำของ นพ.เปนมศักดิ์ จึงเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งตอนนี้สมาคมฯ เตรียมออกแถลงการณ์ประณามต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป
ด้าน พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวานิชย์ ผบก.จว.ขอนแก่น ระบุว่า หากมีการกักขังหน่วงเหนี่ยวจริง ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ก่อน โดยได้สั่งการให้สอบสวนข้อเท็จจริงและรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี