วันที่ 25 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทิน วรรณบวร นักข่าวการเมืองอาวุโส เจ้าของฉายา นักข่าวสายโจร โพสต์เฟซบุ๊ค "Sutin Wannabovorn" เปิดเผยถึงพฤติกรรมของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีตามหมายศาล ในสมัยที่ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่าได้สร้างความหายะให้กับบริษัทการบินไทย และยังมีทัศนะคติด้านลบต่อการบินไทย อีกทั้งยังใช้สายการบินนี้เป็นเครื่องมือ ในการสร้างประโยชน์ทางธุรกิจของตนเองอีกด้วย
ข้อความที่ นายสุทิน โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว
วันนี้จะไปเยี่ยมการบินไทยคณะกปปส นำโดยกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ก่อนไปอยากให้พี่น้องการบินไทยทราบว่า ประสบการณ์ที่ทำข่าวมาพบว่า ทักษิณ ชินวัตร คือความหายนะของสายการบินแห่ง
1. ตั้งวันแรกที่ทักษิณ จะขึ้นเครื่องการบินไทยในฐานะนายกรัฐมนตรี เครื่องบิน 747 ระเบิดไฟไหม้เสียหายทั้งลำก่อนทักษิณ ขึ้นเครื่องเพียงชั่วโมงเดียว ทักษิณ ออกมาโวยวายว่าเป็นการวางระเบิดหวังสังหารนายกรัฐมนตรี และที่ตัวเองปลอดภัยรอดมาได้ ก็เพราะลูกหัวแก้วหัวแหวนออกจากบ้านช้า เลยต้องรอลูกชายไม่ได้ขึ้นเครื่อง เวลานั้นชื่อเสียงของการบินไทยเสียหายมาก แต่ในที่สุดผลการสอบสวนก็ออกมาคลุมเครือ มาจากระบบปรับอากาศขัดข้องบ้าง เกิดจากเติมน้ำมันขณะเปิดแอร์บ้าง
2. ต่อมาไม่นานหลักจากนั้น เดโบรา ชาร์ล จากสำนักข่าวรอยเตอร์ถามทักษิณเรื่อง การบินไทยปรับปรุงที่นั่งชั้นหนึ่งใหม่ ว่ามีความเห็นอย่างไร ทักษิณ ตอบว่า Suck เขาใช้สายการบินไทยเท่าที่จำเป็นเท่านั้น บริการของสายการบินแห่งชาติแย่ เพราะติดอยู่กับระบบผูกขาด ไม่มีคู่แข่งพูดเหมือนกับจะเปิดทางให้สายบิน แอร์เอเชีย เข้ามาบินในเส้นทางในประเทศ แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริง
3. ปี 2547 เดินทางร่วมทำข่าว working tour ของคณะทักษิณ จากเชียงใหม่ไป จิตตะกอง บังกลาเทศ ทักษิณอ้างว่าเพื่อโปรโมทเส้นทางบินใหม่ เพื่อน้ำสินค้าเกษตร (ลำไย) จากเชียงใหม่ไปบังกลาเทศ แท้จริงแล้วทักษิณ ใช้เครื่องบินการบินไทยขนลำไยและผลไม้ไปบรรณาการ ผู้นำบังกลาเทศ เพื่อความสะดวกเรื่องธุกิจสื่อสารของบริษัทตัวเอง ในการเดินทางวันนั้นมีเจ้าที่ระดับสูงการบินไทยไปด้วย อ้างว่าเพื่อสำรวจความคุ้มค่าในการเปิดเส้นทางบิน เชียงใหม่ จิตตะกอง ซึ่งวางแผนจะบินอาทิตย์ละสามวัน จันทร์ พุทธ ศุกร์ ไปกลับอาทิตย์ละหกไฟท์ ได้สอบถามกับเจ้าที่ระสูงฝ่ายการตลาด ทราบว่าในเบื้องต้นบิน เชียงใหม่ จิตตะกอง จะขาดทุนวันละ 500,000 บาท คืออาทิตย์ละ 1.5 ล้านบาท เมื่อได้โอกาสถามทักษิณ ในเครื่องว่าถ้าต้องขาดทุนอาทิตย์ละล้านห้า อีกกี่ปีการบินไทยจะถึงจุดคุ้มทุนจากเส้นทางบิน เชียงใหม่ จิตตะกอง ทักษิณ แสดงอาการกระฟัดกระเฟียด ตลอดว่าคนไม่เข้าใจการตลาด จะมองแค่มุมเดียวแต่ผลประโยชน์ที่แฝงมาเส้นทางบินอีกมากมาย
ที่ตลกที่สุดคือเมื่อเครื่องการบินไทยเข้าน่านฟ้าบังกลาเทศ มีเครื่องรบของบังกลาเทศ 2 ลำบิน ขึ้นมาคุ้มกันจนถึงสนามบินจิตตะกอง ทักษิณ และ คณะใช้เวลาพูดคุยอยู่สองสามชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับซึ่งมีประธานาธิบดีบังกลาเทศ ร่วมเดินทางมาด้วยปรากฏครื่องบินจะเข้าน่านฟ้าไทยแล้ว พวกประจบสอพลอทักษิณ เพิ่งนึกได้ว่าขาไปมีเครื่องบินรบบังกลาเทศบินขึ้นคุ้มกัน เมื่อทักษิณ สั่งการให้เครื่องรบของไทยบินขึ้นมารับ เครื่องที่มีประธานาธิบดี บังบังกลาเทศ ร่วมเดินทางมาด้วย แต่ไม่ได้เตรียมการล่วง กว่าเครื่องรบของไทยจะขึ้นทันเครื่องบินการบินไทย ใกล้ถึงปลายทางจึงต้องสั่งให้บินวนรอเครื่องบินรบ เพื่อแสดงพลังให้บังกลาเทศเห็น
4. ในปี 2549 เครื่องบินของสายการบินแห่งชาติ ถูกใช้เป็นยานพาหนะในขนย้ายทรัพย์สินของทักษิณ ไปไว้ต่างประเทศจำนวนมากมายมหาศาล กล่าวคือในวันที่ทักษิณ และคณะร่วมทั้งสื่อมวลชนออกเดินทางไปประชุมยูเอ็น เมื่อเดือนกันยายน 2549 นั้นทักษิณ ออกเดินทางไปกับเครื่องบินประจำตำแหน่งนายกฯ ที่ชื่อ "ไทยคู่ฟ้า" ในเที่ยวบินนั้นทักษิณ มีกระเป๋าเดินทางขนาดยักษ์ไปกับเครื่อง 58 ใบ เครื่องไทยคู่ฟ้าไปจอดอยู่ที่สนามบินเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ประมาณวันที่ สี่ วันหลังจากนั้นทักษิณ เช่าเหมาะลำเครื่อง 747 ของสายการบินไทย ไปรับเขาจากฟินแลนด์เดินทางต่อไปนิวยอร์ก มีผู้โดยสารไปกับเครื่องเช่าเหมาลำเพียง 6 แต่มีกระเป๋าเดินทางขนาดยักษ์ไปกับเครื่องลำนั้น 73 ใบ เมื่อไปถึงฟินแลนด์ เครื่องที่เช่าเหมา จะไปโหลดกระเป๋าที่ไปกับเครื่องไทยคู่ฟ้า มารวมกับกระเป๋าชุดใหม่ก่อน เครื่องจะเดินทางต่อไปนิวยอร์ก ทิ้งเครื่องบินเปล่าไทยคู่ฟ้าไว้ที่สนามบินเฮลซิงกิในฟินแลนด์ เจ้าหน้าที่ศุลการกรฟินแลนด์บอกกับ หนังสือพิมพ์ เฮลซิงกิ ซาโนแมต ว่าไม่สามารถตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในกระเป๋า 125 ได้เพราะมากับนายกฯ ของไทย แต่สงสัยว่าจะเป็นของมีค่า จึงทำให้มีข้อสงสัยกันว่าทักษิณ ใช้เครื่องของการบินไทยขนทรัพย์สิน ออกไปต่างประเทศไทย ก่อนถูกปฏิวัติหรือเตรียมไปปฏิวัติตัวเอง ยังมีเรื่องที่พบเห็นมาเป็นส่วนตัวอีกมาก เอาไว้มีเวลาจะเล่าให้ฟังต่อ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี