นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 – 26 มกราคม 2568 กรมฯ ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร 14 หน่วยงาน จากภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการเงินชั้นนำ จัดงาน "พาณิชย์นำทัพสินค้าชุมชน จัดงานแสดงสินค้าโคราช มอบของขวัญปีใหม่ 2568” ณ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายสุชาติ ชมกลิ่น) เป็นประธานการจัดงานฯ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ผ่านการผลักดันและส่งเสริมการค้าในพื้นที่แนวชายแดนหรือระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้ประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งและเติบโตได้อย่างยั่งยืน ผ่าน 2 กิจกรรมหลัก ซึ่งประสบผลสำเร็จไปเป็นอย่างดี ดังนี้
1) งานแสดงและจำหน่ายสินค้า จำนวนกว่า 200 คูหา โดยมีสินค้าจากทั่วแดนอีสานของผู้ผลิตท้องถิ่น อาทิ อาหารและเครื่องดื่มแปรรูป ของใช้ในครัวเรือน งานหัตถกรรม และสินค้าแฟชั่นทันสมัยที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทย สินค้าวิสาหกิจชุมชน สินค้าบริการ สินค้า Handmade งานคราฟท์ เป็นต้น ซึ่งมูลค่าการจำหน่ายสินค้าตลอดงาน 4 วัน รวมกว่า 2.2 ล้านบาท รวมทั้งมีงานบริการให้คำปรึกษา แนะนำด้านการเงิน ด้านการค้าและการลงทุนเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการที่สนใจ จากหน่วยงานพันธมิตรต่าง ๆ ได้แก่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
2) ผู้ประกอบการไทยนำสินค้าเข้าร่วมการเจรจาจับคู่ธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศอื่น ๆ จำนวน 35 คู่ โดยคู่เจรจาได้พบปะ นำเสนอสินค้า และแลกเปลี่ยนช่องทางการติดต่อเพื่อซื้อขายกันต่อไป
ในอนาคต อาทิ Dragon Food Ltd. (จีน) กับ Thai Chili Foods999 Co., Ltd. Ammala Wholesale & Retail (ลาว) กับ PLETO หมอนสุขภาพ Happy Family Market (กัมพูชา) กับ วรัญญาผ้าฝ้าย ผ้าไหมไทย
และ Daily Studio Shop (ไต้หวัน) กับ Dejing Fruit Import Export Co., Ltd. เป็นต้น โดยรวมมูลค่าการสั่งซื้อสินค้าประมาณ 5.4 ล้านบาท และคาดว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่องในอนาคตไม่ต่ำกว่า 65 ล้านบาท
นางอารดา กล่าวปิดท้ายว่า การจัดงานในครั้งนี้ กรมฯ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายภาคส่วนจนประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ โดยเชื่อมั่นว่าการจัดงานดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งในแรงขับเคลื่อนที่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริม และผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อให้ผู้ประกอบการเศรษฐกิจฐานรากมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
ตลอดจนสร้างเครือข่ายความร่วมมือและเพิ่มโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการไทยในการเข้าถึงผู้ซื้อจากประเทศเพื่อนบ้านและประเทศอื่น ๆ อีกทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดตามแนวชายแดนหรือระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ สร้างรายได้ และยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ให้ดีมากยิ่งขึ้น -032
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี