กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงานส่งเสริมการตลาดสินค้าจากกลุ่มผู้ประกอบการเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อกระตุ้นการจับจ่าย สร้างรายได้ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าใหม่ๆให้ผู้ประกอบการชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายย่อย (Micro SME) ของประเทศ โดยงาน ‘MOC Biz Club Fair 2025 By DBD’ ครั้งที่ 1 จัดระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ลานโปรโมชัน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต จังหวัดนนทบุรี
นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การจัดงาน ‘MOC Biz Club Fair 2025 By DBD’ เป็นกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในการขยายช่องทางการตลาดและเพิ่มโอกาสทางการค้า โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยและผู้ประกอบการในกลุ่มเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการเติบโตทางธุรกิจ และกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยทุกระดับ
โดยกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายสนับสนุน SMEs ให้สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ ขยายตลาด และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จึงได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและเศรษฐกิจท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้สามารถพึ่งพาตนเองและช่วยเหลือพึ่งพากัน ภายใต้โมเดลส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในชื่อ ‘เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club’ ซึ่งปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568) มีสมาชิกผู้ประกอบการ SMEs อยู่ทั่วประเทศ จำนวน 14,756 ราย และได้มีการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบการรายย่อย (Micro SME) และผู้ประกอบการเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club ทั่วประเทศ มาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท
สำหรับในปี 2568 นี้ มีแผนจัดงานจำนวน 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ลานโปรโมชัน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต จังหวัดนนทบุรี ,ครั้งที่ 2 จัดที่ฟิวเจอปารค์รังสิต และครั้งที่ 3 จัดที่เซ็นทรัล ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้คัดเลือกผู้ประกอบการรายย่อย (Micro SME) และผู้ประกอบการเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club จากทั่วประเทศ กว่า 50 ราย มาร่วมออกบูธแสดงและจำหน่ายสินค้า รวมถึงสนับสนุนให้ผู้ประกอบการได้มีการพัฒนารูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมตลาดและวิถีชีวิตยุคใหม่ของคนไทยที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย มีความใส่ใจกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืน และรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น
ทั้งนี้คาดว่า‘MOC Biz Club Fair 2025 By DBD’ จะสร้างยอดขายในงานรวมไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ขยายเครือข่าย และขยายช่องทางการตลาด ทำให้เกิดประโยชน์กับผู้ประกอบการฐานรากได้อย่างแท้จริง รวมถึงเป็นการยกระดับและพัฒนาสินค้าวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการรายย่อยอีกด้วย
‘งาน MOC Biz Club Fair 2025 By DBD เป็นอีกเวทีสำคัญในการเชื่อมโยงและสร้างเครือข่ายธุรกิจ ให้เกิดการรวมกลุ่มและจับคู่พันธมิตรธุรกิจ ทั้งภายในพื้นที่และระหว่างพื้นที่ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์การประกอบธุรกิจระหว่างกัน เกิดการพัฒนาองค์ความรู้และเพิ่มช่องทางการตลาด รวมถึงยังเป็นเวทีที่จะช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการ เครือข่ายธุรกิจ กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนด้วย’นายนภินทร กล่าว
-033
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี