นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเต็ม โชว์ฟอร์มแกร่ง เปิดเผยผลการดำเนินงานปี 2567 ทำนิวไฮ ทะลุเป้าที่วางไว้ กวาดรายได้จากการขายและบริการสูงถึง 41,904 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5,371 ล้านบาท หรือ 14.7% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ด้วยกลยุทธ์ซินเน็คฯ เดินเกมเชิงรุกอย่างเข้มข้นในหลายด้าน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับรายได้และกำไร แม้เผชิญผลกระทบในด้านกำลังซื้อและการลงทุนของภาคเอกชน รวมถึงความล่าช้าในการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ แต่ในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นจากปัจจัยสนับสนุนหลายด้าน ประกอบกับการบริหารงานที่มีศักยภาพ ทำให้ซินเน็คฯ สร้างการเติบโตได้สูงสุดในประวัติการณ์
โดยบริษัท มีกำไรขั้นต้น 1,693 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 223 ล้านบาท หรือ 15.2% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเติบโตตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น แม้สัดส่วนของกลุ่มสินค้าจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่บริษัทฯ ยังคงสามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นได้ดี บวกกับการควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 627 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 115 ล้านบาท หรือ 22.5% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน
ซึ่งการเติบโตที่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ไฮไลท์มาจาก กลุ่มผลิตภัณฑ์ Apple และ สมาร์ทโฟน รับแรงหนุนเทคโนโลยี AI ที่เข้ามากระตุ้นการเปลี่ยนอุปกรณ์ของผู้บริโภค ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล (Apple) มีการเติบโตถึง 26% รวมถึงสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สื่อสาร จากแบรนด์อื่นๆ เช่น Samsung, Huawei และ Honor ก็เติบโตอย่างแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น 96% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะนาฬิกาอัจฉริยะ(Smart watch) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก และคาดว่าปีนี้ยังเติบโตและมีกระแสตอบรับดีจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง
ในส่วนของกลุ่มคอมเมอร์เชียล เติบโต 10% จากการลงทุนในโซลูชั่นด้านเทคโนโลยี เช่น กล้องวงจรปิด (CCTV) และ จอแสดงผล LED ที่มีความต้องการสูงขึ้นจากองค์กรที่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบความปลอดภัย เช่นเดียวกับกลุ่มเอนเตอร์ไพรส์แอนด์โซลูชั่น ที่เติบโต 8% ได้รับแรงผลักดันจากผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ชั้นนำ เช่น Autodesk และโซลูชั่นระบบคลาวด์และระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่ซินเน็คฯ ได้ปรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ และขยายกลุ่มสินค้าใหม่เพื่อรองรับการเติบโตที่เป็นโอกาสมากขึ้นในอนาคต
อย่างไรก็ดี แม้ปัจจัยในด้านเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอตัว ส่งผลให้กลุ่มคอนซูเมอร์ ลดลง 6% แต่ซินเน็คฯ ยังบริหารพอร์ตสินค้าได้ดี ทำให้สัดส่วนที่ลดลงยังน้อยกว่าภาพรวมของตลาดที่ลดลง 9% แต่คาดว่าปี 2568 นี้ จะเห็นการเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญจากการนำ AI เข้ามาใช้ในกลุ่ม Notebook และ PC รวมถึง การเปิดตัว Windows 12 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ จะกระตุ้นกำลังซื้อได้มากขึ้น ด้านกลุ่ม Gaming & Gadget ยอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยไฮไลท์หลักจากกลุ่ม Gadget ที่เติบโตสูงถึง 85% จากการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆในกลุ่มโดรนและกล้องถ่ายรูป ทั้งนี้กลุ่ม Gaming ลดลง เนื่องจากยอดขายของ Nintendo เป็นหลัก ที่ผู้บริโภคชะลอการซื้อจากข่าวเปิดตัว Nintendo Switch 2 รุ่นใหม่ ในต้นปี 2568 อย่างไรก็ตามซินเน็คฯ ได้รับสิทธิ์เป็นดิสทริบิวเตอร์รายเดียวของ Nintendo และสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายสินค้าแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ประกอบกับการเปิดตัวร้าน Nintendo Authorized Store by Synnex ณ ศูนย์การค้าพารากอนร่วมกับพันธมิตร ในปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจากกลุ่มเกมเมอร์อย่างมาก เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายตลาดเกมและอุปกรณ์เสริมที่มีกำไรขั้นต้น (GP) สูง ช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับบริษัทมากขึ้น
- 030
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี