นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของตลาดต้องชม เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2568 ณ ตลาดบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ มุ่งเน้นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน เชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยว โดยให้ประชาชนได้มีพื้นที่ขายสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้ ให้กับครอบครัว โดยกรมการค้าภายใน จัดกิจกรรมในตลาดต้องชม ซึ่งเป็นตลาดชุมชนที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน เพื่อเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กี 2568 นี้ โดยในวันนี้ได้มาประชาสัมพันธ์ให้กับ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง“ โดยมุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยว การเชื่อมโยง Soft power สะท้อนกลิ่นอายและความมีเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละท้องถิ่น และขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการลดรายจ่ายให้กับประชาชน กรมได้จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคพืชสามหัว ได้แก่ หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ซึ่งนำมาจากภาคเหนือมาจำหน่ายในราคาถูกให้กับชาวสมุทรปราการด้วย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและลดค่าครองชีพให้กับประชาชน
นายวิทยากร กล่าวว่า กรมการค้าภายในได้มาจัดกิจกรรมส่งเสริมการจับจ่ายใช้สอยสินค้าของประชาชนและนักท่องเที่ยว ในร้านค้าเด่น-ดังในตลาดบางน้ำ ที่มีทั้งอาหารคาวหวาน ให้ได้เลือกซื้อและชิม อาทิ ตะโก้พิกุลทิพย์ กาละแมเพชรเพิ่มพูน ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ปั้นสิบเพลินตา ขนมปั้นสิบ ขนมฝักบัวคุณหญิง ขนมฝักบัว สูตรโบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เรือ22 ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เป็นต้น โดยมีกิจกรรม “แชะ แชร์ รับคูปองช่วยช้อป” และยังได้รณรงค์บริโภคพืชสามหัวโดยการเชื่อมโยงผลผลิตหอมหัวใหญ่และหอมแดงจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ นำมาจำหน่ายผ่านรถโมบายในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยจำหน่ายหอมหัวใหญ่ในราคา 20 บาท/กก. และหอมแดง 40 บ./กก.
นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กรมการค้าภายใน ยังมีการออกตรวจสอบการ จำหน่ายราคาสินค้าและค่าบริการ โดยเฉพาะการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น การตรวจความเที่ยงตรงของหัวจ่ายน้ำมัน ในปั๊มน้ำมันทั่วประเทศ และการจำหน่ายสินค้าในสถานีหมอชิต สายใต้ และท่าอากาศยาน โดยให้มีการปิดป้ายแสดงราคาการจำหน่ายสินค้าและค่าบริการให้ชัดเจน ไม่เกิดการเอาเปรียบประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางอย่างปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้
“เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีไทย 2568” ณ ตลาดต้องชมกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วม ชิม ช้อป อุดหนุนสินค้าของชุมชน และช่วยกันบริโภคหอมแดงหอมหัวใหญ่ที่ตลาดต้องชมทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวตลาดต้องชมเพิ่มมากขึ้น อันเป็นการสร้างรายได้ให้ผู้ค้าในตลาดและเกษตรกร สร้างอาชีพให้ชุมชน และฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากต่อไป” นายวิทยากร กล่าว
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี