บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินแนวโน้มธุรกิจบริการดาต้าเซ็นเตอร์ในปี 2568 คาดว่าจะมีสัดส่วนสูงถึง 43.3% ของมูลค่าตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ไทยโดยรวม เนื่องจากองค์กรธุรกิจไทยมีแนวโน้มหันมาเลือกใช้บริการดาต้าเซ็นเตอร์แทนการลงทุนเอง ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดต้นทุนและสามารถเข้าถึง Solution AI สำหรับวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งผู้ให้บริการมักนำเสนอควบคู่ไปกับบริการจัดเก็บข้อมูล เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าแบบครบวงจร
สำหรับภาพรวมธุรกิจบริการดาต้าเซ็นเตอร์คาดว่าจะขยายตัว 8% ในปี 2568 ตามความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้นใน 3 ตลาดหลัก ได้แก่ ตลาดภาคการเงิน และตลาดภาคค้าส่ง-ค้าปลีก ที่คาดว่าจะเติบโต 8.1% และ 9.0% ตามลำดับ จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใช้จ่ายออนไลน์กันมากขึ้น ขณะที่ตลาดภาคบริการสุขภาพ คาดว่าจะขยายตัว 5.1% ตามกระแสรักสุขภาพและการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย
อย่างไรก็ตามธุรกิจบริการดาต้าเซ็นเตอร์ไทยยังคงเผชิญแรงกดดันหลายปัจจัย เช่น การบังคับใช้ พ.ร.บ. Climate Change ซึ่งอาจส่งผลให้ธุรกิจต้องหันมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น การแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นกับสิงคโปร์และมาเลเซีย รวมทั้งปัญหาขาดแคลนแรงงานดิจิทัลขั้นสูง เป็นต้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี