นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจร้านทองย่านสะพานควายเมื่อ 23 เม.ย. 68 ว่า จากสถานการณ์ราคาทองคำที่มีความผันผวนสูงอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้เน้นย้ำความสำคัญในการตรวจสอบ “ป้ายแสดงราคา” และ “เครื่องชั่งทอง” ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ก่อนที่ประชาชนจะตัดสินใจซื้อทองคำ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการเลือกซื้อ และป้องกันไม่ให้ถูกเอาเปรียบจากร้านค้าบางแห่งที่อาจไม่แสดงราคาชัดเจน หรือใช้เครื่องชั่งที่ไม่มีความเที่ยงตรง
นายวิทยากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในช่วงที่ราคาทองคำมีความเคลื่อนไหวรวดเร็ว การชั่งน้ำหนักทองอย่างถูกต้องจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะแม้การเบี่ยงเบนน้ำหนักเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ผู้ซื้อหรือขายทองเสียผลประโยชน์จำนวนมาก การติดป้ายราคาจำหน่ายและราคารับซื้อทองคำอย่างชัดเจน จะช่วยให้ผู้ผู้ซื้อหรือขายทองสามารถเปรียบเทียบราคาและตัดสินใจได้อย่างโปร่งใส กรมการค้าภายในจึงขอให้ประชาชนสังเกตเครื่องชั่งทองทุกครั้งก่อนทำการซื้อขายว่า ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากกรมฯ หรือไม่ โดยเครื่องชั่งที่ผ่านการตรวจรับรองจะมี “สติกเกอร์แสดงการตรวจสอบ” ติดไว้ในจุดที่มองเห็นชัดเจน พร้อมแนะนำให้ตรวจสอบว่าร้านมีการแสดงราคาทองคำแบบรายวัน ทั้งราคาขายและราคารับซื้อ ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ หรือราคาตลาด ณ วันนั้น“
หากพบเห็นร้านค้าทองใดไม่มีการติดป้ายแสดงราคา หรือใช้เครื่องชั่งที่ไม่มีสติกเกอร์รับรอง หรือมีความผิดปกติใด ๆ ที่อาจเข้าข่ายการเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถแจ้งเบาะแสได้ผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569 หรือผ่านแอปพลิเคชันไลน์ @MR.DIT รวมถึงศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ ในส่วนของผู้ประกอบการร้านทองขอให้ปิดป้ายราคารับซื้อ-ขายให้ชัดเจน รวมถึงใช้เครื่องชั่งที่มีการให้คำรับรอง โดยกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และกรณีผู้ขายรายใดใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้อง มีเจตนาชั่งน้ำหนักของทองให้ขาดหายไป จะมีโทษตามกฎหมาย คือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
“การรู้เท่าทันและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นก่อนซื้อทอง ไม่เพียงช่วยป้องกันการเสียสิทธิ์ ยังส่งเสริมให้เกิดการค้าที่เป็นธรรม ซึ่งกรมการค้าภายในขอยืนยันว่าจะเดินหน้าเข้าตรวจสอบร้านทองทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคตามนโยบายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อย่างเคร่งครัด” อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวทิ้งท้าย
-032
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี