ค่าเงินรูเปียห์อ่อนค่าที่สุดในเอเชีย กดดันธนาคารกลางอินโดนีเซียคงดอกเบี้ยที่ 5.75% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ในการประชุมวันที่ 22-23 เม.ย. โดยในช่วงที่ผ่านมา BI ใช้เครื่องมือทางการเงินแทรกแซงตลาดเพื่อรักษาเสถียรภาพค่าเงินรับมือกับผลกระทบจาก Reciprocal Tariffs แต่มาตรการดังกล่าวจะช่วยพยุงค่าเงินรูเปียห์ได้ในระยะสั้น ขณะที่การสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในการบริหารงานภาครัฐจะหยุดแรงขายสินทรัพย์อินโดนีเซียและสกัดการไหลออกของเงินทุนได้ในระยะยาว
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับต่ำเอื้อต่อการผ่อนคลายทางการเงิน แต่แรงกดดันจากการอ่อนค่าของรูเปียห์รวมถึงความไม่แน่นอนจาก Reciprocal Tariffs เป็นอุปสรรคต่อการลดดอกเบี้ยในระยะใกล้ อย่างไรก็ดี หากความเชื่อมั่นในตลาดการเงินเริ่มฟื้นตัวและค่าเงินมีเสถียรภาพมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี BI มีโอกาสลดดอกเบี้ย 1-2 ครั้ง เพื่อหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ
-032
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี