บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เราคาดว่าจะรายงานกำไรสุทธิ1Q67 อยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท (+22% YoY แต่ -20% QoQ) คิดเป็น23% ของประมาณการ
เราคาดว่า CPAXT จะรายงานรายได้ 1Q67 อยู่ที่ 1.25 แสนล้านบาท (+6% YoY แต่ -1% QoQ) จากยอดขายสาขาเดิม(SSS) เป็นบวกของทั้งธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกยอดขายจากธุรกิจค้าส่งคาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท (+5% YoY แต่ -2%QoQ) ขับเคลื่อนโดย SSS เพิ่มขึ้น 3% ใน 1Q67 ควบคู่ไปกับการขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ยอดขายจากธุรกิจค้าปลีก คาดอยู่ที่ 5.36 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และทรงตัว QoQ) ด้วย SSS อยู่ที่ 7% ใน1Q67 ทำให้ยอดขาย 1Q67 อยู่ที่ 1.20 แสนล้านบาท (+6% YoYแต่ -1% QoQ)คิดเป็น 25% ของประมาณการเราเต็มปีนี้
อัตรากำไรขั้นต้น(ธุรกิจค้าส่ง)คาดอยู่ที่ 10.8% (-10bps YoY แต่ +30bps QoQ) เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ อัตรากำไรขั้นต้น (ธุรกิจค้าปลีก) จะอยู่ที่ 18% (ทรงตัว YoY และ +60bps QoQ)เนื่องจาก product mix ที่ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากยอดขายอยู่ที่ 14.0% (ทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ) ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A คาดเพิ่มทั้งในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสำหรับธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกจะอยู่ที่ 9.6% และ 19.1% ตามลำดับ (เทียบ 1Q66ที่ 9.2% และ 20.4% สำหรับธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่งตามลำดับ)คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะลดลง 14% YoY จากการ refinanceสรุปอัตรากำไรสุทธิ 1Q67 คาดอยู่ที่ 2.1% (เทียบกับ 1.8% ใน 1Q66 และ 2.6% ใน 4Q66)
จากที่เราคาดกำไร1 Q67F คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเราเต็มปี 2567 เราเห็นว่ากำไรปี 2567 อาจมี upside จำกัด แนวโน้มระยะสั้นอาจดึงดูดความสนใจน้อยลงเนื่องจากผลของปัจจัยฤดูกาล (ปกติชะลอตัวในไตรมาสสองของปี) ก่อนฟื้นตัวใน 3Q-4Q67 เมื่อมองไปในระยะยาว Synergy จากการปรับโครงสร้างธุรกิจยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ ตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้ CPAXT รับโอนกิจการของบริษัท โลตัสส์ สโตร์ส (ประเทศไทย) และการควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม (Ek-Chai)
เราคงคำแนะนำ “ถือ” และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ไว้ที่ 35.00 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรลดลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้ disruptionที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี