หลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นธนาคารกสิกรไทยหรือ KBANK จากการที่ KBANK แจ้ง SET ว่าจะจ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายสำหรับปี 2567 เพิ่มอีก 2.5 บาท/หุ้น
ทำให้ยอดเงินปันผลเต็มปีอยู่ที่ 12 บาท/หุ้น (1H67 จ่าย 1.5 บาท/หุ้น) คิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผล (dividend payout ratio) ที่ 60% สำหรับปี FY2567 (เพิ่มจาก 36% ในปี 2566) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ประมาณ 8% สูงกว่าหุ้นที่จ่ายปันผลสูงที่สุดอย่าง SCB ที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่ 8-8.5% เมื่ออิงจากอัตราการจ่ายเงินปันผลที่ 60% ซึ่งบ่งถึงนโยบายการจ่ายเงินปันผลระยะยาวของธนาคารทำให้ KBANK กลายมาเป็นหุ้นที่มีธีมการลงทุนน่าสนใจ
เช่นเดียวกับธนาคารอื่นๆ KBANK จะถูกท้าทายจาก NIM ที่ลดลงตามดอกเบี้ยขาลง และ ภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวแบบระมัดระวัง ซึ่งจะทำให้ credit cost ยังคงท้าทายดังนั้น การจ่ายเงินปันผลพิเศษอาจตีความได้ว่าธนาคารสบายใจกับคุณภาพสินทรัพย์ และค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) มากขึ้น
KBANK ตั้งเป้าระยะกลางไว้สูง โดยมุ่งจะเพิ่ม ROE เป็นสองหลักภายในปี 2569F จาก 8.9% ในปี 2567 หากใส่เงินปันผลพิเศษ 2.5 บาท/หุ้นในปี 2568F และ คาดว่าจะจ่ายต่อไปอีกในปี 2569 ROE ในปี 2568F/2569 น่าจะเพิ่มเป็น 9.3%/9.8% (จาก 9.1%/9.6% โดยอิงจากประมาณอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิ ปี 2568F/2569F ที่ +4%/+8%)
เราคาดว่ากำไรสุทธิปี 2568F/2569F จะโต +4%/+8% โดยใช้สมมุติฐาน i) อัตราการขยายตัวของสินเชื่อปี 2568F/2569F ที่ 0%/5% (จาก -1% ในปี 2567) ii) NIM อยู่ที่ 3.4/3.4%% (-20bps จากปี 2567) และ iii) credit cost ที่ 165bps/165bps (ลดลงจาก 190bps ในปี 2567) เรายังคงคำแนะนำซื้อ และ ประเมินราคา เป้าหมายปี 2568F ที่ 183 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากFVTPL ลดลงเพราะตลาดพันธบัตรผันผวน, NIM ถูกกดดัน, ไม่สามารถลด credit cost ลงได้
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี