nn จากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา...หลายตึกสูงในกรุงเทพฯของเอกชนสอบผ่านบททดสอบนี้...แต่กลับเป็นว่าอาคารสูงของหน่วยงานราชการกลับมีปัญหา...ชัดเจนสุดก็ตึกของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)...ศูนย์ราชการ ฝั่ง A ที่คานทรุด...ตึกกรมสรรพากร...ที่ต้องส่งวิศวกรเข้าไปตรวจสอบ....ฯลฯ....ส่วนที่หน่วยราชการหลายแห่งที่สั่งอพยพคนออกจาก ตึก...ในช่วงเช้าของวันที่ 31 มีนาคม นั้นก็เนื่องมาจากรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากการเกิดอาฟเตอร์ช็อก ระดับ 3.1 ริกเตอร์...ที่รอยเลื่อนสะกายที่พม่า(รอยเลื่อนเดิมที่เกิดการไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา)...และการประกาศดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในแผนการรับมือเพื่อความปลอดภัยของพนักงานในตึกนั้นๆ...อย่างเช่น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)...กมลภพ วีระพละ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ธอส. ที่ได้ออกมายืนยันแล้วว่าที่สั่งการให้อพยพคนลงมาในช่วงเช้า 31 มี.ค.นั้นเพราะรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้...เพื่อความปลอดภัยของพนักงานจึงต้องดำเนินการดังกล่าว...และเมื่อทีมวิศวกรของเขตได้เข้าตรวจสอบก็พบว่าอาคารสำนักงานใหญ่ของ ธอส.นั้นโครงสร้างหลักแข็งแรงดี..ไม่มีปัญหาใดต่อการสั่นสะเทือน...!! ไม่ผิดที่จะบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 31 มีนาคม (ภาพและข่าวการอพยพคนที่เกิดขึ้นในสื่อโซเชียลต่างๆ)...มันสร้าง Panic ให้กับสังคมได้ไม่น้อยเลย...ซึ่งตามหลักวิชาการทางธรณีวิทยา...เมื่อเกิดแผ่นดินไหวในระดับ 8 ริกเตอร์ขึ้นไปในชั้นความลึกน้อยๆ..อาจจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมานานหลายวัน บางกรณี 7-15 วันก็มี...ดังนั้นสังคมอาจจะเห็นภาพแบบนี้อีกหลายครั้งหลายหน...จึงขึ้นอยู่กับทางการจะบริหารจัดการเรื่องข้อมูลข่าวสารอย่างไรเพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสนและแตกตื่น...!! แพตริเซีย มงคลวนิช อธิบดีกรมบัญชีกลาง... เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 เกิดความเสียหายและผลกระทบในวงกว้างกับหน่วยงานของรัฐ ทำให้หน่วยงานของรัฐจำเป็นต้องดำเนินการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ทรัพย์สินที่เสียหายกลับมาใช้งานได้ตามปกติ และให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐสามารถกลับเข้ามาปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น หากหน่วยงานของรัฐมีความจำเป็นต้องใช้พัสดุนั้นโดยฉุกเฉิน...คณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง โดยใช้วิธีเฉพาะเจาะจงได้...คือ 1. การจัดซื้อจัดจ้างวงเงินไม่เกิน 500,000 บาท ให้ใช้วิธีเฉพาะเจาะจงได้ ตามมาตรา 56 วรรคหนึ่ง (2) (ข) 2. การจัดซื้อจัดจ้างวงเงินเกิน 500,000 บาทให้ใช้วิธีเฉพาะเจาะจงได้ ตามมาตรา 56 วรรคหนึ่ง (2) (ง) …กรมบัญชีกลางห่วงใยกับทุกภาคส่วนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ในส่วนของกฎหมายระเบียบที่เกี่ยวข้อง ที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของกรมบัญชีกลาง เราพร้อมที่จะสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือทุกภาคส่วนอย่างเต็มกำลัง...nn
อนันตเดช พงษ์พันธุ์
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี