บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)หรือ DELTAเราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลัก1Q68 จะอยู่ที่ 3.8 พันล้านบาท (ทรงตัว YoY, +86% QoQ) คิดเป็น 22% ของประมาณการกำไรเต็มปีที่ 1.75 หมื่นล้านบาท กำไรที่ทรงตัว YoY เป็นเพราะค่าใช้จ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นจากนโยบาย Global minimum tax (GMT) หักล้างไปกับยอดขาย และ อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น กำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ QoQ เป็นเพราะ i) อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นเพราะไม่มีการปรับวัตถุดิบ, rebase ไปที่ลูกค้า data center และ การตั้งสำรองสินค้าที่มี defect และ ii) ค่าใช้จ่าย SG&A ลดลงเพราะไม่ต้องจ่ายค่า royalty fee ย้อนหลังเหมือนใน 4Q67 อีก เราคาดว่ายอดขายใน 1Q68 จะอยู่ที่ 1.1 พันล้านดอลลาร์ฯ (+10% YoY, -3% QoQ) เนื่องจากคาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จะยังอ่อนแอ เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะฟื้นตัวขึ้นใน 1Q68 เป็น 24.9% (+4ppts YoY, +2.5ppts QoQ) เพราะผลจากฐานที่ต่ำ ขณะที่คาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะเพิ่มขึ้น สะท้อนถึงค่าธรรมเนียม royalty ที่สูงขึ้น
มีความเสี่ยงบางประการได้แก่ i) วัฏจักรขาขึ้นของอุตสาหกรรมอาจจะสิ้นสุดลงหลังจากที่ยอดขาย semiconductor โลกเพิ่มถึง 45% ในช่วง 21 เดือน (จากมีนาคม 2566 – พฤศจิกายน 2567 ) สอดคล้องกับข้อมูลในอดีตซึ่งค่าเฉลี่ยของวัฏจักรขาขึ้นจะกินเวลานานประมาณ 30 เดือนโดยที่ยอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 55% ii) การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ (Technological adoption) ช้ากว่าที่คาดหลังจากที่ Microsoft เลื่อน/หยุดการลงทุนเพื่อปรับสมดุลระหว่างอุปทาน และ อุปสงค์ และ iii) ผลกระทบทั้งทางตรง และ ทางอ้อมจากมาตรการภาษี ซึ่งมีการเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากทุกประเทศรวมถึงไทยด้วย (36%) เราได้ปรับลดประมาณการยอดขายของ DELTA ลง 4% และ อัตรากำไรขั้นต้นลง 30bps เพื่อสะท้อนถึงความเสี่ยงดังกล่าว ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2568-2569 ลง 7% นอกจากนี้ เรายัง de-rate PER จาก 46X (ค่าเฉลี่ยในอดีต) เหลือ 40x (ค่าเฉลี่ยในอดีต -0.25 S.D.) เพื่อสะท้อนถึงประเด็นความไม่แน่นอน
เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568F จาก65.00 บาทเหลือ 52.00 บาท แม้ว่าราคาปิดล่าสุดจะมี downside จำกัดจากราคาเป้าหมาย แต่เราแนะนำให้นักลงทุนรอดูสถานการณ์ไปก่อนเพื่อติดตาม i) บทสรุปของนโยบายภาษีสหรัฐ และ ผลกระทบ ii) ความคืบหน้าของการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้หลังการปรับสมดุลระหว่างอุปสงค์ และ อุปทาน iii) ผลกระทบจากนโยบาย GMT เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ” DELTA
ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น
ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี