ในอดีตเมืองกำแพงแสน (มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 11-16) เป็นเพียงเมืองเล็กๆ มีฐานะเมืองบริวารของเมืองนครไชยศรี เป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดีที่มีขนาดเล็กและตั้งอยู่ไม่ไกล มีระยะห่างจากเมืองนครไชยศรีประมาณ 24 กิโลเมตร
แม้จะเป็นเพียงอำเภอขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็มีหน่วยงานขนาดใหญ่มาตั้งอยู่คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มีพื้นที่กว้างใหญ่และคณะวิชาเหมือนเป็นมหาวิทยาลัยได้เต็มตัว มีสนามบินทหารคือสนามบินกำแพงแสน ด้วยความอุดมสมบูรณ์จึงมีแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญอีกแห่งที่มีฟาร์มเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไข่ระดับเป็นล้านตัว อีกทั้งเป็นแหล่งเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ ฟาร์มกล้วยไม้ เป็นต้น
เมื่อมาถึงนครปฐมแล้ว หากไม่ได้มาลองลิ้มชิมรสอาหารที่เกี่ยวกับหมูถือว่ามาไม่ถึง
จึงต้องเสาะหาร้านร้านก๋วยเตี๋ยวดังของกำแพงแสน ได้แก่ เตี๋ยวหมูย่าง เป็นร้านสำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ เพราะใส่ใจในวัตถุดิบหลายชนิดปลูกเองการันตีเป็นผักสดออร์แกนิคที่ใช้ประกอบอาหาร
หมูย่าง
พระเอกของทุกๆ เมนูอันเป็นสูตรลับเฉพาะเลือกเนื้อหมูส่วนดีหมักได้ที่จนเครื่องเทศเข้าเนื้อ เมื่อนำไปย่างบนเตาถ่านโบราณจะส่งกลิ่นหอมชวนกิน เนื้อหมูร้อนเกรียม นุ่มละมุนลิ้นจนลูกค้าติดใจ ลือกันไปไกล
คอหมูย่างจิ้มแจ่ว
กรรมวิธีการหมักและการหั่นชิ้นเนื้อหมูมีเคล็ดให้เรียงรายชวนกิน เคี้ยวนุ่มปากโดยฟันและเหงือกไม่ต้องออกแรงมาก จิ้มแจ่วอีกนิดเป็นคอหมูย่างที่สมบูรณ์แบบ
ปีกไก่ทอดน้ำปลา
ปีกไก่หมักกับน้ำปลาดี เมื่อเอาทอดแล้วได้รสชาติหอมฟุ้งน้ำปลา ซึ่งตัวปีกไก่นั้นมีความอร่อยเฉพาะตัว ยิ่งหมักได้ที่จะยิ่งชวนแทะ
เต้าหูทอดโบราณ
ย่านนครปฐม โพธาราม บ้านโป่ง ราชบุรี นั้นเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าแหล่งทำเต้าหู้ชวนกิน จนมีคนนำมาขายในตลาดกรุงเทพฯ หั่นแล้วทอดจวนกรอบ เนื้อเต้าหู้นุ่มนวล ส่วนน้ำจิ้มใช้กระเทียมสับ พริกสับ ซีอิ๊ว น้ำมะนาว น้ำตาล เข้ากันได้ดีกว่าน้ำจิ้มบ๊วยหวาน
ต้มเลือดหมูผักปลัง
ถามแม่ค้าว่าต้มเลือดหมูใส่ผักอะไร เขาตอบว่าใช้ผักกาดหอม ซึ่งผู้เขียนไม่นิยมเพราะผักกาดหอมเมื่อถูกความร้อนแล้วจะเหี่ยวแบบเลือกๆ บังเอิญข้างร้านมีป้าชาวบ้านในละแวกนั้นตั้งแผงขายผักแบบธรรมชาติ เห็นมีผักปลัง (ผักปลังขาว ชาวมอญในไทยเรียกผักปลัง ว่าผักปลังป่า ในขณะที่ภาษามอญเรียกผักปลังว่าฮะลอน ) เลยอุดหนุนป้ามาหนึ่งถุงแล้วให้แม่ค้าใส่ต้มเลือดหมู ปรากฏว่าเข้ากับต้มเลือดหมูมากกว่าผักตำลึงหรือจิงจูไฉ่ (แพทย์แผนจีนถือว่าเป็นยาเย็นจัด ลดความร้อนในเลือด ขับพิษ ขับลม แก้ไอ) ใส่ในน้ำซุปหอมหวานเข้าคู่กันอย่างดี ถือว่าเป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่กว่า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้พบทวีปอเมริกา
ก๋วยเตี๋ยวหมูย่าง
รายการเด่นของร้าน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำในรูปแบบที่ไม่เคยพบที่ใดมาก่อน ลวกเส้นลวกถั่วงอก ใส่หมูย่างหอมนุ่ม มีไข่ต้มลาวากับไข่เยี่ยวม้าแปะมาอย่างละครึ่งฟอง แป้งเกี๊ยวเสียบมาอีกสองแผ่น ปรุงรสค่อนข้างจัดแล้วเติมน้ำซุปอันหอมหวาน แค่เห็นภาพแล้วอยากย้อนกลับไปกินอีกหน
นอกเหนือจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้วยังมีอาหารตามสั่งด้วย เช่น เล้งกระดูกหมูต้มแซ่บ สับซอย ตบด้วยพริกขี้หนูสด บีบมะนาวสดจากสวนเพิ่มความเปรี้ยวเป็นตัวชูโรง อีกทั้งยังมีข้าวผัดน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง เสิร์ฟเคียงกับแคบหมูกรอบ แตงกวา ตะไคร้ พริกสดและมะเขือสามสี ผักออร์แกนิคที่ปลูกเองในสวน
ประการสำคัญไม่ลืมที่จะโรยหมูย่างไว้บนจาน รสชาติกลมกล่อม เป็นเมนูที่ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่ง เพราะเป็นเมนูแปลก อร่อย และได้สุขภาพ ประกอบกับเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง
ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น เย็นตาโฟหมูย่าง ข้าวหมูย่างทอดกระเทียม ขนมจีนมัสมั่นหมูย่าง ขนมจีนเขียวหวานหมูย่าง ราดหน้าหมูย่างยอดผัก และอื่นๆ อีกมาก
เจ้าของร้านบอกว่า เมนูก๋วยเตี๋ยวที่ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งจนเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูย่างรสเด็ด
เตี๋ยวหมูย่าง
346 ถนนพลดำริห์ หมู่ 6 ตำบลดอนข่อย
อำเภอกำแพงแสน นครปฐม 73140
โทร. 086-323-3172
https://maps.app.goo.gl/j4fsmivR9pJXAjXMA
แผนที่ มูฮัมหมัด พันธ์โพธิ์
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี