ประวัติความเป็นมาของกาแฟมีมายาวนานนับศตวรรษจากการเล่าปากต่อปาก กล่าวคือมีการปลูกกาแฟเป็นครั้งแรกที่ประเทศเอธิโอเปีย แต่ไม่พบหลักฐานโดยตรงของการบริโภคกาแฟก่อนศตวรรษที่ 15
ร้านกาแฟแห่งแรกในประเทศไทยเปิดเมื่อปี พ.ศ. 2460 ที่สี่กั๊กพระยาศรี พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ โดยแหม่มโคลหญิงชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยขณะนั้น ต่อมา เจ้าพระยารามราฆพ ผู้ดีเมืองไทยเปิดร้านกาแฟชื่อ "คาเฟ่ เดอ นรสิงห์" (คาเฟ่นรสิงห์) ตั้งอยู่ที่สนามเสือป่าข้างลานพระบรมรูปทรงม้า ปัจจุบัน คาเฟ่ เดอ นรสิงห์ ได้รับการปรับปรุงใหม่และย้ายไปอยู่ภายในพระราชวังพญาไท บริเวณเดียวกับรพ.พระมงกุฎเกล้า มีบรรยากาศหรูหราไม่แพ้ร้านกาแฟในยุโรป
ฉากโรงกาแฟจากภาพยนต์เรื่องมหาวิทยาลัยเหมืองแร่โดยอาจินต์ ปัญจพรรค์
เป็นร้านกาแฟเสมือน “สภากาแฟ” ที่แพร่หลายไปทั่วแทบจะทุกหมู่บ้านในประเทศ เป็นธรรมเนียมสำหรับการพบปะสังสรรค์ของผู้คนในชุมชน เมื่อก่อนจะมีหนังสือพิมพ์ไทยและจีนวางให้ลูกค้าอ่าน แล้วตั้งวงวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น บางแห่งเหมือนเป็นศูนย์กลางแจ้งข่าวสารมีใบปิดประกาศเชิญชวนไปงานกุศลต่างๆ บ้างก็ตั้งจานหมากรุกให้โขลกได้เสียกัน หรือบางร้านจะเป็นที่ชุมนุมนักส่องพระเครื่องต่อรองราคาให้เช่าแลกเปลี่ยน บางทีเป็นร้านที่เหล่าชายเฟือยเล่าเบื้องหลังเหตุยิงฟันกันจากงานวัดเมื่อคืน เป็นต้น
บรรยากาศเก่าในร้านยุคก้มหน้า
“เฮี๊ยะไถ่กี่” เป็นอีกร้านกาแฟโบราณระดับตำนาน เปิดบริการมาเกือบ 70 ปี บริหารโดยทายาทรุ่นที่ 4 ได้เข้ามาสืบทอดกิจการ พร้อมพลิกโฉมจากร้านกาแฟโบราณห้องแถวให้ดูทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากขึ้นปรับตัวได้เข้ากับยุคสมัยคงกลิ่นอายสมัยเก่ากับค่านิยมการดื่มกินแบบร่วมสมัย ได้สัมผัสบรรยากาศ นั่งโต๊ะหินอ่อน ดื่มด่ำกับกลิ่นอายบรรยากาศเก่าๆ จากอดีต นอกจากมีน้ำชา กาแฟ ไมโล ไข่ลวกแล้ว ยังมีอาหารอีกหลายอย่างให้เลือก แม้จะขาดหนังสือพิมพ์ให้อ่าน คนรุ่นใหม่มีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวสามารถติดต่อกันรับรู้ข่าวสารไปทั่วโลก หากมาเดี่ยวจะเล่นเกมส์ไม่ต้องง้อคนอื่น
เริ่มด้วยน้ำชงสมุนไพรร้อนๆ เป็นอภินันทนาการ
ขนมปังปิ้ง
ขนมประกบไส้เนยน้ำตาลปิ้งในเครื่องปิ้งแซนวิชแล้วผ่าเฉียงห่อมาในกระดาษขาวสะอาดเก็บความอุ่น สุกได้มาตรฐานทุกแผ่น
ชุดกาแฟไข่ลวก
มีเมนูกาแฟอันเลื่องชื่อ เช่น โคเฟเต้ (กาแฟคั่วกลาง หอมหวานน้ำตาลอ้อย) ชาเฟ (กาแฟผสมชาซีลอน จิบเข้าไปหอมชา แต่รสชาติเป็นกาแฟ) เป็นต้น เสิร์ฟมาในถาดมีกาแฟชนิดตามสั่งพร้อมถ้วยนมข้นหวาน ถ้วยนมจืด กล่องน้ำตาล ให้ลูกค้าเติมเองตามความชอบ ไม่ลืมคว่ำถ้วยชามาด้วย
ไข่กระทะ
ขนมปังบาแก็ต
ยังมีเมนูยอดนิยมคือ ชุดไข่กระทะครบสูตร ใส่เครื่องเคราแน่น เพิ่มความหอม ด้วยชีส หมูบด ถั่วลันเตา กุนเชียง หมูยอและเบคอนที่อบลงไปในกระทะ กินกับขนมปังบาแก็ทอร่อยราวกับคู่ตุนาหงัน
ข้าวอบซี่โครงหมูไข่ดาว
นอกจากนี้ยังมีข้าวอบซี่โครงหมูไข่ดาว เหมาะกับการกินอย่างง่ายๆ สำหรับคนมีเวลาน้อย ซี่โครงหมูอบกับสมุนกลิ่นอ่อนๆ จนนุ่ม มีไข่ดาวโปะหน้าอีกฟอง เพียงแค่นี้ก็พอประทังความหิวได้อีกมื้อ
โรตีแกงเขียวหวานไก่
อาหารจานด่วนอีกหนึ่งรายการที่มีรสชาติแบบไทยๆ แซมโรตีอินเดียให้จุ่มกินอีก 2 แผ่น หิวมาเห็นหน้าตาแทบจะฉีกโรตีแทบไม่ทัน
เฮี้ยะไถ่กี่
มีทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ สาขาเสาชิงช้า สาขาผ่านฟ้า สาขาตลาดเสรีมาร์เก็ต เดอะไนน์พระราม 9 สาขาเดอะไบรท์ พระราม 2 และสาขาเดอะปาร์ค พระราม 4
เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น.
โทรศัพท์ : 09-1979-1498
Facebook : เฮี้ยะไถ่กี่ Kope Hya Tai Kee since 1952
ถ่ายภาพ บุญชัย ว่องไวกิจไพศาล
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี