คำว่า “ทรราชย์” หมายถึงระบอบ ส่วน “ทรราช” (ไม่มี ย์ ) หมายถึงตัวบุคคล แปลว่า ความชั่วร้าย มติมหาชนเป็นทรราชย์จึงแปลว่า ความเห็นร่วมกันของคนจำนวนมากหรือส่วนใหญ่เป็นความชั่วร้าย
อย่างเรื่องของ “ทราย นักอนุรักษ์ทะเล” กับ “กัน จอมพลัง”
ทั้ง “กันและทราย” ต่างก็ได้รับความชื่นชมจากชาวโลกออนไลน์ ซึ่งก็รวมถึงโลกจริงด้วย ว่า “เป็นคนของประชาชน” กัน จอมพลังช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทั่งเรื่องใหญ่อย่างแรงงานต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทยและเข้าเมืองผิดกฎหมาย เขาเคยไปดึงเอาตำรวจในท้องที่ออกมาจัดการกับแรงงานพม่า บางส่วนก็ลุยเอง ท้าชนกับทุกคนที่ขวางเขา ล่าสุดก็เรื่อง “ลูกพีช บีเอ็ม” ที่มีอุบัติเหตุกับ “ลุงกระบะ” เขาเข้าไปช่วยฝ่ายหลัง แต่สุดท้ายก็ยอมงอต่อลูกพี่ “จบกันด้วยดี” ข่าวว่าอย่างนั้น
เขาได้ใจประชาชนอย่างท่วมท้นเสมอมา ว่า “ใจถึงพึ่งได้” ไม่ทิ้งประชาชน แม้ว่าเขาจะล้ำเส้นเจ้าหน้าที่และกฎหมายของบ้านเมือง จนบางครั้งก็ดูเหมือนเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สามารถสั่งใครก็ได้แม้แต่ตำรวจ กระทั่งพูดแทนผู้เสียหายและเข้าไปฟังตำรวจสอบสวนก็ได้ ทั้งที่ผิดกฎหมาย
ส่วน “ทราย สก็อต” เพิ่งมาโด่งดังสุดในช่วงสัปดาห์นี้ในภาพลักษณ์ผู้พิทักษ์ทะเลไทย เขาได้ใจคนทั้งประเทศ มีคนเพียงเศษเสี้ยวที่พยายามดึงสติเขาและมหาชนที่คลั่งไคล้เขา โดยชี้ให้เห็นว่า ทรายก็มีด้านอื่นด้วยที่ต้องไตร่ตรองตนเอง
แต่ไม่มีใครฟัง!
กระแสชื่นชมเขาทะลักถล่มทลายท่วมท้นนั้น ทรายก็ชี้นิ้วไปที่ไหน มหาชนก็เชื่อเขา เมื่อชี้ไปที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ มหาชนก็เข้าถล่มอธิบดีกรมอุทยานฯทันที
เมื่ออธิบดีฯออกมาแสดงเหตุผลแบบถนอมน้ำใจว่า “ทรายไม่น่ารักเหมือนก่อน และมีปัญหาในการทำงานร่วมกัน” กลับยิ่งโดนมหาชนถล่มหนักขึ้นอีก เสียงเรียกร้องให้ทรายเป็น
อธิบดีฯเสียเองดังกระหึ่ม ส่วนทรายก็ปล่อยวาทะและคลิปออกมาเรื่อยๆ ล้วนแต่แสดงถึงความรักห่วงใยทะเลไทย และกินใจผู้คนทั้งนั้น ภาพลักษณ์ที่ปรากฏก็คือเขาผู้เดียวที่รักและห่วงใยทะเลมากกว่าใคร!
เขาบอกว่า “ทะเลรอเขาอยู่” ก็ยิ่งเร่งเร้าให้มหาชนปลาบปลื้มเขามากยิ่งขึ้น พร้อมกับก่นด่าอธิบดีฯหนักขึ้นด้วย ราวกับว่าก่อนทรายจะเข้าไปทำงาน เจ้าหน้าที่อุทยานฯไม่ทำอะไรกันเลย งอมืองอเท้ารอรับเงินเดือน-เงินค่าจ้าง
เมื่อมหาชนหลงใหลคลั่งไคล้ก็ลืมไปว่าอุทยานฯมีมาก่อนทรายเกิด และพวกเขาก็ทำงานกันมา ถ้างอมืองอเท้าก็จะไม่มีอุทยานฯให้ทรายมาร่วมงานหรอก
เขาแสดงเอกสารว่าขออนุญาตทุกครั้งก่อนปฏิบัติหน้าที่และทำตามขั้นตอน “ผมผิดอะไร” แต่อธิบดีฯบอกว่าเขามี “ปัญหาการทำงานร่วมกัน” นั่นหมายความว่าไม่ใช่เรื่องเอกสาร แต่เป็นเรื่องพฤติกรรมของทรายกับเจ้าหน้าที่อื่นและคนอื่นๆ ตามความเห็นของทางอุทยานฯที่ทรายทำงานอยู่
แต่มหาชนกลับไปสนใจว่าทรายรักทะเลและอนุรักษ์ทะเล แล้วนำเอาเรื่องนั้นมาถล่มใส่อธิบดี
ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับประเด็นการทำงานแล้วมีปัญหากัน
เสียงส่วนน้อยในโลกออนไลน์ที่ติเตือนเขาก็คือ “เมื่อทำงานกับหน่วยงานใด หน่วยงานนั้นก็มีกฎ กติกา มารยาทที่ใช้ปฏิบัติร่วมกัน เมื่อทำงานอยู่กับคนหมู่มากก็ต้องฟังกัน - ให้เกียรติกัน ทำงานกันเป็นทีม ไม่ใช่เป็นพระเอกขี่ม้าขาวอยู่คนเดียว สำนวนของคอมมิวนิสต์เรียกว่า “วีรชนเอกชน”
ใครที่เคยทำงานกับคนหลายคนในหน่วยงานก็คงจะเคยเห็น ว่ามีคนเก่ง ทำงานดี แต่เข้ากับคนไม่ได้ มักมีปัญหาอยู่เสมอ ก็คงทำนองเดียวที่ทางอุทยานฯบอก ซึ่งเรื่องจริงเท็จแค่ไหนก็ไม่มีใครขยายความ
ผมจึงไม่ทราบว่าใครผิดใครถูก หรือถูกทั้งคู่ แต่ยอมรับว่าภาพลักษณ์ของข้าราชการโดยรวมนั้นประชาชนไม่น่าไว้ใจ เพราะเคยมีการคอร์รัปชั่นเยอะมากและมีมาตลอด ผมก็เห็นด้วย แต่นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่ประเด็นมีปัญหาการทำงาน
ทั้งกันและทรายล้วนได้รับเสียงยกย่องจากมหาชน ชื่นชมพวกเขาทุกเรื่องราวกับเทพ กันและทรายพูดอะไร ทำอะไร ล้วนถูกต้องดีงามไปหมด ใครเห็นแตกต่างหรือติเตือนเรื่องกฎ กติกา มารยาทก็โดนรุมด่า
ผมจึงนึกถึงการเมืองว่าไม่แตกต่างกันเลย คนที่เชียร์นักการเมืองก็หน้ามืดตามัว มองไม่เห็นข้อผิดพลาด มองไม่เห็นความเจ้าเล่ห์หลอกลวงกระทั่งไม่เห็นความชั่วร้ายของนักการเมือง
ที่ตนหลงใหล ใครติใครเตือนก็โดนด่า โดนห่าลงทุกสีทุกฝ่ายเหมือนกันหมด!
คนไทยส่วนใหญ่เป็นกันอย่างนี้!
“มติของมหาชน” นั้นกลบฝังความถูก-ผิด ความดี-ชั่ว ความควร-ไม่ควร ไม่ว่าเรื่องเล็ก-เรื่องใหญ่ กระทั่งเรื่องความเป็น-ความตายของประเทศชาติ ทุกเรื่องราวถูกลดทอนความสำคัญลงเหลือเท่ากับ “แฟนคลับ” ของดารานักร้องเท่านั้น
มหาชนที่ไร้สำนึก ไร้สติปัญญา ไม่แยกแยะประเด็น เอาแต่หลงใหลได้ปลื้มแล้วก็แห่แหนตามกันไป ถ้าแห่แหนกันไปในทางดีก็โชคดี แต่ถ้าไปในทางร้าย มติความเห็นของพวกเขาก็เป็นทรราชย์! ประเทศชาติก็รอวันหายนะ
วิมล ไทรนิ่มนวล
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี