17 เม.ย. 2563 เว็บไซต์ นสพ.Daily Mail ของอังกฤษ เสนอข่าว “Coronavirus KO: Thai fighters in despair as rings fall silent” ระบุว่า เมื่อไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และรัฐบาลหลายประเทศใช้มาตรการปิดสถานที่ต่างๆ เพื่อสกัดการระบาด นักกีฬาก็เป็นอีกอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากรายการแข่งขันต่างๆ ที่ถูกยกเลิก โดยสำหรับประเทศไทยนั้นหนีไม่พ้นนักมวยไทย ผู้หาเลี้ยงชีพด้วยการต่อสู้บนสังเวียนผืนผ้าใบ แต่เมื่อเวทีมวยถูกปิด นักสู้เหล่านี้จึงกลายเป็นคนตกงานไปโดยปริยาย
แม้มวยไทยจะได้ชื่อเป็นวิชาการต่อสู้ที่รุนแรง โดดเด่นด้วยการใช้อาวุธบนร่างกายได้ครบทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก แต่แนวคิดการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทำให้นักมวยต้องฝึกซ้อมกันแบบอยู่ห่างๆ ไม่ถูกเนื้อต้องตัวกัน และนั่นก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจ อาทิ Sarawut Prohmsut อายุ 23 ปี นักมวยซึ่งฝึกซ้อมอยู่ที่ Luktupfah Gym ในกรุงเทพฯ ระบุว่า วันนี้ตนไม่รู้สึกแข็งแกร่งอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เคยมีรายได้เดือนละ 2-3 หมื่นบาทจากการขึ้นชก และเงินที่ได้มาส่วนใหญ่ถูกส่งกลับไปเลี้ยงครอบครัวที่บ้านเกิด
ผลกระทบครั้งใหญ่ต่อวงการมวยไทยเริ่มขึ้นเมื่อการแข่งขันชกมวยในกรุงเทพฯ ช่วงต้นเดือน มี.ค. 2563 แล้วพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับสนามมวยที่จัดการแข่งขันดังกล่าว นับจากนั้นเป็นต้นมา การแข่งขันทุกรายการก็ถูกยกเลิก นักมวยหลายคนตัดสินใจเดินทางกลับภูมิลำเนาในจังหวัดต่างๆ อาทิ Somiong อายุ 24 ปี นักมวยเชื้อสายกะเหรี่ยง เดินทางกลับบ้านเกิดที่ จ.กาญจนบุรี
รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า แม้รัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยาธุรกิจต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดเพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่นักมวยก็เป็นอีกอาชีพที่มีผู้ตกหล่นเนื่องจากหลายคนไม่ได้ขึ้นทะเบียน ดังกรณีของ Somiong เริ่มฝึกมวยตั้งแต่อายุ 11 ปี จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีรายได้เกือบ 2 หมื่นบาทต่อเดือน วันนี้กลายเป็นคนตกงาน และเข้าไม่ถึงสิทธิ์เพราะไม่มีเลขประจำตัวประชาชนในฐานะพลเมืองไทย
Jade Sisisompan ผู้ร่วมก่อตั้งค่ายมวย Luktupfah Gym กล่าวว่า นักมวยส่วนใหญ่ฝึกซ้อมและขึ้นชกตั้งแต่ยังเด็ก คนเหล่านี้ไม่สามารถไปทำอย่างอื่นได้อีกแล้ว มันจึงกลายเป็นหายนะได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ ยุสเซฟ บูกาเนม (Youssef Boughanem) เจ้าของค่ายมวยแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี กล่าวว่า คนในวงการมวยต้องรวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือนักมวยกลุ่มที่มีความเสี่ยงทางการเงินมากที่สุด
เบลโก-โมร็อกกัน (Belgo-Moroccan) นักมวยผู้ชนะการต่อสู้มาแล้ว 120 ครั้ง กล่าวว่า ในแต่ละวันนักมวยจะฝึกซ้อมโดยตั้งเป้ามุ่งสู่ความเป็นเลิศ แต่การไม่มีเป้าหมายก็อาจทำให้นักสู้ตกต่ำลงอย่างมากเช่นกัน ขณะที่ สามารถ พยัคฆ์อรุณ (Samart Payakaroon) อดีตแชมป์มวยไทยที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง กล่าวว่า แม้สถานการณ์ด้านสุขภาพจะดีขึ้น แต่คงต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่คนไทยจะกลับเข้าไปในสนามกีฬา อนึ่ง ปัจจุบันไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประมาณ 2,600 คน และเสียชีวิต 46 ราย ต่ำกว่าเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซีย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี