ไนโรบี (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) - ทหารและตำรวจเคนยากระจายกำลังคุมเข้มดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วกรุงไนโรบี เตรียมรับมือการประท้วงรอบใหม่ หลังจากผู้ประท้วงบางส่วนประกาศจะยึดทำเนียบ แม้ว่าประธานาธิบดียอมอ่อนข้อเรื่องข้อเสนอขึ้นภาษี ที่เป็นชนวนเหตุของการประท้วงนองเลือดมาร่วมสัปดาห์ จนมีผู้เสียชีวิต 20 ศพแล้วก็ตาม
สถานีโทรทัศน์ในเคนยาแพร่ภาพทหารจำนวนมากถูกส่งไปดูแลรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงไนโรบีเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ขณะที่ตำรวจตั้งสิ่งกีดขวางบนถนนที่มุ่งหน้าไปยังทำเนียบประธานาธิบดี เตรียมรับมือการประท้วงรอบใหม่ หลังจากผู้ประท้วงบางส่วนประกาศจะยึดทำเนียบอีกครั้ง แม้ว่าประธานาธิบดี วิลเลียม รูโต ของเคนยา ประกาศเมื่อวันพุธที่ 26 มิ.ย. ว่าจะถอนร่างกฎหมายงบประมาณที่มีการเสนอขึ้นภาษี หลังจากเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ศพ บาดเจ็บ30 คน จากการถูกยิงด้วยกระสุนจริงในช่วงที่ตำรวจสลายผู้ประท้วงทั่วประเทศ และมีผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในรัฐสภา
ผู้ประท้วงบางส่วนเผยว่า บรรลุเป้าหมายแล้ว และจะไม่เข้าร่วมการประท้วงในวันนี้ ขณะที่ผู้ประท้วงบางส่วนประกาศจะเดินหน้าจนกว่าประธานาธิบดีรูโตจะลาออก และมีการเลือกตั้งใหม่ โดยจะบุกยึดทำเนียบที่เป็นทั้งสถานที่ทำงานและที่พักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดี
ประธานาธิบดีรูโตกำลังเผชิญวิกฤตครั้งร้ายแรงที่สุดของการดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2565 เมื่อการเคลื่อนไหวที่นำโดยกลุ่มเยาวชนใช้สื่อออนไลน์ประณามการขึ้นภาษี ได้ขยายตัวกลายเป็นการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง
สำหรับร่างกฎหมายขึ้นภาษีฉบับใหม่ที่เป็นชนวนการประท้วงรุนแรงในเคนยานี้ ขึ้นภาษีหลายรายการรวม 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 100,000 ล้านบาท) มีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาภาระหนี้สาธารณะมหาศาลของรัฐบาลเคนยา ที่แบกไว้มากกว่า 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.9 ล้านล้านบาท) ต้องจ่ายดอกเบี้ยรายปีสูงถึงร้อยละ 37 ของรายได้ประจำปีของประเทศ ที่มาจากการเก็บภาษีที่รัฐบาลเก็บจากประชาชน
ประธานาธิบดีรูโตชี้แจงเมื่อวันวานนี้ว่า สาเหตุที่เสนอให้ขึ้นภาษีสินค้าจำเป็น เช่น ขนมปัง น้ำมันปรุงอาหาร ผ้าอ้อม เพราะต้องการลดภาระหนี้สินสูงของประเทศ แต่ในเมื่อประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะถอนร่างประมาณดังกล่าว จะเปิดการเจรจากับกลุ่มเยาวชน และดำเนินมาตรการลดค่าใช้จ่าย เริ่มด้วยการลดงบประมาณรายจ่ายสำหรับประธานาธิบดี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี