สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้หวันสั่งห้ามหน่วยงานรัฐบาลใช้บริการปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (AI) ของดีปซีก (DeepSeek) ซึ่งเป็นสตาร์ตอัปของจีน โดยให้เหตุผลว่ามีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เป็นท่าทีที่เข้มงวดขึ้นจากเมื่อไม่กี่วันก่อนที่ระบุเพียงว่า ไม่ควรใช้
สำนักนายกรัฐมนตรีไต้หวัน ออกแถลงการณ์วันนี้ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีจั๋ว หรงไท่ ได้กล่าวว่า ห้ามหน่วยงานรัฐบาลทุกแห่งใช้ DeepSeek เพื่อปกป้องความปลอดภัยด้านข้อมูลของไต้หวัน นอกจากนี้ยังมีความกังวลเรื่องการตรวจจับหรือเซ็นเซอร์ใน DeepSeek และความเสี่ยงที่ข้อมูลจะไปถูกรวบรวมไว้ในจีน
ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ กระทรวงดิจิทัลของไต้หวันเผยว่า หน่วยงานรัฐบาลไม่ควรใช้ DeepSeek แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าห้ามใช้
นอกจากไต้หวันแล้ว หลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส อิตาลี ไอร์แลนด์ กำลังตรวจสอบเรื่องการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของ DeepSeek
.-011
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี