11 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ประเทศกัวเตมาลา รถบัสคันที่กิดเหตุบรรทุกผู้โดยสารมากว่า 70 คน กำลังวิ่งบนถนนที่มีการจราจรหนาแน่น โดยมีต้นทางจากเมืองซาน อากุสติน อาคาซากูอาสต์ลัน มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงกัวเตมาลาซิตี คนขับสูญเสียการควบคุมจนรถบัสไปชนรถขนาดเล็กหลายคัน ก่อนร่วงตกลงไปในหุบเขาเป็นระยะทางกว่า 20 เมตร จนไปถึงธารน้ำที่อยู่ด้านล่าง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 55 คน และบาดเจ็บอีกหลายคน
ต่อมาไมเนอร์ รูอาโน โฆษกสำนักงานดับเพลิงกรุงกัวเตมาลาซิตี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ภายในรถ ขณะที่ศพผู้ชาย 36 ราย กับผู้หญิงอีก 15 ราย ถูกส่งไปยังโรงเก็บศพประจำเมืองแล้ว
เบอร์นาร์โด อาเรวาโล ประธานาธิบดีของกัวเตมาลา กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมประกาศให้มีการไว้อาลัยแก่ผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์นี้ไปทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน พร้อมทั้งส่งทหารกับเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติไปเสริมกำลังในปฏิบัติการช่วยเหลือด้วย
มิเกล อังเคล ดิอาซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกัวเตมาลา ระบุว่า รถบัสคันนีัมีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปีแล้ว แต่คนขับรถมีใบอนุญาตขับขี่อย่างถูกต้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบต่อไปว่า รถบัสดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสารเกินความจุหรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี