12 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ขณะนี้ประชาชนในสหรัฐฯ กำลังเผชิญปัญหาไข่มีราคาแพง-ขาดแคลนอันเป็นผลกระทบมาจากการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก ทำให้ร้านค้าบางแห่งจำกัดให้ผู้บริโภคซื้อไข่ได้เพียงคนละ 1 โหลเท่านั้น ขณะที่ราคาไข่ยังคงปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ทางด้านประชาชนแม้จะไม่ชอบใจที่ต้องซื้อไข่ในราคาที่แพงขึ้นและยังถูกจำกัดการปริมาณการซื้อ แต่ส่วนใหญ่ก็เข้าใจดีถึงสถานการณ์ในเวลานี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านซัพพลายเชนอธิบายว่าการที่ราคาไข่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นผลมาจากตลาดมีความต้องการมากกว่าปริมาณไข่ที่ผลิตได้ ทั้งนี้เป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในสหรัฐที่ทำให้ต้องทำลายไก่ทิ้งไปหลายล้านตัว
ราคาไข่ไก่ในสหรัฐเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม อยู่ที่ 5.29 ดอลลาร์ต่อหนึ่งโหล เพิ่มขึ้นจากระดับ 3.50 ดอลลาร์ต่อหนึ่งโหลเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ประเมินว่าไข่ไก่น่าจะมีราคาแพงขึ้นไปอีก 20% ในปีนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี