17 ก.พ. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Australia to put two-year ban on foreigners buying existing homes amid housing crunch อ้างการเปิดเผยของ 2 รัฐมนตรีของออสเตรเลีย คือ จิม ชาลเมอร์ (Jim Chalmers) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ แคลร์ โอนีล (Clare O'Neil) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่อยู่อาศัย ที่ระบุว่า ทางการออสเตรเลีย ออกคำสั่งห้ามชาวต่างชาติซื้อบ้านที่สร้างไว้แล้ว (Existing Home) เป็นเวลา 2 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2568 - 31 มี.ค. 2570 หลังจากนั้นจึงทบทวนว่าจะมีการขยายระยะเวลาห้ามออกไปอีกหรือไม่
ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ เกิดจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนถึงปัญหาราคาที่อยู่อาศัยพุ่งสูงขึ้น ซึ่งกระแสดังกล่าวอาจส่งผลถึงช่วงการเลือกตั้งในเดือน พ.ค. 2568 ทั้งนี้ โอนีล ระบุว่า มาตรการห้ามชาวต่างชาติซื้อบ้านจะทำให้มีบ้านว่างสำหรับผู้ซื้อในท้องถิ่นประมาณ 1,800 หลังต่อปี ซึ่งแม้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ แต่สำคัญในแผนงานด้านที่อยู่อาศัยที่กว้างขวางและใหญ่โต ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มอุปทานและช่วยเหลือให้ผู้คนมีบ้านมากขึ้น
ราคาที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยหลักของปัญหาค่าครองชีพสูงในออสเตรเลีย และกำลังกลายเป็นประเด็นทางการเมือง เนื่องจากผลสำรวจล่าสุดพบว่า รัฐบาลที่เป็นพรรคการเมืองแนวซ้ายกลาง คะแนนนิยมตามหลักฝ่ายค้านที่เป็นพรรคการเมืองแนวอนุรักษ์นิยม ขณะที่รัฐบาลเพิ่งผ่านการปฏิรูปที่อยู่อาศัย ซึ่งรวมถึงโครงการแบ่งปันทุนและแรงจูงใจทางภาษีสำหรับผู้พัฒนา เพื่อลดแรงกดดันด้านต้นทุนและบรรลุเป้าหมายในการสร้างบ้านใหม่ 1.2 ล้านหลังภายในปี 2573
ขอบคุณเรื่องจาก
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี