กาซาซิตี/เทลอาวีฟ/โดฮา (รอยเตอร์ส/อัล-จาซีรา/บีบีซี นิวส์)-ฮามาสประกาศมอบศพตัวประกันอิสราเอลที่เสียชีวิต 4 ศพให้อิสราเอลในวันที่ 20 ก.พ. และจะปล่อยตัวประกันที่ยังมีชีวิตเพิ่มอีก 6 คนในวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. ส่วนการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการเพื่อให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงระยะที่สองจะเริ่มในสัปดาห์นี้
กลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ว่า จะมอบศพตัวประกันชาวอิสราเอล 4 ศพแก่อิสราเอลในวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.พ. ในจำนวนนี้รวมถึงสมาชิก 3 คน ของครอบครัวบิบาส ประกอบด้วย ชิรี วัย 33 ปีและ คฟีร์ กับ อาเรียล ลูกชายทั้ง 2 คนของเธอ ซึ่งมีอายุเพียง 9 เดือน และ 4 ขวบตามลำดับ ตอนที่ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวไปเมื่อ 7 ตุลาคม 2566 และกลุ่มฮามาสอ้างว่า ทั้ง 3 คนเสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลตั้งแต่ช่วงแรกของสงคราม ส่วน ยาร์เดน บิบาส ผู้เป็นสามีของชิรีและบิดาของเด็กทั้ง 2 คนได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา
ส่วนตัวประกันที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 6 คนที่จะได้รับการปล่อยตัวในวันเสาร์ที่ 22 ก.พ.ประกอบด้วย เอลิยาห์ โคเฮน อายุ 27 ปี, ทัล โชแฮม อายุ 40 ปี, โอเมอร์ เชม ตอฟ อายุ 22 ปี, โอเมอร์ เวนเคิร์ต อายุ 23 ปี ทั้งหมดถูกจับเป็นตัวประกันในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ส่วนอีก 2 คน คือ ฮีชามอัล-ซาเยด อายุ 36 ปี และ อะเวรา เมนกิสตูอายุ 23 ปี ซึ่งข้ามพรมแดนเข้าไปในฉนวนกาซาเองเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว และถูกควบคุมตัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ขณะที่อิสราเอลก็จะยอมปล่อยนักโทษที่ถูกคุมขังจากเรือนจำในอิสราเอลเพิ่มเติม โดยจะเป็นนักโทษหญิงทั้งหมด และผู้ที่อายุต่ำกว่า 19 ปี ที่ถูกคุมขังมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงระยะแรก 6 สัปดาห์ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ฮามาส จะปล่อยตัวประกัน 33 คน ส่วนอิสราเอลจะปล่อยนักโทษจากเรือนจำ 1,900 คน โดยฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลแล้ว 19 คน เช่นเดียวกับตัวประกันชาวไทย 5 คนปัจจุบัน ยังเหลือตัวประกันถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา 73 คน มีทั้งทหารและพลเรือนอิสราเอลที่ทั้งยังมีชีวิตอยู่และเสียชีวิตแล้ว รวมถึงแรงงานชาวไทยและเนปาล
ส่วนการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส เพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาระยะ 2 จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ แต่ประเด็นการหารือจะยากขึ้น ทั้งการปล่อยตัวประกันที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งหมด การบริหารจัดการฉนวนกาซาหลังสงครามเสร็จสิ้นลง ที่อิสราเอลยืนยันว่าจะไม่ให้มีกลุ่มฮามาส หรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นใดอยู่ในกาซา
ต่อไป แต่อิสราเอลบอกว่า พร้อมยืดระยะเวลาหยุดยิงในฉนวนกาซาต่อไป หากการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงระยะสองมีความคืบหน้า กลุ่มฮามาสเสนอแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลทั้งหมด กับนักโทษปาเลสไตน์ที่อยู่ในคุกอิสราเอลทั้งหมดในคราวเดียว
ขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาสเตรียมยื่นข้อเสนอในระหว่างการเจรจาหยุดยิงฉนวนกาซาระยะแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลทั้งหมด กับนักโทษปาเลสไตน์ที่อยู่ในคุกอิสราเอลทั้งหมดในคราวเดียว แต่ยืนยันปฏิเสธเงื่อนไขของอิสราเอลที่ให้ยุบกลุ่มฮามาส โดยย้ำว่าฮามาสจะไม่ยอมปลดอาวุธหรือถอนตัวออกจากกาซา แต่เปิดรับความเป็นไปได้ที่จะทำข้อตกลงแบ่งอำนาจในกาซากับทางการปาเลสไตน์และกลุ่มปาเลสไตน์อื่นๆ แต่ปฏิเสธการส่งมอบกาซาทั้งหมดอย่างสิ้นเชิง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี