วอชิงตัน/มอสโก (รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์)- ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุ ประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน จะเยือนสหรัฐฯ เพื่อลงนามข้อตกลงแร่ในวันศุกร์นี้ หลังตกลงกันได้ในเงื่อนไขในข้อตกลงดังกล่าว ด้านรัสเซียสบช่องเสนอให้สหรัฐฯ เข้าถึงแหล่งแร่หายากที่มีอยู่มหาศาลในประเทศ รวมถึงในดินแดนที่ยึดได้จากยูเครน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่า ประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์เซเลนสกี ของยูเครน ต้องการเยือนสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ เพื่อลงนามข้อตกลงแร่สำคัญหรือแร่หายาก ทรัมป์ระบุว่า ข้อตกลงนี้สำคัญสำหรับยูเครน ถ้าหากยูเครนยังต้องการได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ต่อไปในการทำสงครามกับรัสเซีย
ทรัมป์กล่าวหลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลยูเครนเปิดเผยว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับยูเครนตกลงกันได้ในเงื่อนไขของข้อตกลงแร่ หลังจากมีการปรับแก้เงื่อนไขหลายอย่าง
ด้านสื่อรายงานว่า ในร่างข้อตกลงแร่ดังกล่าวนั้น สหรัฐฯ ได้ยอมตัดความต้องการเบื้องต้นที่ขอสิทธิ์ได้รับ 500,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 17 ล้านล้านบาท) จากรายได้ที่จะได้รับมาจากการได้สิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติของยูเครน แต่สื่อระบุว่า ในร่างข้อตกลงนี้ สหรัฐฯ ไม่ได้รับประกันความมั่นคงให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องหลักของยูเครนแต่อย่างใด และไม่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ จะส่งความช่วยเหลือทางทหารก้อนใหม่แก่ยูเครนด้วยหรือไม่
ทั้งนี้ ทรัมป์กดดันยูเครนให้ยอมให้สหรัฐฯ สามารถเข้าถึงทรัพยากรแร่ของยูเครน ซึ่วมีแหล่งทรัพยากรแร่ขนาดใหญ่หลายชนิด รวมถึงลิเธียมและไทเทเนียม เป็นการตอบแทนสหรัฐฯ ที่ได้ช่วยเหลือยูเครนทางการทหารและความช่วยเหลืออื่นๆ มานาน 3 ปีตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการ
ในยูเครนเมื่อ 3 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ออกมายอมรับว่า สหรัฐฯ ได้ช่วยยูเครนไปแล้วราว 300,000-350,000 ล้านดอลลาร์(กว่า 10-12 ล้านล้านบาท) ไม่ถึง 500,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 17 ล้านล้านบาท)อย่างที่เคยระบุในเบื้องต้น ทรัมป์ระบุว่า ต้องการเงินนั้นคืนเพราะที่ผ่านมาได้ช่วยยูเครนผ่านปัญหาที่มีขนาดใหญ่มากๆ แต่ผู้เสียภาษีชาวอเมริกันกำลังต้องการเงินของพวกเขากลับคืนมา
ด้านโฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซียเผยว่า รัสเซียมีสินแร่หายากในประเทศจำนวนมาก และพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการสำรวจและเข้าถึงแหล่งแร่หายากในรัสเซีย รวมถึงในดินแดนของยูเครนที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของรัสเซียด้วย เป็นการแสดงความเห็นสอดคล้องกับที่ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุก่อนหน้านี้ว่า พร้อมรับข้อเสนอจากหุ้นส่วนอเมริกันที่สนใจเข้ามาสำรวจและเข้าถึงแหล่งแร่หายากในรัสเซีย ซึ่งสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที นอกจากนี้ รัสเซียและสหรัฐฯ ยังสามารถร่วมมือในการสกัดอะลูมิเนียมที่เมืองคราสโนยาร์สค์ ในภูมิภาคไซบีเรียของรัสเซีย เพื่อป้อนอะลูมิเนียมเข้าสู่สหรัฐฯ และสามารถช่วยรักษาเสถียรภาพราคาอะลูมิเนียมในสหรัฐฯ ได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี