ชาวตุรกีประท้วงต่อเนื่อง
อิสตันบูล - ผู้นำพรรคฝ่ายค้านหลักของตุรกี เรียกร้องให้ประชาชนออกมาเดินขบวนบนท้องถนนเพื่อประท้วงการกักขัง เอเครม อิมาโมกลู นายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูล แม้ว่าประธานาธิบดี เรเซป เทย์ยิป แอร์โดอัน จะเตือนเรื่องการชุมนุมแล้วก็ตาม โดยผู้ประท้วงหลายหมื่นคน มาชุมนุมกันด้านนอกอาคารเทศบาลเมืองอิสตันบูล เป็นคืนที่ 3 ติดต่อกันในการประท้วงต่อต้านการจับกุมตัวอิมาโมกลู วัย 54 ปี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และถูกตั้งข้อกล่าวหาหลายกระทง รวมถึงคอร์รัปชั่นและให้ความช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย ขณะที่พรรค รีพับลิกัน พีเพิลส์ หรือ CHP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของเขาบอกว่า เป็นความพยายามก่อรัฐประหาร ทั้งหมดเกิดจากแรงกระตุ้นทางการเมือง และเรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนออกมาแสดงพลังตามกฎหมาย มีรายงานผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่ชุมนุมกันในเมืองอิสตันบูล ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อคืนวันศุกร์ (21 มี.ค.) กรณีการควบคุมตัวนายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูลอย่างไม่เป็นธรรม ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีแอร์โดอัน เตือนว่า รัฐบาลจะไม่ยอมให้เกิดความรุนแรงตามท้องถนน หรือการสร้างความวุ่นวายในที่สาธารณะ หลังการจับตัวอิมาโมกลู กระตุ้นให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 10 ปี
ภูเขาไฟอินโดนีเซียปะทุไม่หยุด
จาการ์ตา - ความคืบหน้าหลังภูเขาไฟ เลโวโตบิ ลากิ ลากิ ในอินโดนีเซียปะทุเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา (20 มี.ค.) จนสำนักบริหารภัยพิบัติอินโดนีเซียประกาศภาวะฉุกเฉินนาน 14 วัน ล่าสุด ภูเขาไฟปะทุอีก 2 ครั้งวันศุกร์ (21 มี.ค.) เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน และพ่นเถ้าถ่านออกมาอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเตือนประชาชนระวังเกิดโคลนถล่มลงมาจากภูเขาไฟ เนื่องจากจะเกิดฝนตกหนักในช่วง 2-3 วันข้างหน้านี้ และฝนเริ่มตกลงมาแล้ว ทำให้ถนนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้ภูเขาไฟที่ถูกเถ้าภูเขาไฟตกใส่ กลายสภาพเป็นโคลนเลน มีการอพยพประชาชนกว่า 4,700 คน หมู่บ้านหลายแห่งถูกปกคลุมด้วยเถ้าภูเขาไฟสีเทาเป็นชั้นหนา ทางการท้องถิ่นประกาศเขตห้ามเข้ารัศมี 7-8 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินเข้าออกเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซีย เริ่มกลับมาบินได้แล้ว หลังมีการยกเลิกเที่ยวบินระหว่างเกาะบาหลีกับออสเตรเลียหลายเที่ยวบินเมื่อวันพฤหัสบดี ภูเขาไฟเลโวโตบิ ลากิ ลากิ ตั้งอยู่บนเกาะฟลอเรส จังหวัดนุสา เตงการาตะวันออก ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย มีความสูง 1,703 เมตร เพิ่งเกิดระเบิดครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 9 ราย
ทรัมป์ขยายเส้นตายนิวยอร์ก
นิวยอร์ก - รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขยายเวลาเส้นตายที่กำหนดให้รัฐบาลท้องถิ่นรัฐนิวยอร์ก ยุติการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรถติดออกไปอีก 30 วัน จากเดิมที่ถึงเส้นตายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 มี.ค.) โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ เพิกถอนการอนุมัติจากรัฐบาลกลาง สำหรับโครงการที่ออกภายใต้รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี โจ ไบเดน หลังจากการตรวจสอบอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเตือนไปยังทางการท้องถิ่นรัฐนิวยอร์กว่า งบประมาณสนับสนุนหลายพันล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ นั้นไม่ใช่เช็คเปล่า และการไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของรัฐบาลกลางต่อไปนั้นจะไม่ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ทั้งนี้ นครนิวยอร์ก เริ่มเก็บค่าธรรมเนียมรถติดเป็นครั้งแรกของสหรัฐฯ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนที่นำรถยนต์เข้าไปในบริเวณใจกลางเขตแมนแฮตตัน ซึ่งเป็นย่านที่การจราจรหนาแน่นสุดของเมือง ซึ่งอัตราค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับประเภทของยานพาหนะ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี