หวังอากาศดีควบคุมไฟป่า
โซล - เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ที่กำลังพยายามดับไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศ รู้สึกโล่งใจขึ้นมาบ้างหลังจากมีฝนตกลงมาเล็กน้อยเมื่อวานนี้ และสภาพอากาศเริ่มดีขึ้น เพิ่มความหวังในการควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ระดมทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อควบคุมไฟป่าหลักๆ ให้ได้ นับจนถึงช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 28 มี.ค. สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้วร้อยละ 95 ส่วนที่เมืองอันดง ที่อยู่ติดกัน สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้วร้อยละ 85 เมืองอันดงนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเฮลิคอปเตอร์อาศัยช่วงสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยและทัศนวิสัยที่ดีขึ้นในการเร่งควบคุมไฟป่าก่อนที่กระแสลมจะกลับมาแรงอีกครั้งในวันช่วงค่ำวันศุกร์ ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 28 ศพ และพื้นที่ในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศมากกว่า 281,000 ไร่ ที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้ถูกเผากลายเป็นเถ้าถ่านหรือกำลังถูกเผาอยู่ในขณะนี้ในขณะที่กระแสลมแรงทำให้ไฟลุกลามจากเทศมณฑลอึยซองตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา
มัสก์ยังมั่นใจช่วยประหยัดงบรัฐบาล
วอชิงตัน - อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ให้ดูแลกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล หรือ DOGE แสดงความมั่นใจ ว่าเป้าหมายในการตัดลดรายจ่ายของรัฐบาล 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ น่าจะบรรลุผลสำเร็จได้โดยไม่กระทบต่อบริการต่างๆ และบอกด้วยว่าจนถึงวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงฯสามารถลดรายจ่ายได้แล้วถึง 115,000 ล้านดอลลาร์จากหลายมาตรการทั้งการลดจำนวนบุคลากร ขายสินทรัพย์ของหน่วยงานและยกเลิกสัญญาต่างๆ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวนั้นไม่สามารถตรวจสอบได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มัสก์ไม่น่าจะบรรลุเป้าหมายได้หากไม่แตะต้องโครงการสวัสดิการต่างๆ ซึ่งทรัมป์เคยรับปากไว้ว่าจะไม่ตัดงบเหล่านี้
Just Stop Oil ยุติประท้วง
ลอนดอน - Just Stop Oil กลุ่มเคลื่อนไหวและประท้วงเกี่ยวกับสภาพอากาศของอังกฤษ ที่มีจุดยืนคือต้องการให้รัฐบาลอังกฤษยุติการสำรวจขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติภายในปี 2030 และสร้างชื่อเสียงจากการเคลื่อนไหวเรียกร้องด้วยวิธีการแปลกๆ จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกหลายต่อหลายครั้ง ประกาศว่า จะยุติวิธีการประท้วงแบบที่เคยทำมาตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป โดยจะปิดฉากการเคลื่อนไหวด้วยการไปประท้วงที่อาคารรัฐสภาอังกฤษในวันที่ 26 เมษายน หลังจากนี้ ทางกลุ่มจะเปลี่ยนแนวทางในการเรียกร้อง หลายปีที่ผ่านมา อาสาสมัครของ Just Stop Oil ดำเนินการประท้วงแบบแปลกๆ หวังให้สาธารณชนสนใจในสิ่งที่พวกเขาเรียกร้อง ทั้งการสาดซุปใส่ผลงานศิลปะ Sunflowers ของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่หอศิลป์แห่งชาติในลอนดอน พ่นสีสเปรย์ตามสำนักงานธุรกิจและบริษัทยักษ์ใหญ่ บุกป่วนการแข่งขันกีฬารายการสำคัญ รวมถึงไปเดินหรือนั่งบนท้องถนนเพื่อกีดขวางการจราจร จนทำให้นักเคลื่อนไหวหลายคนถูกจับและถูกศาลสั่งจำคุก ขณะที่เสียงสะท้อนของผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยกับแนวทางประท้วงแบบนี้ เนื่องจากเห็นว่าสุดโต่งเกินไป และทำให้ผู้คนทั่วไปในสังคมเดือดร้อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี