สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ เชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง)
สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุเคราะห์ในการพระราชทานเพลิงศพเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) จ.ม.ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(เพลงไทยสากล-ขับร้อง) นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าฯ เป็นเกียรติอันสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้ ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ โดยมี ครอบครัวผู้วายชนม์ พิศักดิ์วลี เศวตนันทน์, ดารณีนุช นาคพิทักษ์, ฐานียุตม์นาฏ เด่นชาติพันธ์ และครอบครัว เฝ้าฯรับเสด็จ ณ เมรุวัดธาตุทอง เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2561 ท่ามกลางบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้องเพื่อนสนิท ศิลปินแห่งชาติแขกผู้มีเกียรติ คนวงการบันเทิง และบรรดาแฟนเพลงมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายอย่างคับคั่ง
เชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) เป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำต่อเนื่องกัน 3 ครั้ง เป็นนักพากย์ภาพยนตร์ทางทีวีหญิงคนแรก และยังเป็นนางเอกละครเวทีอันดับต้นๆในยุคละครเวทีเฟื่องฟูในบ้านเราด้วย ชื่อในสูติบัตร คือ ด.ญ.เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2474 บิดาชื่อ ยอร์ช ฮอฟแมนน์ มารดาชื่อ น้อม จิตต์ธรรม มีน้องสาว 2 คน คือ มาลี อินทฤทธิ์ และ บังอร นวลแข ได้สมรสกับ อดีศักด์ เศวตนันทน์ มีทายาท 3 คน ที่ร้องเพลงเก่งทุกคน คนโต พิศักดิ์วลี เศวตนันทน์, ดารณีนุช นาคพิทักษ์, ฐานียุตม์นาฏ เด่นชาติพันธ์
เชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงกว่า 1,500 เพลง เป็นผลงานจากนักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงทุกคน อาทิ สง่า อารัมภีร, ประสิทธิ์ พยอมยงค์, สุรพล โทณวณิก, เนรัญชรา, ป.ชื่นประโยชน์ โดยได้ร้องเพลงที่มีเนื้อหาสาระ อรรถรสที่ซาบซึ้ง กินใจ จึงทำให้ได้รับรางวัลเกียรติยศจากการร้องเพลง 3 รางวัล คือ พ.ศ.2507 ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำจากเพลง “ใครหนอ” และฆ่าฉันให้ตายดีกว่า, พ.ศ.2511 ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำจากเพลง “หนีรัก” และได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำครั้งที่ 3 พ.ศ.2514 จากเพลง “เดือนดารา” ครั้งแรกได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำ นอกจากนี้ยังมีเพลงที่เป็นอมตะมากมายนับร้อยๆ เพลง และผลงานละครอีกหลายเรื่องที่โด่งดังในสมัยนั้น ด้านการกุศลเป็นนักร้องที่อุทิศตนเพื่อช่วยงานการกุศลมาโดยตลอด ทั้งงานของสมาคมทั้งหลาย มูลนิธิต่างๆ งานเพื่อกาชาดเพื่อมูลนิธิสายใจไทย บันทึกเพลงให้สถาบันต่างๆ งานช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ รวมถึงรับเชิญจากกองทัพอากาศไปกล่อมขวัญทหารกับเพื่อนๆ นักร้องที่ประเทศเวียดนามกับกองดุริยางค์ทหารอากาศ ร่วมกับกลุ่มชมรมผู้สื่อข่าวหญิงไปกล่อมขวัญทหาร ตำรวจ ทหารที่ปฏิบัติราชการชายแดนในจังหวัดน่าน สกลนคร นครศรีธรรมราช และในอีกหลายจังหวัด แม้แต่งานกุศลในต่างประเทศ อีกหนึ่งงานที่ภาคภูมิใจและมีความสุขที่ได้ทำคือ ถวายงานรับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทซึ่งเป็นนักร้องหนึ่งในนักร้องไม่กี่คนที่มีโอกาสเช่นนี้ ครั้งแรกได้ไปร้องเพลงงานกาชาดที่สวนอัมพร ได้ร้องเพลง “ซาวด์ ออฟ มิวสิค” หน้าพระที่นั่ง ต่อมาเมื่อพระเจ้าชาห์แห่งอิหร่านกับพระราชินีฟารา ดิบา เสด็จเยือนประเทศไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะ มีการพระราชทานเลี้ยงล่องเจ้าพระยาเวลากลางวัน และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรีด้วย ครั้งนั้นทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สวลี ผกาพันธุ์ เข้าเฝ้าฯถวายงานและได้มีโอกาสถวายตัวเป็นข้ารับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
เชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ถึงแก่กรรมเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 สิริอายุ 86 ปี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี