บริษัท รักษาความปลอดภัย กรุงไทยธุรกิจบริการ จำกัด หรือ KTBGS ถือเป็นกองหนุนสำคัญของธุรกิจในกลุ่มธนาคารกรุงไทย ที่มีกำลังพลกว่า 7,800 นาย ซึ่งการดูแลเงินสดหลายหมื่นล้านบาทในแต่ละวันของกรุงไทย ที่ถูกกระจายไปสู่ตู้เอทีเอ็มในสาขาต่างๆทั่วประเทศ จะอยู่ในความดูแลของผู้บริหารหญิงเก่งอย่าง “อรจรรยา จันทวรสุทธิ์" กรรมการผู้จัดการ ผู้หญิงผู้ใช้ศาสตร์และศิลป์บริหารดูแลพนักงานและทรัพย์สินมูลค่ามหาศาล ซึ่ง ถือเป็นความท้าทายไม่น้อย
ด้วยความเป็นนักบริหาร ที่ต้องนำพาองค์กรฝ่าวิกฤตครั้งแล้วครั้งเล่า กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้แม่ทัพหญิง “อรจรรยา จันทวรสุทธิ์" ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่เพื่อให้บริษัทฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ โดยการเพิ่มรายได้ธุรกิจด้านอื่นของบริษัทที่ให้บริการอยู่ เช่น งานบริการติดตามทวงหนี้ งานบริการ call center งานบริหารอาคารและสถานที่ งานบริการรักษาความปลอดภัย งานบริการรักษาความสะอาด และชีวอนามัย ซึ่งเดิมเป็นธุรกิจที่ทำรายได้เป็นอันดับรองของบริษัท แต่ปัจจุบันบริษัทจะมุ่งเน้นการขยายตลาดในด้านนี้ให้มากขึ้น พร้อมทั้งเจาะตลาดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย
อรจรรยา จันทวรสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รักษาความปลอดภัย กรุงไทยธุรกิจบริการ เผยว่า หลังเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำงานบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มภัทร ทำอยู่ประมาณ 10 ปี ได้เข้ามาบุกเบิกธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้กับธนาคารกรุงไทย ภายใต้บริษัท กรุงไทย พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งต่อมาได้เลิกกิจการไป จึงได้รับมอบหมายให้มาดูแลกิจการ บริษัท รักษาความปลอดภัย กรุงไทยธุรกิจบริการ จำกัด หรือ KTBGS ซึ่งดำเนินธุรกิจหลายอย่างที่สนับสนุนการทำงานของบริษัทแม่ คือ ธนาคารกรุงไทย ที่เป็นธุรกิจหลัก คือบริการรถขนเงิน บริการเจ้าหน้าที่แม่บ้าน พนักงานรักษาความปลอดภัยให้กับสาขาของธนาคาร บริการงานพิมพ์เอกสาร (การพิมพ์สลิป และ Statemaent) บริการ Call Center บริการติดตามทวงหนี้ รวมถึงดูและศูนย์ฝึกอบรมที่เขาใหญ่ ถือเป็นธุรกิจที่มีทรัพยากร คือ คนเป็นหลัก และมีจำนวนมากถึง 7,800 คน
อรจรรยา กล่าวต่อไปว่า การเข้ามาบริหารงานกับ KTBGS ถือเป็นบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างไปจากการบริหารงานแบบเดิม ที่เธอเคยทำมาโดยสิ้นเชิง ทั้งการเป็นสถาปนิกและนักบริหารอสังหาริมทรัพย์ และด้วยความเป็นผู้บริหารผู้หญิงที่ต้องบริหารงานพนักงานที่เป็นผู้ชายส่วนใหญ่ จึงใช้หลักการบริหารงานด้วย “ใจ” และตรงไปตรงมา แต่จริงใจกับพนักงานทุกคน ประกอบกับด้วยบุคลิกภาพที่เป็นผู้หญิง จึงมีความนุ่มนวล และอะลุ่มอล่วยในบางครั้ง แต่แน่นอนว่าการเข้ามายืนในธุรกิจนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะขึ้นชื่อว่าเงินแล้ว เรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราจึงจำเป็นต้องปลูกฝัง ในเรื่องของความมีคุณธรรมให้กับพนักงานควบคู่กันไปด้วย ซึ่งหลักๆ แล้วเรามี Motto ของบริษัท คือ “คุณธรรม นำความยั่งยืน”
ในสมัยแรกของการทำงาน อรจรรยา ผ่านไปด้วยดี จากการใช้ใจในการทำงาน ดูแลพนักงานอย่างใกล้ชิดเหมือนครอบครัวเดียวกัน แต่ช่วง 4-5 ปีหลัง บริษัท KTBGS ต้องเจอกับอีกโจทย์ที่ท้าทายไม่แพ้กัน นั่นคือการรับมือกับยุค Digital Tranformation ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจธนาคาร รวมไปถึงธุรกิจสนับสนุนอย่าง KTBGS ด้วย ซึ่งบริษัทได้เตรียมพร้อมการก้าวเข้าสู่ยุค Digital หรือ Cashless Society มาแล้วเป็นระยะเวลากว่า 4 ปี โดยการควบคุมอัตราการเติบโตของบุคลากรด้านงานขนส่งทรัพย์สินและงานให้บริการด้าน ATM
เมื่อถามถึงความท้าทายของธุรกิจที่เธอดูแลอยู่ทั้งหมดนี้ แม่ทัพหญิงแห่ง KTBGS บอกว่า การที่ธุรกิจครอบคลุมทั้งในส่วนของงานบริการและงานปฏิบัติการหรือ Operation รวมกัน ต้องใช้ทักษะที่แตกต่างหลากหลาย เราจะทำอย่างไรให้ทุกธุรกิจประสบความสำเร็จและอยู่ได้ในยุคสมัยที่มีปัจจัยภายนอก ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งในส่วนของ Thailand 4.0 การเกิดขึ้นของ Digital Disruption หรือการพลิกผันทางดิจิทัลเข้ามา โดยต้องหาโอกาสในการขยาย Product Line หาช่องทางธุรกิจใหม่มาเสริมรายได้ เพื่อให้องค์กรอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน พนักงานไม่เดือดร้อน
ขณะที่ ความท้าทายอันดับหนึ่ง เป็นด้านการบริหารคน ดังนั้น การประสบความสำเร็จในงานนี้ได้นั้น มาจากการใช้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงองค์กร โดยใช้ใจเป็นหลักในการยึดเหนี่ยว ที่เริ่มจากการเปิดกว้างรับฟังทุกคน ด้วยจิตใจที่มีเมตตา ขณะเดียวกันใช้การฝึกฝน ฝึกอบรม เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม แนวคิด โดยมีเป้าหมายสูงสุดที่ผลสัมฤทธิ์ของการทำงานเป็นหลักในช่วงที่ผ่านมา เราจึงพยายามสร้าง DNA ขององค์กร ซึ่งสรุปได้ว่า “2 มือ กับ 1 ใจ” คือ มืออาชีพ มือสะอาด และใจบริการ และมีเครื่องยึดเหนี่ยวเป็นคุณธรรมประจำองค์กร คือ ซื่อสัตย์ มีวินัย และ รับผิดชอบ โดยใช้วิธีการสร้างคุณธรรมให้กับองค์กรผ่านการฝึกฝน อบรม เวิร์คช้อป และกิจกรรมต่างๆ เช่น Happy Money ให้ความรู้ในการบริหารเงิน การทำบัญชีครัวเรือน ให้พนักงานออมเงิน หรือการจัดคิดส์ แคมป์ ให้ลูก หลานพนักงาน ให้ทุนการศึกษา เมื่อลูกมีความสุข พ่อ แม่มีความสุขในการทำงาน มีความรักองค์กรตามมา กิจกรรมเหล่านี้ เราทำต่อเนื่องตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง เพื่อสร้างให้ KTBGS เป็นองค์กรที่มีคุณธรรม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี