ใครที่ยังไม่ได้ไปเปิดมุมมองใหม่ของกรุงเทพฯ กว่า 350+ โปรแกรมที่พร้อมบวก+ ทุกความครีเอทีฟ ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2568 (Bangkok Design Week 2025) เฟสแรกย่านเจริญกรุง ตลาดน้อย เยาวราช ทรงวาด ปากคลองตลาด ต้องรีบล่ะ !! จะปิดฉากลงวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนย่านหัวลำโพงและบางโพ ยังยาวไปถึงวันเสาร์และอาทิตย์ 22-23 กุมภาพันธ์ แล้วไปต่อเฟสที่ 2 ย่านพระนคร บางลำพู-ข้าวสาร และพื้นที่อื่นๆ ในวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2568 พร้อมต้อนรับทุกคนให้มาปักหมุดกันอีกครั้ง ภายใต้ธีม “Design Up+Rising: ออกแบบพร้อมบวก+”
รวมลิสต์โปรแกรมน่าสนใจ ที่พร้อมบวก+ ทุกความเป็นไปได้ของกรุงเทพฯ
1. ย่านเจริญกรุง - ตลาดน้อย ที่พร้อมบวก+ โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA + กลุ่มนักออกแบบนักสร้างสรรค์ + ชุมชนคนในพื้นที่ กับคอนเซ็ปต์ “The Power of Design Collaboration” ย่านสร้างสรรค์ต้นแบบ “Legacy Project”
Cool Khlong Market คูลคลองมาร์เก็ต โดย ชุมชนโชฎึก โปลิศสภา จงสวัสดิ์ โปรเจกท์จากความร่วมมือร่วมใจของชุมชนริมคลองผดุงฯ (โชฎึก โปลิศสภา จงสวัสดิ์) ในเขตสัมพันธวงศ์ที่อยากชวนให้ทุกคนมาทำความรู้จักย่านของพวกเขาให้มากขึ้น มีเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่15-16 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 13.00-20.00 น.สถานที่ : คลองผดุงฯ ถนนมหาพฤฒาราม
STITCH Rhythm of the Threads By Sirivannavari Atelier & Academy นิทรรศการที่จัดแสดงเรื่องราวของประณีตศิลป์แห่งงานปักผ้าจาก Sirivannavari Atelier & Academy ที่ผสมผสานงานเทคนิคฝรั่งเศสและจินตนาการแบบไทยเข้าด้วยกันอย่างประณีตงดงามและมีเอกลักษณ์ โดยบอกเล่าผ่านชุด 13 ชุด, 1 ฉลองพระองค์ และ 4 ช่างฝีมือ จัดแสดงจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. สถานที่ : บ้านเลขที่ 1
บัตรคำ ก-ฮ โดย Lab24 x STUDIO150สตูดิโอกราฟิกดีไซน์ที่ทำหน้าที่วิจัย สร้างสรรค์ และออกแบบวิธีการสอนและจดจำพยัญชนะไทยใหม่ได้อย่างสนุกสนานและมีประสิทธิภาพ ได้สร้างสรรค์ “บัตรคำ ก-ฮ” ให้สอดคล้องกับบริบทของปัจจุบัน โดยได้แรงบันดาลใจของคุณแม่ที่ต้องการสอนลูก จัดแสดงจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.สถานที่ : The Corner House Bangkok (ชัยพัฒนศิลป์)
2. ย่านเยาวราช - ทรงวาด ที่พร้อมบวก+โดย กลุ่ม SATARANA + Made in Song Wat +กลุ่มนักออกแบบและนักสร้างสรรค์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Creative Entrepreneur Hub” ต้นแบบย่านหัวการค้าของผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม
สารพัดสำเพ็ง โดย Trawell Thailand + J Fabric พื้นที่บอกเล่าเสน่ห์ของสินค้าในสำเพ็งย่านที่ค้าขายสินค้าหลากหลายประเภทและมีกลิ่นอายของความเป็นงานคราฟต์โดยนำเสนอผ่านธีมร้านอาหารที่ใช้สายพานและร้านกาชาปองเพื่อให้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบไอเดียการขายแก่ผู้ประกอบการในย่านสำเพ็ง ในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงจากการซื้อขายออนไลน์และการลงทุนของต่างชาติ อีกทั้งยังดึงดูดความสนใจของผู้คนให้เข้ามาสัมผัสอัตลักษณ์ที่ซ่อนอยู่ในย่านเก่าแก่แห่งนี้โปรเจกท์นี้ยังนับเป็นพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ร้านค้าและกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนอย่างสร้างสรรค์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สถานที่ : อาคาร ลุก โฮสเทล
3. ย่านปากคลองตลาด พร้อมบวก+ โดย Human of Flower Market by Arch SU มนุษย์ปากคลองฯ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Blooming Economy District”
Blossom Experiment โดย Community Architecture by ArchSU ผลงานการออกแบบเชิงทดลองโดยนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรที่ต้องการค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการนำแสงไฟมาสร้างสรรค์ประสบการณ์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในย่านเก่าแก่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประดับสะพานให้สดใสด้วยประติมากรรมดอกไม้สีสันสดใสขนาดใหญ่ ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลภายในปากคลอง (Bloom Boom Bridge), การนำเสนอผ่านภาพเงาเชิงสัญลักษณ์บนผนัง ทั้งดอกไม้ เครื่องมือ รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ ที่เล่าเรื่องราวชีวิตและความทรงจำในปากคลองตลาด (Through the Lens), งานศิลปะจัดวางที่ใช้ผ้าซ้อนชั้นเพื่อสร้างลวดลายดอกไม้ (Pieces) ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. สถานที่ : ตลาดยอดพิมาน
4. ย่านหัวลำโพง พร้อมบวก+ โดย ริทัศน์บางกอก + ชุมชน + มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก + กิจการ + นักสร้างสรรค์ ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์ “Tempo Hualamphong”
Seat of Origin : Where a Story Take a Seat @Hua Lamphong โดย By Gor.Gor.Nor.Group สัมผัสเรื่องเล่าจากชุมชนหัวลำโพง ที่ครั้งหนึ่งเต็มไปด้วยเสียงรถไฟและการสัญจรของผู้คน จาก “เก้าอี้” ที่รังสรรค์ด้วยเศษวัสดุเหลือใช้ในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษปฏิทินจีนน่ำเอี๊ยง ขวดพลาสติก หรือเศษเหล็กจากบ้านเหล็กอิตาลี ซึ่งเก้าอี้เหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงผลงานออกแบบ แต่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของชีวิตผู้คนในย่าน เพราะทุกครั้งที่ผู้ชมได้นั่ง จะได้ยินเสียงบันทึกจากคนเก่าแก่ในชุมชน เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ 15-16, 22-23 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น. สถานที่ : ตรอกนิลประดับข้างทางด่วน
5. ย่านบางโพ พร้อมบวก+ โดย Bangpho Creative Commons + สถาบันการศึกษา + ชุมชนคนในพื้นที่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Creative Journey District”
Design for Better - Reinventing Spaceโดย Thammasat Design School การแสดงผลงานดีไซน์ที่นักออกแบบรุ่นใหม่จาก Thammasat Design School สร้างสรรค์ร่วมกับชุมชน ผ่านคอนเซ็ปต์ Design for Better จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์และสเปซ ที่ช่วยปรับปรุงให้ชีวิตของผู้ใช้งานดีกว่าเดิม และตอบสนองความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง มีเฉพาะวันที่ 14-16 และ 21-23 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 11.00- 20.00 น. สถานที่ : Income Creative Corner
หากใครชื่นชอบผลงานชิ้นไหนที่คิดว่าจะช่วยเปลี่ยนกรุงเทพฯ ที่ดียิ่งขึ้นได้ แค่โพสต์ลง Social Media ของตัวเอง พร้อมติด Hashtag #UpRiseBangkok #DesignYourChange แค่นี้ก็นับว่าคุณได้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงเมืองแล้วแล้วมาดูกันว่าพลังของงานดีไซน์ และเสียงของคุณจะเปลี่ยนแปลงได้มากแค่ไหน? มาร่วมขับเคลื่อนกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่ทุกคนอยากอยู่ไปด้วยกัน
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Website : www.bangkokdesignweek.com, Facebook/ Instagram : bangkokdesignweek, Twitter : @BKKDesignWeek, Line : @bangkokdesignweek
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี