วัคซีนป้องกันวัณโรคชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ที่จีนพัฒนาขึ้นใหม่ เข้าสู่การทดลองทางคลินิกแล้วในวันจันทร์ (24 มี.ค.) ที่โรงพยาบาลทรวงอกกรุงปักกิ่ง ซึ่งอาจส่งมอบทางเลือกใหม่ในการฉีดวัคซีนสำหรับประชาชนทุกช่วงอายุ และช่วยลดอัตราการเกิดโรคและการติดเชื้อวัณโรคอย่างมีประสิทธิภาพ
การทดลองในสัตว์ก่อนหน้านี้พบว่า วัคซีนป้องกันวัณโรคชนิดใหม่นี้มีประสิทธิภาพป้องกันสูงกว่าวัคซีนบาซิลลัสกาลแม็ต-เกแร็ง (BCG) และวัคซีนป้องกันวัณโรคจากต่างประเทศมากกว่า 20 เท่า
สำหรับขั้นถัดไป ทีมวิจัยและพัฒนาจะศึกษากลยุทธ์การสร้างภูมิคุ้มกัน วิธีการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน การให้วัคซีน รวมถึงกลุ่มอาการที่เกี่ยวข้อง
โรงพยาบาลฯ เปิดตัวโมเดลวินิจฉัยโรคด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) และวิธีการตรวจหาเชื้อวัณโรคแบบรวดเร็วโดยใช้ตัวอย่างที่เก็บจากการป้ายลิ้น โมเดลการวินิจฉัยนี้สามารถตรวจพบโรคในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งรวมถึงวัณโรค ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นแบบไม่รุกราน และสามารถดำเนินการได้จากระยะไกล
ปัจจุบัน โมเดลนี้ยังอยู่ในขั้นตอนก่อนการทดลองทางคลินิก ส่วนวิธีการตรวจหาเชื้อวัณโรคแบบรวดเร็วคาดว่าจะทยอยเริ่มใช้งานทั่วจีนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี