เทศกาลทิวลิปสุดยิ่งใหญ่ เทศกาลดอกไม้ในสวนสวยในฝันแสนโรแมนติก ณ สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ตั้งอยู่ที่เมืองลิซเซ่ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ 1 ปี มีครั้งเดียว จัดขึ้นในช่วง มีนาคม - พฤษภาคม ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการค้าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ
สุวิช สุทธิประภา พิธีกร “คุยโขมงบ่าย 3 โมง” ช่อง 9 Mcot HD30 นำชมความงามในเทศกาลดอกไม้ดอกทิวลิปสุดยิ่งใหญ่ บานสะพรั่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยว
วันนี้ สุวิช สุทธิประภา พิธีกร “คุยโขมงบ่าย 3 โมง” ช่อง 9 Mcot HD หมายเลข 30 รายงานข้ามทวี เรื่องเทศกาลดอกทิวลิปสวนเคอเคนฮอฟ เนเธอร์แลนด์ ที่ 1 ปีมีหนึ่งครั้ง จัดขึ้น 3 เดือน ในช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม ถือเป็นศูนย์กลางการค้าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ ภายในสวนจะมีดอกทิวลิปที่ออกดอกบานสะพรั่ง ปลูกกันเป็นทิวแถวมากกว่า 9 ล้านต้น บนพื้นที่ 2 ไร่ และมีมากถึง 800 สายพันธุ์ สลับสีเป็นแถวยาวจนมองเหมือนเป็นทุ่งดอกไม้สีลูก กวาดกันเลยทีเดียว จึงเป็นแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกตื่นตาตื่นใจ อย่างที่ผมมาทำข่าวและท่องเที่ยวด้วยวันนี้ มีคนเข้ามาดู 2 หมื่นกว่าคน แต่ที่เป็นข้อมูลที่ทำให้ผมทึ่งในความสำเร็จของสวนแห่งนี้ คือ เจ้าของสวน ในอดีตเมื่อประมาณ 400 ปี เป็นพื้นที่บ้านพักผ่อนตากอากาศของขุนนางเพื่อใช้ล่าสัตว์ ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนโชว์ทิวลิป ดูแลโดยเทศบาล ส่วนที่เห็นในภาพตื่นตาตื่นใจนี้ เป็นฝีมือการปลูกและดูแลในช่วงนี้ของเกษตรกรผู้ปลูกทิวลิปจากชุมชน 9 เมืองเล็กรอบกรุงอัมสเตอร์ดัม ที่เทศบาลจัดสรรพื้นที่ให้เพื่อโชว์ความสำเร็จของผลิตผลของตัวเอง โดยมีการติดป้ายให้เห็นชัดเจน ซึ่งส่วนมากเป็นรูปบริษัทโดยหุ้นส่วนของบริษัทนั้นก็เป็นเกษตรกรผู้มั่งคั่งที่สุดในโลกนั่นเอง นอกจากนี้ ภายในสวนยังมีการจัดพื้นที่เรือนกระจกเพื่อเปิดโอกาสให้ชาวบ้านผู้ปลูกคิดค้นวิจัย พัฒนาสายพันธุ์จนประสบผลสำเร็จ และความสำเร็จนี้ก็ไม่หยุดยั้งเกษตรกรประเทศนี้ได้ จนทำให้ทิวลิปพัฒนามาได้เกือบ 1 พันสายพันธุ์แล้ว จึงทำให้ได้เห็นดอกทิวลิปหน้าตาแปลกประหลาดและสวยงามมีเสน่ห์ ทำให้คนทั้งโลกหลงใหล ดูจากทุกคนมีแต่รอยยิ้มและอุทานคำว่า “ว้าวๆๆๆๆๆ”
ที่สำคัญที่สุด สวนแห่งนี้จากประมาณ 9 ล้านหัวที่ปลูกมาโชว์กันแล้ว ยังเป็นการต่อยอดเป็นธุรกิจส่งออกดอกและเหง้าทิวลิปไปทั่วโลก รายได้มหาศาล และผลจากการรวมกลุ่มจนทำให้เกิดความเข้มแข็งจนสามารถมีอำนาจต่อรองจากพ่อค้าคนกลางและรัฐบาลด้วย ที่สำคัญภาครัฐได้ให้การสนับสนุนด้านพัฒนาและงานวิจัยด้านวิชาการอีกด้วย และสวนแห่งนี้ยังเป็นศูนย์ประมูลดอกไม้สวยงามใหญ่ที่สุดของโลก ได้เห็นกล้วยไม้ของไทย ซึ่งถือเป็นราชินีดอกไม้ไทยหลายสายพันธุ์มาอวดโฉมที่เนเธอร์แลนด์ด้วย โดยเป็นการจัดในกระถาง แจกัน ภาชนะที่หลากหลายจากการจินตนาการ ดังนั้นดอกไม้ที่สวยงามที่สุดของแต่ละประเทศในภิภพนี้จึงถูกนำมาแสดงในงานนี้อีกด้วย
เทศกาลดอกทิวลิป เนเธอร์แลนด์ จัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1949 โดยการริเริ่มของนายกเทศมนตรีเมืองลิซเซ่ ร่วม กับสมาคมผู้ส่งเสริมการปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวแห่งเมืองลิซเซ่ ได้ปรึกษาหารือกัน จึงเกิดแนวคิดให้มีงานแสดงไม้ดอกประจำปีแบบกลางแจ้ง โดยจัดให้เหมือนกับการได้เดินชมสวนอย่างใกล้ชิด และได้เลือกสวนเคอเคนฮอฟแห่งนี้เป็นสถานที่จัดแสดง ในปีแรกมีผู้เข้าร่วมงานถึง 236,000 คน จากนั้นก็ได้รับการตอบรับอย่างดี จึงทำให้มีการจัดเทศกาลนี้มาอย่างต่อ เนื่องจนถึงปัจจุบัน
นับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ควรค่าแก่การไปชมให้ได้สักครั้งกับความสวยงามของดอกทิวลิปนับล้านต้น บานสะ พรั่งอยู่ทั่วบริเวณ ณ สวนเคอเคนฮอฟ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเนเธอร์แลนด์ ในช่วงนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี