วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
พ่อแม่ที่ทำบุญคุณกับลูก...ไม่ขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

หดหู่ใจและเห็นใจทุกครั้งที่มีพ่อหรือแม่มาปรึกษาเรื่องลูกไม่รู้จักบุญคุณ แสดงพฤติกรรมเป็นเด็กอกตัญญู บางรายถึงขั้นด่าทอทำร้ายพ่อแม่ให้อับอายหรือเสียใจ

พ่อแม่พวกนี้มักจะบอกคล้ายๆ กันว่าเขาทำบุญคุณไม่ขึ้นโดยเฉพาะกับลูกที่เขารักมาก


ก็เป็นได้ที่เขารักลูกมาก ส่วนใหญ่รักมากเกินพอ รักเพราะคิดว่าตัวเองมีความผิดกับลูก (Guilty Love) เช่น คิดว่าตัวเองผิดที่เลิกกับสามีทำให้ลูกไม่มีพ่อจึงตามใจมาก หรือคิดว่าตัวเองมีการศึกษาน้อย ไม่มีหน้าตาในสังคม จึงส่งเสียช่วยเหลือและตามใจลูกมากเพื่อให้ลูกได้เรียนดีๆ มีหน้าตาจะได้มีอนาคตดีๆ ...ไม่เหมือนตน เด็กที่มาจากครอบครัวแบบนี้จะมีลักษณะเอาตัวเองเป็นใหญ่ (Self Center) มักเป็นคนใจแคบและไม่รู้จักโต และมักเป็นคนมองใกล้ ใฝ่ต่ำ คุณธรรมน้อย และขาดวินัยในตัวเอง

ซึ่งตรงข้ามกับลักษณะดีๆ ที่เราตั้งใจพัฒนาลูกให้เป็นคนมองไกล ใฝ่ดี มีคุณธรรมและมีวินัย

มีแนวคิดสำหรับพ่อแม่ที่ทำบุญคุณไม่ขึ้นกับลูกจนลูกแสดงความเนรคุณไม่กตัญญูกตเวที ดังนี้

1. คนที่กตัญญูกตเวทีนั้นเป็นคนชนิดดีที่หายากไม่ได้มีได้ง่าย ๆ หรอก

คนแบบนี้ก็จะได้รับผลตอบแทนชนิดดีและหายากเช่นกันคือผู้คนจะสรรเสริญ อยากให้ความช่วยเหลือ ยกย่องว่าเป็นคนดี แม้ว่าคนนั้นจะจน มีการศึกษาน้อย

ตรงข้ามกับคนที่อกตัญญู แม้เป็นคนรวย มีการศึกษาสูงมีเกียรติยศ ผู้คนก็จะประณามว่าเป็นคนเลว เป็นลูกอกตัญญู ไม่อยากส่งเสริม เป็นการถูกลงโทษทางสังคมตามกฎแห่งกรรม

2. ลองถามตัวเองสิว่าเป็นคนกตัญญูหรือเปล่า และเคยแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีให้ลูกเห็นบ้างไหม ส่วนมากถ้าเราเป็นคนกตัญญูก็จะดึงดูดคนกตัญญูเข้าหาเราตามกฎแห่งแรงดึงดูด ลูกก็มักกตัญญูด้วย

3. คุณบังคับให้ลูกกตัญญูกับคุณก็ไม่ได้ แต่คุณต้องบังคับใจและพฤติกรรมของตัวเองให้ได้มากขึ้นนะครับ

ทางกาย ก) ให้ทำทานให้มากขึ้น ข) พูดจาเพราะๆ กับบุคคลทั่วไป

ค) ทำตน บำเพ็ญประโยชน์ให้มากขึ้น ง ) และให้ทำอย่างสม่ำเสมอไม่เลือกข้างไม่เลือกคน

ทางใจ ก) ให้มีความรักมนุษย์ อยากให้เขามีความสุขให้มากขึ้น

ข) ช่วยเหลือผู้คนที่มีทุกข์ ค) แสดงความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี มีสุข ไม่อิจฉา

และ ง) ทำจิตใจให้เป็นกลางๆ ไว้ ไม่รักมากหรือชังคนใดมาก เพราะรู้ว่าทุกคนมีที่มาที่ไปจากกรรมเก่าของเขา การรักใครมากจะทำให้ผิดหวังเสียใจได้ง่าย และการชังใครมากทำให้ใจไม่สบาย

เมื่อทำเช่นนี้แล้วโอกาสที่คุณจะได้กัลยาณมิตรดีๆ เข้ามาร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคุณจะมีมากขึ้นตามกฎแห่งกรรมและกฎแห่งแรงดึงดูด ที่จะดึงดูดคนดีๆเข้ามาหาคุณ

4. เคยฟังพระบอกว่าลูกทั้งหลายเป็นเจ้ากรรมนายเวรของพ่อแม่ที่เกิดมาเพื่อชำระหนี้กัน และมูลหนี้ก็มากน้อยต่างกัน พ่อแม่ใช้หนี้กรรมให้ลูกไม่เท่ากันพ่อแม่บางคนทำดีให้ลูกนิดเดียวลูกก็รู้คุณและตอบแทนคุณแต่พ่อแม่บางคนทำดีให้ลูกมากมายลูกก็ไม่รู้คุณและอกตัญญู

แต่เมื่อพ่อแม่ทำดีทั้งกายและใจตามข้อ 3 แล้ว ผลแห่งกรรมจะทำให้พ่อแม่สบายใจ มีสุขมากขึ้น

ส่วนลูกนั้นพ่อแม่ช่วยไม่ได้มากหรอก เขามีกรรมของเขาเป็นตัวกำหนดชีวิตปัจจุบันและอนาคต ถ้าเขาบาปหนา แม้จะเรียนเก่งหรือร่ำรวยก็เอาตัวไม่รอด ทำงานไม่ก้าวหน้า มีทุกข์ทั้งชีวิต เป็นที่ติเตียนรังเกียจของสังคม พ่อแม่หรือใครช่วยเขาไม่ได้หรอก

กรรมของใครก็ของใคร รับแทนกัน ช่วยแทนกันไม่ได้หรอก พ่อแม่ทำใจให้สบาย ทำความดีต่อไปให้มากขึ้นดีกว่าครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
22:07 น. สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
22:01 น. ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
21:55 น. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
21:47 น. ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร

เอาให้จบไป! เนวิน ลั่น ปชช.อยากเห็นรัฐบาล-กองทัพ จัดการปัญหาเขมรให้เบ็ดเสร็จ

ได๋ ไดอาน่า โพสต์ข้อความอาลัยเชฟสมศักดิ์ ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเชฟกระทะเหล็ก

  • Breaking News
  • \'เมย์\'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์ 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
  • สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
  • ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง  เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
  • ป้องกันแชมป์! \'เงือกเนย\'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
  • ปรากฎการณ์! \'บิว\'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved