การเป็นคนใจอ่อนถือว่าเป็นความบกพร่องทางจิตสำนึกอย่างหนึ่ง...ทำให้ความรักไม่แข็งแรงหรือยืนยาวนัก
ผู้ทุกข์คนหนึ่งมาปรึกษาและเล่าให้ฟังว่าเธอเป็นหญิงโสดวัยสามสิบปลายๆ ฐานะ การเงิน การงาน และการศึกษาดี รู้ว่าควรจะมีชีวิตอยู่ด้วยความไม่ประมาทตามคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่ก็ถูกหลอกหลายๆ ครั้ง เธอปฏิเสธว่าไม่ได้ประมาทหรอก เพราะทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาหลอกแต่ก็ยอมให้เขาหลอก...
เธอคบกับผู้ชายวัยใกล้เคียงกันคนหนึ่ง อาชีพนักขาย พูดเก่ง ทั้งคู่รักกันได้ 2 ปี เธอจับได้หลายๆ ครั้งว่าเขาโกหกหรือหลอกลวงเธอ เช่น
1. เขาหลอกว่าเขาเป็นคนโสด แต่ความจริงเขามีเมียแล้ว และมีลูก 2 คน
2. เขาหลอกว่ารักเธอมาก ทั้งๆ ที่เขามีผู้หญิงอื่น (นอกจากเมีย) ที่เขาคบหาสนิทสนมอีก 2-3 คน
3. เขาหลอกให้เธอลงทุนทำธุรกิจด้วยเป็นเงินจำนวนมากโดยเขาไม่ลงทุนด้วย แต่ลงแรง ธุรกิจทำท่าจะไปไม่รอด
4. เธอจับได้ว่าผู้ชายคนนี้หลอกลวงเธอซ้ำซากหลายหน เธอขอเลิกกับเขา แต่เขาก็หลอกอีกว่าเขารักเธอจริงๆ นะ เธอก็เชื่อเขา (ใจจริงไม่เชื่อหรอกแต่ใจอ่อน) และคบกับเขาต่อไป
ทุกวันนี้เธอไม่มีความสุข ไม่มีความมั่นใจตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองถูกหลอกให้เป็นตัวสำรอง อยากดิ้นหนีจากเขาก็หนีไม่ได้ เธอขาดความภูมิใจตัวเองทั้งๆ ที่เธอมีครบทุกอย่างนึกถึงอนาคตแล้วรู้สึกเป็นสีเทาเข้มๆ
เธอยอมรับว่าเพราะเธอเป็นคนใจอ่อนจึงถูกเขาหลอกซ้ำซาก...ทำไงดีคะคุณหมอ ?
มนุษย์ทุกคนมีจุดอ่อนในใจ มีจิตสำนึกที่อ่อนแออยู่ทุกคนมากน้อยต่างกัน ถ้ามีคนมาใช้วาจาหรือกิริยาที่แสดงความอ่อนโยนกว่าหรืออ่อนแอกว่า เพื่อขอให้ทำหรือขอให้ช่วยเหลือซ้ำๆ
พฤติกรรมหรือวาจาเหล่านั้นจะไปกระตุ้นให้จิตสำนึกที่อ่อนแอของคนนั้นให้สมยอม คือยอมตามใจ ทำตาม แม้จะรู้ว่าไม่ควร หรือไม่อยากทำตาม
แต่ถ้าจิตสำนึกถูกกระตุ้นด้วยพฤติกรรมหรือวาจาที่หยาบกระด้าง มนุษย์จะเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน ไม่ยอมคล้อยตาม ไม่ยอมใจอ่อนทันที
ฉะนั้นคนที่มีลักษณะใจอ่อนคือคนที่มีจิตสำนึกอ่อนแอ ไม่มั่นคง ไม่แข็งแรง จึงเปลี่ยนใจง่าย ถูกหลอกได้ง่าย แม้จะรู้ว่าถูกหลอกก็ยังให้เขาหลอกต่อไป
แต่ถ้าเป็นคนมีจิตสำนึกแข็งแรง เข้มแข็ง จะถูกหลอกได้ยาก เพราะเขารู้ว่าไม่ควรทำตามด้วยเหตุผลของเขา จากจิตสำนึกที่แข็งแรงของเขา
ผมก็ได้ช่วยดามหัวใจของคนไข้ที่มาปรึกษาเรื่องถูกหลอกเรื่องความรักและเซ็กซ์ ให้มีจิตสำนึกเข้มแข็งและแข็งแรงขึ้น จะได้ใจอ่อนน้อยลง เพื่อจะได้ถูกหลอกน้อยลง
ถ้าใจเข้มแข็งขึ้น มั่นใจตัวเองมากขึ้น ถูกหลอกยากเข้า ก็จะประคองรักกับคนที่คุณเลือกแล้วได้ยาวนานขึ้น
และถ้าพบคนที่ไม่ดีจริงๆ ก็ใจแข็งพอที่จะ Good Bye
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี