วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ดัน 'ลิ้นจี่นครพนม' สู่ระดับอาเซี่ยน ทุบสถิติกิโลกรัมละ 200 บาท

ดัน 'ลิ้นจี่นครพนม' สู่ระดับอาเซี่ยน ทุบสถิติกิโลกรัมละ 200 บาท

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2562, 13.07 น.
Tag : ทุบสถิติ ลิ้นจี่นครพนม อาเซี่ยน กิโลกรัมละ200บาท
  •  

30 เม.ย.62 เมื่อเวลา 09.30 น.บริเวณสวนลิ้นจี่ของนางรัศมี อุทาวงษ์ บ้านขามเฒ่า หมู่ 2 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ถูกเนรมิตให้เป็นแปลงสาธิตลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 มีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในการเปิดงานรณรงค์ “การผลิตลิ้นจี่ นพ.1 ปลอดภัย พืช GI นครพนม” ซึ่งนายอเนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดนครพนม กล่าวถึงวัตถุประสงค์ว่า เป็นการสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ลิ้นจี่ นพ.1 ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบถึงแนวทางในการพัฒนา และการส่งเสริมการผลิตลิ้นจี่ที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้น โดยจะมีการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน พร้อมร่วมกันกำหนดแนวทางในการพัฒนา และผลักดันให้ลิ้นจี่เป็นพืชเศรษฐกิจระดับแถวหน้านี้ ก้าวขึ้นสู่ระดับอาเซี่ยนได้มากขึ้น  เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูก

 


 

"สำหรับเกษตรกรที่เข้าร่วมงานในวันนี้ จะได้รับความรู้จากการจัดสถานีเรียนรู้ 4 สถานี คือ 1.เกี่ยวกับเรื่องดิน และการปรับปรุงดิน วิทยากรมาจากสถานีพัฒนาที่ดินนครพนม 2.เรื่องพันธุ์และการขยายพันธุ์ วิทยากรมาจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครพนม 3.การป้องกัน กำจัดศัตรูลิ้นจี่ วิทยากรเป็นผู้แทนจากบริษัทเอกชน และสถานีที่ 4 คือ การเก็บเกี่ยว แปรรูป และการตลาดลิ้นจี่ โดยสำนักงานเกษตรฯนครพนม แม้ปีนี้อากาศจะหนาวน้อย จึงส่งผลกระทบต่อดอกของลิ้นจี่ แต่ทางสำนักงานเกษตรฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการดูแลรักษา และการผลิตกิ่งตอนเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ทดแทนอีกทางหนึ่ง มีแนวโน้มความต้องการของประชาชน ในการซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูกยังพื้นที่ต่างๆมากขึ้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม" นายอเนก กล่าว

 

 

ด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม กล่าวกับเกษตรกรและประชาชนที่มาร่วมงานกว่า 200 คน ว่า จังหวัดนครพนมมีพืชเศรษฐกิจสำคัญ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนพืช GI จำนวน 2 ชนิด คือ สับปะรดหวาน อ.ท่าอุเทน และ ลิ้นจี่ นพ.1 ซึ่งลิ้นจี่มีความโดดเด่นกว่าที่อื่นตรง มีผลขนาดใหญ่ เปลือกสีแดงอมชมพู รูปทรงเหมือนไข่ เนื้อผลแห้งสีขาวขุ่น รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่มีรสฝาด โดยได้ขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และได้ตราสัญลักษณ์ GI ไทย เป็นการส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรกรที่มีการเพาะปลูกลิ้นจี่ มีช่องทางการตลาดมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีรายได้ในชุมชนเพิ่ม จึงต้องรักษาคุณภาพ และพัฒนาให้ลิ้นจี่นครพนม เป็นที่ต้องการในตลาดผลไม้ต่างประเทศ

 

 

สำหรับลิ้นจี่ปีนี้ได้ผลผลิตน้อย เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย เพราะหนาวไม่เพียงพอ ลิ้นจี่จึงไม่ออกดอกเหมือนปีที่ผ่านมา จึงได้ผลผลิตต่ำกว่าปีที่แล้วมาก ทำให้ราคาลิ้นจี่ขยับสูงถึง กก.ละ 200 บาท ขณะที่ปี 61 อยู่ กก.ละ 100 บาท และไม่สามารถส่งออกต่างประเทศได้ แม้จะมีออเดอร์สั่งเข้ามาจำนวนหลายตันก็ตาม เกษตรกรจึงสูญเสียรายได้เพราะอากาศไม่เป็นใจ

 

 

สำหรับตรา GI(Geographical Indication) หรือตราสิ่งบ่งชี้ภูมิศาสตร์ คือสัญลักษณ์ที่รับรองถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ อันมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นพิเศษแต่ละพื้นที่ ผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับการรับรอง GI จะต้องเกิดจากภูมิปัญญาของคนในภูมิภาค และใช้วัตถุดิบที่หาได้เฉพาะในท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อก่อให้เกิดความเป็นพิเศษเฉพาะตัวโดดเด่นเหนือผลิตภัณฑ์เดียวกันจากท้องถิ่นอื่น 

 

 

สำหรับสินค้าที่จะขอตรา GI ได้นั้น ผู้ผลิตต้องผ่านการตรวจสอบระบบควบคุมภายใน ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของสินค้า อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปถึงแหล่งกำเนิดของวัตถุดิบด้วย หมายความว่าผู้บริโภคสามารถรู้กระทั่งว่า วัตถุดิบของผลิตภัณฑ์นั้นมาจากสวนไหน ชุมชนใด หรือพื้นที่ใด ทำให้มั่นใจได้ว่า สินค้า GI ในมือผู้บริโภค มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคนั้นอย่างแท้จริง
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved