วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชนะใครหมื่นแสนยังสู้ 'ชนะใจตัวเอง' ไม่ได้เพียงครั้งเดียว : หลวงพ่ออินทร์ถวาย

ชนะใครหมื่นแสนยังสู้ 'ชนะใจตัวเอง' ไม่ได้เพียงครั้งเดียว : หลวงพ่ออินทร์ถวาย

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563, 19.57 น.
Tag : ชนะใครหมื่นแสน ยังสู้ชนะใจตัวเอง หลวงพ่ออินทร์ถวาย
  •  

พระพุทธเจ้าท่านบอกว่า ชนะใครหมื่นแสน ยังสู้ชนะใจตัวเองไม่ได้เพียงครั้งเดียว การชนะใจของตัวเองนั้นประเสริฐเลิศ กว่าการชนะสิ่งอื่นร้อยครั้งพันครั้ง ถ้าชนะใจตนเองนั้นละ..เลิศประเสริฐ เอาชนะไปเรื่อยๆ จนถึงชนะ ไฟราคะ โทสะ โมหะ อยู่ในจิตใจ ดับสนิท นั้นละ ชนะโดยเด็ดขาด เป็นพุทธประสงค์ของพระพุทธเจ้า พระอรหันต์สาวก ถ้านอกจากนั้น...ไม่ ชนะใครเท่าไหร่ก็ยิ่งทวีคูณ

ชนะคนนี้ เขาก็ตั้งป้อมขึ้นมาจะสู้ล่ะ ชนะคนนั้น เขาก็ตั้งป้อมขึ้นมาจะสู้ ผลที่สุดเราเป็นศัตรูเขาทั้งหมด จะย่างก้าวไปที่ไหนก็ไม่ได้ทีนี้ มีแต่ขวากมีแต่หนามเขามีแต่จะสู้กับเราทั้งหมด ถ้าเราชนะใจตัวเอง ไปที่ไหน ร่วมเย็น มีแต่ให้ มีแต่ทำคุณประโยชน์ ให้แก่ชุมชนพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า ไปที่ไหนก็ร่มเย็น ใจของเราก็สบาย ผู้ที่เห็นเราก็สบายใจไม่คิดว่าเราไปจะฆ่า ไปปล้น ไปฉก ไปขโมย ไปเบียด ไปบัง ไปคด ไปโกงเขา มีแต่ไปให้เขา มีแต่ไปเมตตาเขา มีแต่ไปคิดสงเคราะห์อนุเคราะห์เขา มีแต่ไปแนะนำสั่งสอนเขาให้เป็นคนดี ถ้าคิดอย่างนั้นในใจของเรา ไปที่ไหนก็โลกทั้งโลกสงบร่มเย็นเป็นสุขไปหมด 


แต่ทุกวันนี้ โลกทุกวันนี้ไม่เป็นอย่างนั้นนะซิ สรุปแล้วก็คือขาดการได้ยินได้ฟังขาดการศึกษาธรรมะ ไม่มีธรรมะในจิตใจ ก็เลยทำให้โลกทั้งโลกเดือดร้อนวุ่นวายอย่างพวกเราท่านทั้งหลายเห็นนี้ละ เพราะฉะนั้นถึงอย่างไรก็ตาม ถึงโลกจะเดือดร้อนวุ่นวายขนาดไหนก็เถอะ แต่ใจของเราเฉพาะตัวของเรา อย่าให้เดือดร้อนวุ่นวาย พยายามปรับปรุงใจของตนเองนั้นละ ทำใจของตนเองถึงจะทำใจของคนอื่นไม่ได้ ก็ทำใจของตนเอง

เอาละเน้อ...ข้าพเจ้าเน้อ เกิดมาแล้วกี่ปี ข้าจะอยู่ไปนานสักเท่าไหร่...ถึงข้าจะร่ำรวย มั่งมีศรีสุขขนาดไหนก็เถอะ...อีกสักวันหนึ่ง ข้าก็จะต้องทิ้งทั้งหมดนั้นละ แต่ถึงข้าพเจ้าอยู่ในสถานะนี้ ข้าพเจ้าจะทำดีที่สุด จะไม่ให้เดือดร้อนตนและผู้อื่น พร้อมกันก็การเสาะแสวงหาทรัพย์ของข้าพเจ้า ยศถาบรรดาศักดิ์ของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าก็ไม่ลดละ

ข้าพเจ้าจะทำให้ดีที่สุด ในใจของเราให้คิดไว้อย่างนั้น แต่อีกสักวันหนึ่งดีที่สุดขนาดไหนก็เถอะ ข้าพเจ้าจะต้องวางจะต้องทิ้งทั้งหมด เหมือนกับคนทั้งหลายที่ล่วงลับดับขันธ์ก่อนหน้าของพวกเรา เราจะเป็นผู้วิเศษจากไหนถึงจะไม่ทิ้งเหมือนกับท่านเหล่านั้น ถ้าเราคิดได้อย่างนั้น...ความร้อน กิเลสในจิตในใจของเราคงจะลดลงนะ หลวงพ่อว่านะ

..........................................

โดย หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก จากพระธรรมเทศนา “ชนะใจตนได้ สุดประเสริฐ” แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก "ฟังธรรมะเตือนสติ" 
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'การนั่งสมาธิ\' พระธรรมเทศนา \'หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก\' 'การนั่งสมาธิ' พระธรรมเทศนา 'หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก'
  •  

Breaking News

'อุ๊งอิ๊งค์'ปล่อยคำคม'แม่ชีศันสนีย์' ท่ามกลางกระแสเดือด 'ฮุนเซน'ร่ายยาว

สะท้านทรวง!‘ราเมศ’ร่ายกลอนสับ‘อดิศร’ เพียงกาในหมู่โจรเลียนายเอาใจชิน

'ชัยเกษม'ตีกอล์ฟเรื่องปกติ 'ภูมิธรรม'ปัดเป็นแผนสำรองเพื่อไทย ลั่นยังหนุน'นายกฯอิ๊งค์'

เตือนภัยหอพัก! ‘โจรฉกกางเกงตัวแพง’ ที่ตากไว้-ก่อนเปลี่ยนหนีหน้าตาเฉย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved