ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี ชวนเที่ยวชมสวนอินทผลัมปลูกแบบผสมผสานระหว่างต้นแก่นตะวันสีเหลืองทองอร่ามบนเนื้อที่ 24 ไร่เศษ หมู่ที่ 9 ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แปรรูปเป็นชาและผลิตภัณฑ์หลากหลาย เตรียมเปิดท่องเที่ยว 11 ก.ค.นี้
นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ผอ.ททท.) สำนักงานราชบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมสวน "พุทธา ผาลัม" ของนางกริณา ฉ่ำเวชะ อายุ 53 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 63/3 หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 24 ไร่เศษลักษณะผสมผสานระหว่างต้นอินทผลัมกับต้นแก่นตะวันที่กำลังออกดอกเหลืองอร่ามทั้ง 2 ชนิดได้นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ระหว่างรอต้นอินทผลัมพันธุ์บาฮีกว่า 600 ต้นที่ทยอยออกผลผลิตเป็นปีแรก ซึ่งได้มีการเตรียมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยม "ชม ชิม อินทผลัมสดจากต้น" พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปหลายอย่าง
ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชิมผลอินทผลัมสดฟรีในสวนแล้ว ยังได้ถ่ายรูปบันทึกภาพและเพลิดเพลินไปกับดอกแก่นตะวันสีเหลืองอร่ามที่ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ปลูกแซมระหว่างต้นอินทผลัมกับว่านหางจระเข้ มองเป็นทิวแถวสวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการผสมผสานนำเอาผลไม้และสมุนไพรไม้ดอกเข้ามาแต่งเติมเสริม เพื่อเพิ่มรายได้อีกแห่งที่น่าสนใจไม่เหมือนกับสวนอินทผาลัมอื่น ๆ ทั่วไป
นางกริณา ฉ่ำเวชะ อายุ 53 ปี เจ้าของสวน "พุทธา ผาลัม" เปิดเผยว่า ได้นำอินทผลัมสายพันธุ์บาฮีมาทดลองปลูกจำนวน 605 ต้น ปลูกแบบใช้เนื้อเยื่อ 400 ต้น ที่เหลือปลูกแบบเมล็ดเพื่อนำเกสรมาผสมต้นตัวเมีย การปลูกแบบเพาะเนื้อเยื่อจะเป็นพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน ความหวานจะเท่ากันทุกต้น แต่หากปลูกเมล็ดแล้วส่วนใหญ่จะเป็นตัวผู้ไม่ให้ผลผลิต โดยอินทผลัมถ้าปลูกแบบเนื้อเยื่อภายในระยะเวลา 18 เดือนถ้ามีการดูแลที่ดีก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว และจะเริ่มมีผลผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างปีนี้ได้ผลผลิตประมาณ 300 ช่อ
ส่วนพื้นที่การปลูกจะเว้นระยะห่างประมาณ 7.5 เมตรต่อต้น จึงเสียดายพื้นที่ระหว่างต้นเลยทดลองปลูกต้นแก่นตะวันมีประโยชน์มากมายจากหัวของแก่นตะวันออกดอกสีสันสวยงาม ได้เอาดอกแก่นตะวันมาแปรรูปทำชาชงสมุนไพรต่างๆ ทั้งผสมหญ้าหวาน ชาผงดอกแก่นตะวัน และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผสมแก่นตะวัน ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ระบบขับถ่าย มีไฟเบอร์สูง ลดไขมันในเลือด โรคหัวใจและโรคต่างๆ ถือเป็นพืชโมเลกุลเดี่ยวที่จะเข้าไปในลำไส้แล้วจะไปทำลายแบคทีเรียตัวไม่ดีพร้อมกับสร้างแบคทีเรียตัวดีขึ้นมาให้กับร่างกายเรา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
สนใจมาเที่ยวได้ "สวนพุทธา ผาลัม" อยู่ในเส้นทางที่จะไปสวนผึ้ง ก่อนที่จะเข้าไปสวนผึ้งประมาณ 12 กิโลเมตร ลงจากเส้นราชบุรี – ผาปก ลงมาจากไร่หนองกลางเนินจะเห็นทางขวามือพบป้อมตำรวจที่จะเลี้ยวไปทางขาม – ด่านทับตะโก ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นไร่ "พุทธา ผาลัม" เปิดชิมฟรี สนใจอยากซื้อกลับบ้านเกรด A ขายกิโลกรัมละ 500 บาท มีหลายราคาตามเกรด และยังตัดขายเป็นถุงๆหนัก 2-3 ขีด ขายถุงละ 100 บาท และผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆวางจำหน่ายด้วย
นางสาวสรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า ที่สวนบรรยากาศดีอยู่ใกล้ภูเขา มีการปลูกอินทผาลัมเยอะลักษณะผสมผสาน มีต้นแก่นตะวันและว่านหางจระเข้นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง โดยวันเสาร์นี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมสวนด้านในจะมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับการปลูกพืชสมุนไพร รวมถึงการปลูกอินทผาลัม และยังได้มีโอกาสชิมผลผลิตสดจากต้น และมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งแบบน้ำกระป๋อง แบบสด แบบแห้ง และผลิตภัณฑ์แก่นตะวันที่นำไปแปรรูปเป็นชาชงใส่น้ำร้อน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ หากมาเที่ยวสวนผึ้ง ขอให้แวะเที่ยวที่ สวนพุทธา ผาลัม ซึ่งเป็นทางผ่านที่จะไป อ.สวนผึ้ง การเดินทางสะดวกสบาย
สนใจเที่ยวชมสวน พุทธา ผาลัม เปิดชมสวนในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางได้นางกริณา ฉ่ำเวชะ เบอร์ 092-9300358
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี