เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กินเวลายาวนานมาเกือบ 2 ปีหลายคนได้รับผลกระทบในรูปแบบที่หลากหลาย พูดได้ว่าแทบจะทุกคนได้รับผลกระทบ แต่ก็มากบ้าง น้อยบ้าง แตกต่างกันไป ต่างก็ล้มลุกคลุกคลานกันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่ “เดี่ยว” หรือ “นายพยุงศักดิ์ ดำรงสกุล” ศิษย์เก่าคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในขณะนั้น และปัจจุบันคือคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ก็ได้รับผลกระทบที่ไม่น้อยไปกว่าคนอื่น ๆ
หลังจบการศึกษาแล้ว นายพยุงศักดิ์ได้เข้าทำงานเกี่ยวกับฝ่ายขายของสายการบินมากว่า 10 ปี จนกระทั่งมาพบกับวิกฤติดังกล่าว จึงทำให้ต้องมองหาอาชีพหลักที่มั่นคงขึ้น กอปรกับได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ที่นับถือว่า ต้องมีธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง พร้อมกับแนะนำว่าควรจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร และต้องเป็นธุรกิจที่สามารถขยายตัวได้ จึงมาลงตัวที่พิซซ่า โดยใช้ชื่อแบรนด์ “Little Red Oven” ด้วยความที่ต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับพิซซ่า นายพยุงศักดิ์จึงต้องเสาะแสวงหาที่เรียนที่ให้ความรู้ด้านการทำพิซซ่าในหลาย ๆ ที่ จนได้ไปเรียนวิชากับเชฟชาวอิตาเลี่ยนท่านหนึ่ง ซึ่งถ่ายทอดเทคนิคการทำแป้งขั้นสูง และแนะนำขั้นตอนการทำพิซซ่าต่างๆ อย่างละเอียด จนพิซซ่าของ Little Red มีเอกลักษณ์อย่างที่เป็นอยู่จนทุกวันนี้
ปัจจุบัน Little Red Oven ดำเนินธุรกิจมาได้ 1 ปี มีแฟรนไชส์กว่า 45 สาขา โดยมีทั้งร้านอาหาร ชั้นนำ รีสอร์ต โรงแรม ร้านคาเฟ่ ซึ่งส่วนใหญ่ นายพยุงศักดิ์ ให้ข้อมูลว่าเป็นการนำพิซซ่าเตาถ่านของ Little Red Oven เข้าไปเพิ่มในไลน์โปรดักส์ร้าน เพื่อเพิ่มรายได้อีกทาง หรือ บางที่นำไปเปิดเป็นร้านพิซซ่าเดี่ยว ๆ โดยใช้ชื่อแบรนด์ Little Red Oven ก็มี
นายพยุงศักดิ์ กล่าวว่า การทำธุรกิจด้านอาหารเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คนเรามีทางรอด มีทางสร้างรายได้ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติ หรือ ขณะเกิดวิกฤติ อย่างไรเสียมนุษย์เราก็ต้องมีการบริโภคอาหารนอกจากนี้ มีแผนที่จะก่อตั้งโรงเรียนสอนทำพิซซ่า (Pizza Academy) และจะพยายามผลักดันหลักสูตรเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยคาดการณ์ว่าในช่วงปลายปี 2564 จะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง Little Red Oven กับคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจด้านอาหารให้รุ่นน้องที่กำลังศึกษาในหลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้ปรับปรุงรายวิชาใหม่ให้สอดคล้องกับธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอาหารในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากความร่วมมือดังกล่าวที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตแล้ว ก็มีความต้องการให้รุ่นน้องได้มีตัวเลือกในการประกอบอาชีพที่หลากหลาย เป็นอาชีพอิสระที่เติบโตได้ในทุกสถานการณ์ และอาจจะได้เป็นเจ้าของกิจการเองในอนาคตด้วย
เรียบเรียงโดย : อ.ชงค์สุดา โตท่าโรง หัวหน้าสาขาวิชาการโรงแรมและธุรกิจอาหาร คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี