แขวงทางหลวงชนบทเมืองคอนแจงก่อสร้างตามหลักเจออุปสรรค ฝนกระหน่ำ น้ำท่วม ทำงานล่าช้า สั่งกำชับผู้รับเหมาเร่งแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน
กรณีนางวันเพ็ญ สุขทอง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 2 บ้านบางกรูด ต.บางพระ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ร้องผู้สื่อข่าวหลังจากผู้รับเหมาปรับปรุงก่อสร้างถนนสายบางหญ้า-บางนาง หมู่ 2 ต.บางพระ รวมระยะทาง 1.5 กม.มีสภาพเป็นหลุมบ่อ โคลนตม ชาวบ้านสัญจรด้วยความยากลำบาก ช่วงไม่มีฝนตก มีฝุ่นฟุ้งกระจายเข้าบ้านขนข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้รับความเสียหาย
ส่วนช่วงฝนตกถนนจะมีสภาพเป็นโคลนตม เป็นหลุมบ่อ ที่ผ่านมาชาวบ้านที่ขับขี่รถสัญจรผ่านได้รับความเดือนร้อน เคยเกิดอุบัติเหตุเหตุรถจักยานยนต์ล้มเสียหาย ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายราย โดยเฉพาะนักเรียน ที่เดินทางไปกลับโรงเรียนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก หากวันใดฝนตกหนัก สภาพถนนจะเป็นบ่อน้ำ ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ซึ่งเป็นอย่างนี้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว เท่าที่ทราบระยะเวลาก่อสร้างปรับปรุงสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 7 พ.ค.65 ที่ผ่านมา แต่สภาพถนนยังไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ จึงวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ โดยเมื่อช่วงใกล้ค่ำวานนี้ (24 มิ.ย.65) เกิดเหตุรถบรรทุกขนย้ายรถแบคโฮ ขับผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขังจนมองไม่เห็นผิวถนน จนตกหล่มขนาดใหญ่ทำให้รถแบคโฮตกลงได้รับความเสียหาย
ล่าสุดวันนี้ (25 มิ.ย.65) นายรักชาติ บุหงาชาติ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นายสมโชค บุญยก ผู้อำนวยการส่วนงานปฏิบัติการ แขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช เป็นผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าว ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ในส่วนของเส้นทางสาย 4045 หรือ ถนนสายบางหญ้า - บางนาง หมู่ 2 ต.บางพระ อ.ปากพนัง เป็นโครงการปรับปรุงถนนดินอ่อน ซึ่งขั้นตอนการดำเนินงาน จำเป็นต้องขุดตักหน้าดินถนนส่วนบนออกก่อน หลังจากนั้นใช้วิธีการถมทราย เพื่อยกระดับขึ้นใหม่ เพื่อการก่อสร้างที่มีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างถนนในพื้นที่อำเภอปากพนัง ส่วนใหญ่เป็นดินอ่อน ซึ่งการก่อสร้างปรับปรุงผิวถนนสายดังกล่าวที่ผ่านมา เจออุปสรรค ทั้งฝนตก และน้ำท่วมขัง ซึ่งผิวถนนเส้นดังกล่าวมีลักษณะเป็นแอ่งอีกด้วย
นายสมโชค ชี้แจงอีกว่า ส่วนการแก้ปัญหานั้น ได้สั่งกำชับผู้รับจ้าง ให้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านถนนเส้นดังกล่าว เบื้องต้นกำชับให้ผู้รับจ้างเกลี่ยน้ำที่ท่วมขังในแอ่งบนถนนให้หมดแล้วถมทราย ยกระดับ ป้องกันน้ำท่วมขังผิวถนน ให้สัญจรผ่านสะดวกขึ้น อย่างไรก็ตามการกรณีที่มีการก่อสร้างปรับปรุงผิวถนนทั้ง 2 ช่องจราจร เนื่องจากถนนสายดังกล่าวค่อนข้างแคบกว่าปกติ หากปรับปรุงครั้งละช่องจราจร และให้ใช้อีกช่องช่องจราจรนั้นรถที่สัญจรผ่านในลักษณะสวนทางกันเลนเดียวนั้นค่อนข้างลำบาก เพราะช่องจราจรจะแคบ และเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
จึงจำเป็นต้องก่อสร้างปรับปรุงทั้ง 2 ช่องจราจรพร้อมกัน อย่างไรก็ตามทราบว่าฝนเริ่มทิ้งช่วงแล้ว ได้สั่งกำชับให้ผู้รับจ้างเร่งการก่อสร้างให้เร็วขึ้น และยังมีการกำชับให้ผู้รับจ้าง ดำเนินการติดตั้งป้ายเส้นทางเลี่ยง เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางแขวงทางหลวงชนบทนครศรีธรรมราช ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนครั้งนี้ด้วย - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี