ที่สวนทุเรียนของนายมานพ สุขสมบูรณ์ อายุ 73 ปี หมู่ 6 ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด นายวรเศรษฐ์ แก้วทอง เจ้าของแผงทุเรียน กลุ่มเพื่อกรุง และล้งธนูทอง จ.จันทบุรี ได้จ้างรถเครน 2 คัน มาทำการตัดทุเรียนพวงมณี ของนายมานพ สวนสมบูรณ์ ซึ่งมีจำนวน 200-250 ต้น ในพื้นที่ 30 ไร่ แต่เนื่องจากต้นทุเรียนพวงมณีมีความสูงถึง 15 เมตร ทำให้ลำบากในการตัดผลทุเรียน จึงต้องจ้างรถเครน 2 คันมาช่วยในการตัดทุเรียนในครั้งนี้
โดยการตัดครั้งนี้ ได้ให้รถเครนนำมือตัดทุเรียน 2 คนขึ้นกระเช้าแล้วยกขึ้นไปตัดตามกิ่งก้านของต้นทุเรียนที่มีผลทุเรียนติดอยู่ แล้วมีแรงงานชายหญิงใช้กระสอบข้าวรองลูกทุเรียนที่มือตัดทุเรียนโยนลงมา ซึ่งมีขนาดน้ำหนักใกล้เคียงกันประมาณ 1.5-2.0 กก./ผล
นายวรเศรษฐ์ กล่าวว่า ได้มาติดต่อกับลุงมานพ สุขสมบูรณ์ เพื่อขอซื้อทุเรียนพวงมณีทั้งหมด โดยตกลงในราคา 1.5 ล้านบาท ซึ่งคำนวนแล้วมีน้ำหนักประมาณ 25 ตัน แต่การตัดจึงมีปัญหาเรื่องความสูง และหากให้มือตัดทุเรียนขึ้นบนต้นอาจจะเกิดอันตรายและหากตกลงมาอาจเสียชีวิตได้ จึงวางแผนนำรถเครนมาเพื่อให้มือตัดทุเรียนนั่งกระเช้าขึ้นไป และใช้เวลาตัด 2 วัน ซึ่งจ้างรถเครนมา 2 วัน คิดราคาวันละ 8,000 บาท คำนวนแล้วน่าจะคุ้มทุน จึงตัดสินใจใช้วิธีนี้ อีกทั้งเจ้าของสวนลดราคาให้เหลือเพียง 1 ล้านเศษ ซี่งถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดจันทบุรีและตราด
อย่างไรก็ตาม ราคาทุเรียนช่วงนี้แม้จะถูกลง แต่ราคาทุเรียนพวงมณียังมีราคาดีเพราะเนื้อของทุเรียนพวงสีเหลืองจำปา ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีนจึงทำให้ราคาดีกว่า
นายมานพ กล่าวว่า ปลูกทุเรียนในสวนมาทั้งหมอนทอง,ชะนี และใช้ปุ๋ยขี้วัวมาใส่เพราะเลี้ยงวัวไว้เป็นร้อยตัว แต่ทุเรียนหมอนทอง และชะนีตายหมดจึงปลูกทุเรียนพวงมณี ซึ่งงอกงามดี แต่ไม่ได้เน้นเพราะเน้นปลูกทุเรียนเพราะปลูกมังคุดมากกว่า และไม่ได้สนใจบำรุงรักษาเท่าไร เพราะราคาไม่ดี ไม่ใครปลูกไปขายใครก็ไม่มีใครซื้อหรอก ส่วนที่ต้นโตสูงเนื่องจากตอนโตก็ไม่ได้ตัดแต่งกิ่งปล่อยให้โตไปเรื่อยๆทำให้ต้นสูงกว่า 15 เมตร ตอนนี้อายุเกือบ 40 ปีแล้ว โดยการตัดเก็บทุเรียนก้มีล้งมาซื้อและใช้การปีนขึ้นต้น และมีมีด(ต่อ)ยาวตัด แต่การตัดจะล่าช้า ปีนี้ล้งจันทบุรีมาซื้อและบอกว่าจะใช้เครนมาช่วยในการตัด ซึ่งเจ้าของสวนทุเรียนไม่ค่อยให้รถใหญ่เข้ามาเพราะทำให้รากเสียหาย แต่อยากจะทดลองดู เพราะเป็นนักทดลองอยู่แล้ว ส่วนรสชาติของทุเรียนพวงมณีจะอร่อยหอม โดยเฉพาะทุเรียนพวงมณีที่มีอายุมากๆกินแล้วอร่อยกว่าชนิดอื่น นอกจากนี้ในสวนยังมี ลองกองกว่า 1,000 ต้น และพวงมณีที่กำลังปลูกใหม่ และจะใช้การตัดกิ่งไม่ให้ต้นสูง ส่วนสวนนี้ไม่ตัดทิ้ง เพราะจะเก็บไว้ให้ลูกหลานกิน ส่วนการขายทุเรียนพวงมณีก็ขายราคาถูกไม่สูงมากนักเพราะปล่อยไว้ลูกทุเรียนก็ร่วงหล่นทุกวัน ซึ่งรูสึกเครียด.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี