ร้านอาหารเรือนไม้สีขาวสะอาดตา บรรยากาศธรรมชาติร่มรืน ย้อนยุค มีเมนูอาหารไทยโบราณหาทานยาก หลากหลายทั้งตำรับชาววัง และเมนูพื้นบ้าน ให้ลองลิ้มรส
5 ตุลาคม 25663 ร้านเรือนไม้ขาว ตั้งอยู่ในซอยหนองมะปริง ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ตัวร้านสร้างรูปแบบเรือนไทยโบราณสีขาวสะอาดตา ภายในร้านตกแต่งด้วยสีขาวเช่นกัน ทุกมุมถูกจัดวางในแบบย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ ประตูหน้าต่าง และของตกแต่งต่างๆ เหมือนเดินทะลุผ่านประตูสู่อดีตย้อนกาลเวลา แต่หากต้องการกลิ่นไอธรรมชาติ ก็ส่วนที่อยู่นอกอาคาร เลือกนั่งได้ตามซุ้ม และจุดชมวิวบนยอดไม้ ที่ขึ้นไปถ่ายภาพได้หลากหลายมุมสวยงาม
ยิ่งไปกว่านั้น เมนูอาหารของทางร้าน ยังมีให้เลือกหลากหลาย เหมือนร้านอาหารทั่วไปเช่น ส้มตำ ยำ ต้มแกง ผัด เมื่อสั่งแล้ว จะเสริฟมาแบบชาววังสุดหรูหรา และ ที่ลูกค้าติดใจ มาทีไรก็ต้องสั่ง เมนูโบราณที่หา ทานที่ไหนไม่ได้
นางสาวพัทนียา นิรัตน์ศัย อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 99/8 ม.2 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนอยุธยา แต่ได้ย้ายถิ่นฐาน มาทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ระยอง จึงตัดสินใจเปิดร้านอาหาร เพราะเป็นคนชอบทำอาหาร และมีสูตรโบราณที่จำมาจากคุณย่า หลายเมนู ต้องการอนุรักษ์ อาหารโบราณต่างๆไว้ไม่ให้สูญหาย เช่น ต้มกะทิหน่อไม้หมูเค็ม และยำส้มโอโบราณ ต้องการให้ลูกค้า ประทับใจทุกครั้งที่มาทานข้าวเหมือนได้ทานที่บ้านฝีมือแม่ และมาทานได้ทุกวันไม่ต้องรอเงินเดือนออกเพราะราคาไม่แพงอย่างที่คิด
ต้มกะทิหน่อไม้หมุเค็ม เป็นเมนูโบราณที่หาทานได้ยากมาก เป็นอาหารของทางอยุธยา ใช้หัวกะทิ เคี่ยวกับเครื่องแกงที่ประกอบด้วย พริกไทย หัวหอม กะปิ ตะไคร้ ใส่หมูเค็ม และหน่อไม้เปรี้ยว ตามด้วยใบมะกรูด และพริกขี้หนูสดโรยหน้า รดชาดกลมกล่อมหมูเค็มนุ่มหนึบกำลังดี หน่อไม่เปรี้ยวต้องเลือกเอาแต่อ่อนๆ เวลากินกลมกล่อม ติดใจ ทางร้านจะทำตามสั่งทีละชามเท่านั้นเพื่อให้ได้ลิ้มรสชาดความใหม่ อร่อยหอมกรุ่นจริงๆ เช่นเดียวกับยำส้มโอ ใช้น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วบด มะพร้าวขูดคั่ว คลุกเคล้ากับส้มโอ และถั่วพูพริกใหญ่ซอย เท่านี้ ก็อร่อยมากเพราะทั้งมะพร้าวและถั่ว ทางร้านทำเองทำสดใหม่ทุกวัน รสชาติของยำส้มโอจึงอร่อย หอมกลมกล่ม ใครมาก็ต้องสั่ง
สำหรับเมนูอื่น ที่ขอแนะนำ หากมาแล้วต้องลอง คือ-น้ำพริกสามวัง มีปูหลน น้ำพริกอ่อง น้ำพริกกะปิ
-ห่อหมกปลากราย สั่งมาจากกาญจบุรี -แกงจืดปลาหมึกยัดใส้ -กุ้งทอดซอสมะขาม -ทอดมัน 2 ภพ มีทอดมันปลากราย กับทอกมันกุ้ง -เซทเครื่องว่าง มีปลาแห้งแตงโม เมี่ยงคำ ล่าเตียง ถุงทอง ปอเปี๊ยะ หมูสะโหร่ง ราคาอาหารแต่ละจานเริ่มที่ 130 บาท ร้านเปิด 10 โมงถึง 3 ทุ่ม ปิดทุกวันจันทร์ โทร 080-245-6962
.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี