16 ธันวาคม 2566 นายอิ้ง รักสัตย์ หรือ ลุงอิ้ง อายุ 55 ปี ชาวตำบลสะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ใช้เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ บริเวณข้างบ้าน ปลูกแตงโมพันธุ์กินรีและจินตหรา โดยไม่ต้องต่อระบบหรือหยดหรือรดน้ำ แต่อาศัยเพียงน้ำค้างจากธรรมชาติและความชื้นที่อยู่ในดิน หล่อเลี้ยงเท่านั้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต สลับกับการปลูกมันเทศ และข้าวโพดหมุนเวียนตลอดทั้งปี เพื่อเป็นอาชีพและรายได้เสริมนอกจากการทำนา
โดยแต่ละปีก็มีรายได้จากการปลูกแตงโม มันเทศ และข้าวโพด ขายทั้งปลีกและส่ง เฉลี่ยปีละกว่า 1 แสนบาท โดยเฉพาะแตงโมจะเลือกปลูกช่วงก่อนปลายปี เพื่อให้สามารถเก็บผลผลิตขายได้ทันช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะจะได้ราคาดีเฉลี่ยกิโลกรัมละ 15 บาท โดยแต่ละลูกก็จะมีน้ำหนักประมาณ 3 – 7 กิโลกรัม ก็จะตกราคาลูกละ 45 – 100 บาท ซึ่งแต่ละรอบเฉพาะแตงโมจะมีรายได้เฉลี่ย 2 – 3 หมื่นบาท
ลุงอิ้ง บอกว่า การปลูกแตงโมก็จะประสบปัญหาศัตรูพืชบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราหมั่นดูแลรักษาเอาใจใส่ก็จะหาวิธีกำจัดได้หลายรูปแบบ อีกทั้งเรื่องน้ำก็ไม่ใช่ปัญหาหากเรารู้จักปรับตัวและหาวิธีแก้ไขปัญหา หรือการพึ่งพาธรรมชาติ หากใครอยากชิมแตงโมน้ำค้างของลุงอิ้ง สามารถซื้อได้ที่สวนตั้งอยู่ริมถนนสายนางรอง-ปะคำ เยื้องกับร้านเจริญไชยค้าเหล็ก ซึ่งลุงอิ้งรับประกันว่า รสชาติหวาน กรอบ อร่อยถูกใจแน่นอน .012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี