สุดยิ่งใหญ่! อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบูรณ์ในงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำหนึ่งเดียวในโลก
"ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ" เป็นประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกจัดขึ้นทุกวันสารทไทย ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปีเกิดจากความศรัทธาที่มีต่อองค์พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบูรณ์ คือ พระพุทธมหาธรรมราชา โดยวันประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์จะเป็นผู้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเพชรบูรณ์ ลงดำน้ำในแม่น้ำป่าสัก ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะนำความสุข ความสงบร่มเย็น และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชาวเพชรบูรณ์ ทั้งยังส่งผลให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล ทำให้พืชผลการเกษตรอุดมสมบูรณ์ และทำให้ชาวเพชรบูรณ์มีความเจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุข
นอกเหนือจากพิธีอุ้มพระดำน้ำแล้วยังมีการแสดงแสงเสียง ตำนานมหัศจรรย์แห่ง "เพชบุระ", กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา, พิธีบวงสรวงและเจริญพระพุทธมนต์ พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ, พิธีรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา, กิจกรรมการแข่งขันพายเรือทวนน้ำ, การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และอาหารขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ ตลอดจนกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ
โดยวันนี้ (2 ต.ค.67) เมื่อเวลา 10.39 น.ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยกรมการเมืองทั้ง 4 คือ เวียง วัง คลัง และ พล.ต.ต.สารนัย คงเมือง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ (ฝ่ายเวียง), นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ (ฝ่ายวัง), ผศ.ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ (ฝ่ายคลัง), นายอัคร ทองใจสด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบูรณ์ เขต 6 (ฝ่ายนา) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ จากวัดไตรภูมิ แหล่งเรือไปในลำน้ำป่าสัก ทวนกระแสน้ำขึ้นไป ณ วังมะขามแฟบ(ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร) สถานที่แรกที่มีคนหาปลาพบองค์พระฯ, เทวดา ประกอบด้วยนายจักรพงศ์ นิลไพรัช ธนารักษ์พื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ , นายชยัน ชาติอุดมพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอเขาค้อและ ผู้ลั่นฆ้อง , นายทวีวัฒน์ เลิศรุจิกุล นายกเทศมนตรีตำบลดงขุย ผู้อ่านคำเสี่ยงทาย , นายอภินันท์ มุสิกพงศ์ วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้อ่านคำอธิษฐาน , นายไชยยง ไชยปัน หัวหน้าฝ่ายรายการ สวท.เพชรบูรณ์
โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดงานอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2567 อย่างเป็นทางการ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของจังหวัดเพชรบูรณ์ นางวันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ สส.เพชรบูรณ์ เขต 5 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) , นายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ , นายบุญชัย กิตติธาราทรัพย์ ส.ส.เพชรบูรณ์ เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ , นายวรโชติ สุคนธ์ขจร ส.ส.เพชรบูรณ์ เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ , พรรคพลังประชารัฐ , ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ดร.วิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ตลอดจนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)เพชรบูรณ์ เป็นผู้แทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าส่วนราชการฝ่ายพลเรือน ทหาร ตำรวจ และประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก
"ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานนานมากกว่า 400 ปี โดยมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้น โดยกระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อยจนแลดูคล้ายน้ำเดือด จากนั้นกลายเป็นวังวนดูดเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ แต่ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 วันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปดังกล่าวหายไป ชาวบ้านต่างพากันระงมหา สุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณที่พบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรกกำลังอยู่ในอาการดำผุดดำว่าย จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า "พระพุทธมหาธรรมราชา" หลังจากนั้นต่อมาในวันสารทไทย หรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 เจ้าเมืองเพชรบูรณ์จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประกอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกๆปี โดยเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ไพร่ฟ้าประชาชนมีความสุข บ้านเมืองปราศจากจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน" - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี