ไปชมความน่ารัก! 'สมศรี'สุนัขแสนรู้เพศเมียตามพระบิณฑบาตทุกเช้าที่อำนาจเจริญ
วันนี้ (8 ก.พ.68) ผู้สื่อข่าวรายงานจังหวัดอำนาจเจริญว่า ทุกเช้าจะพบเห็นสุนัขเพศเมียชื่อ สมศรี อายุประมาณ 7 ปี เดินตามพระบิณฑบาตไปในชุมชนเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จนเป็นที่ฮือฮาสนใจและแปลกใจแก่บรรดาพุทธศาสนิกชน ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นโดยเฉพาะคนรักสุนัข
พระอาจารย์ชาญ อนุโน อายุ 66 ปี วัดเทพมงคล ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า สมศรี อายุประมาณ 7 ปี สุนัขเพศเมีย พันธุ์ไทยแท้ เป็นสุนัขแสนรู้ พระอยู่วัดเดียวกันเลี้ยงไว้ หากวันไหนเจ้าของไม่ออกไปบิณฑบาตก็จะมาหาอาตมา รอตามไปบิณฑบาตด้วย โดยมีพฤติกรรม คือ ทุกเช้าก่อนออกบิณฑบาต สมศรี จะมารอที่หน้ากุฎิ ตรงตามเวลา หากอาตมาออกจากกุฎิช้า ไม่ตรงเวลา สมศรี จะเคาะที่ประตู เป็นเสียงเตือน เหมือนกับว่า ปลุกให้ตื่น เพื่อไปบิณฑบาตประมาณนั้น
พระอาจารย์ชาญ อนุโน กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อ สมศรี เห็นอาตมาออกมาจากกุฎิ จะหยุดเคาะและยกเท้าสองข้างขึ้นเป็นการสวัสดีตอนเช้า อาตมาจะตอบว่า ดีๆ แม่สมศรี ไปกันจากนั้นเขาก็จะเดินตามหลังไปบิณฑบาตด้วย พร้อมกับพระสงฆ์อีกรูป โดยออกจากหน้าวัดเทพมงคล ช่วงเวลา 05.00 น. สมศรี สุนัขแสนรู้จะเดินตาม บางทีจะเดินออกหน้า หรือตามหลัง หากถึงจุดที่พุทธศาสนิกชนตักบาตรจะหยุดเดิน ยืนอยู่ใกล้ๆ อาตมา มองดูพุทธศาสนิกชน ตักบาตร จากนั้นจะเดินตามไปเรื่อยทุกที่ โดยใช้เวลาเดินบิณฑบาตตามบ้านเรือนญาติโยมภายในเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร
หากบ้านไหนที่เลี้ยงสุนัข สมศรี จะถูกเห่าหอน ข่มขู่จะกัดทำร้ายก็มี พอนานวันเข้าเริ่มจะคุ้นเคยและเป็นเพื่อนกันกับ สมศรี บางบ้านที่เลี้ยงสุนัขหลายตัวจะปิดประตูบ้านไม่ให้ออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้ออกมาทำร้าย สมศรี กระทั่งถึงวัด อาตมาจะเข้าวัดประตูด้านข้าง และมีสุนัขจรจัดหลายตัว ส่วน สมศรี เกรงจะเป็นอันตราย จะเดินเลี่ยงหลบไปเข้าประตูหน้าวัดแทน คือไม่เข้าข้างวัด
พระอาจารย์ชาญ อนุโน กล่าวทิ้งท้ายว่า มีญาติโยม ประชาชน นำสุนัขมาปล่อยที่วัดให้พระเลี้ยงหลายสิบตัว ซึ่งได้สิ่งของอาหารต่างๆ ที่พุทธศาสนิกชนนำมาตักบาตร ก็เผื่อแพร่ไปถึงสุนัขภายในวัด ได้กินอิ่มท้องทุกตัวและทุกวัน
นางบุญ ใจดี อายุ 56 ปี พุทธศาสนิกชนชาวเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ หลังตักบาตรพระสงฆ์เสร็จแล้ว กล่าวว่า ทุกเช้าจะพบเห็น สมศรี เดินตามพระสงฆ์ที่บิณฑบาตทุกวัน แรกๆเข้าใจว่า เป็นสุนัขจรจัด จะมาขอกินอาหาร พอนานวัน จึงทราบว่าเป็นสุนัขมากับพระอาจารย์ชาญ ซึ่งติดตามตามมาทุกเช้าทุกวัน จึงเป็นที่ฮือฮาแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี