'ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง'ต้นไม้มงคล'วัดป่าสักเรไร'อุตรดิตถ์อายุกว่า 100 ปีเริ่มผลิใบ
วันนี้ (5 มี.ค.68) นายรุ่งศักดิ์ เลี้ยงประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลคุ้งตะเภา พาผู้สื่อข่าวเข้าชมต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองอายุกว่า 100 ปีขนาด 5-6 คนโอบสูงกว่า 20 เมตรที่อยู่ท้ายวัดป่าสักเรไร หมู่ที่ 5 บ้านหัวหาด ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งขณะนี้ได้แตกใบอ่อนและเป็นใบทั้งกิ่งก้านเพื่อขยายเป็นกออย่างสมบูรณ์เต็มที่ในช่วงระหว่างเดือนเมษายน-กรกฏาคม และใบที่ผลิสวยงามกิ่งก้านจะมีสีเหลืองอ่อน ซึ่งมีความสูงประมาณ 1.5 เมตร เคียงคู่กับต้นโพธิ์ใหญ่และใบที่กำลังผลิเป็นใบอ่อนมีสีชมพูปนขาว
พระอธิการบุญศรี จารุวรรโณ เจ้าอาวาสวัดป่าสักเรไร เปิดเผยว่า ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองนี้มีอายุมากกว่า 100 ปีในช่วงเดือนเมษายน-กรกฏาคมของทุกปี ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองจะเริ่มปริใบออกมาเป็นพุ่มๆ ซึ่งในช่วงดังกล่าวจะมีชาวบ้านทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาชมความมหัศจรรย์ของต้นโพธิ์ที่ผลิใบเป็นสีเงินและสีเหลืองทองอย่างเนื่องแน่น ยิ่งใกล้วันผลสลากกินแบ่งรัฐบาลออกจำนวนคนเพิ่มกว่า 2 เท่าตัวก็จะมีการมาบนบานขอเลขเด็ดกันอยู่เป็นประจำ หากใครมาอธิษฐานขอโชคขอลาภสำเร็จดังปารถนาก็จะนำเครื่องบวงสรวงมาถวายที่ศาลกุมารทอง ซึ่งอยู่ติดกับต้นโพธิ์เงินโพธิ์ดังกล่าว ซึ่งทางวัดและชาวบ้านไม่ได้หวงห้ามเพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล
ชาวบ้านที่พบเห็นเชื่อเป็นความมหัศจรรย์และความเป็นสิริมงคล มีชาวบ้านหลายคนที่ไปกราบไหว้เคยถูกหวยกันมาแล้ว ส่วนใบโพธิ์สีขาวและใบโพธิ์สีชมพูเกิดมานานหลายปีแล้ว โดยไม่ได้มีการแต่งเติมแต่อย่างใด ชาวบ้านเรียกกันว่า ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง เพราะมีความสวยงาม ความแปลก และความมหัศจรรย์ อยู่คู่วัดป่าสักเรไร มานานแล้ว
ด้านนายรุ่งศักดิ์ เลี้ยงประเสริฐ นายกเทศมนตรีตำบลคุ้งตะเภา กล่าวว่า ในทุกๆ ปีช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงช่วงเดือนกรกฏาคมจะเป็นช่วงที่ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองผลิใบออกเป็นพุ่มๆ ที่สวยงามและเต็มที่จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศแวะมาเที่ยวชม หรือมาสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคล เพราะเชื่อว่าต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองเป็นต้นไม้ศักสิทธิ์ ทั้งนี้ ทางเทศบาลอยู่ระหว่างการปรึกษาหารึกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านจะจัดเป็นงานประจำปีเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม หรือหากนักท่องเที่ยวสนใจอยากจะสัมผัสความสวยงามของต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง สามารถมาสัมผัสชมความงามของต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองกันได้อย่างเต็มที่ในช่วงต้นเดือนเมษายน-กรกฏาคมที่จะถึงนี้ --- 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี