ทั้งขยันและแข็งแรง 'ยายเจริญ'วัย 86 ไม่อยู่เฉยนั่งขายปลาในตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านสวน เมืองสุโขทัย นานถึง 69 ปี
นางเจริญ แก้วกำแพง อายุ 86 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย แม้จะล่วงเลยสู่วัยชรานานแล้ว แต่ทว่าทุกวันนี้ก็ยังคงขยันตื่นเช้า นั่งสามล้อรับจ้างออกจากบ้านมาขายปลาย่าง ปลาเกลือ ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านสวน ตั้งแต่ช่วงตี 4 จนถึง 9 โมงเช้า ทุกวัน
ยายเจริญ บอกว่า เดิมมีอาชีพทำนาและหาปลาขายไปด้วย โดยตนเองจะเป็นคนพายเรือ แล้วให้สามีเป็นคนวางข่ายดักปลาตามคลองใกล้บ้าน แต่เดี๋ยวนี้หยุดหาเองแล้ว อาศัยซื้อจากลูกหลานแทน พอได้ปลาก็เอามาแปรรูปทำเป็นปลาย่างกับปลาเกลือ มีปลาช่อนขายกิโลละ 250 ส่วนปลาสร้อยกิโลกรัมละ 150 บาท นั่งขายหน้าตลาดสดบ้านสวน ช่วงตี 4 ถึง 9 โมงเช้า ทุกวัน ทำมาตั้งแต่ยังเป็นสาววัย 17 ต่อเนื่องถึงปัจจุบันก็เป็นแม่ค้าขายปลามานานถึง 69 ปี เรียกว่าเป็นแม่ค้าที่มีอายุมากที่สุดในตลาดสดแห่งนี้ก็ได้
ยายเจริญ บอกอีกว่า ที่บ้านมีลูกๆคอยดูแลอย่างดี แต่ว่ายายไม่ชอบอยู่เฉยๆ มันเหงา สู้มานั่งขายปลาได้กำไรวันละ 100 บ้าง 200 บ้างก็ยังดีกว่า แม้ว่าช่วงนี้จะขายไม่ค่อยดีก็ตาม เพราะเศรษฐกิจแย่ ทำนาก็ขาดทุน ชาวบ้านเลยไม่มีเงินมาซื้อของ ส่วนเรื่องสุขภาพ ยายไม่มีโรคประจำตัวอะไร ร่างกายแข็งแรงดี 1 ปีกินยาพาราฯแค่ 2 เม็ดเท่านั้น
นอกจาก “ยายเจริญ” อายุ 86 ปี ที่ทั้งขยันและแข็งแรง ยังพบว่าที่บ้านมีสามี ชื่อ “ตาอินทร์” อายุ 88 ปี ก็เป็นคนขยันสุดๆด้วยเช่นกัน ย้อนไปในช่วงวัย 85 คุณตายังคงแข็งแรง ชอบขี่รถจักรยานยนต์ขนเรือใส่พ่วงท้าย ไปวางข่ายดักปลาไกลถึงเขตติดต่อ จ.กำแพงเพชร แม้ปัจจุบันจะหยุดหาปลาแล้ว แต่คุณตาก็ยังขยันทำงานหารายได้เสริมด้วยการจักสานไม้ไผ่ ทั้งสานตะกร้า ตะข้อง กระด้ง และเปลเด็ก
โดยเปลนอนเด็ก ขาย 300 บาท ใช้เวลาสานนาน 7 วัน ส่วนตะแกรงและตะข้องใส่ปลาจะใช้เวลาสาน 3 วัน ขายราคา 150-180 บาท แล้วแต่ขนาดเล็กหรือใหญ่ -- 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี