ตายายชาวกาฬสินธุ์ ใช้พื้นที่แค่ 1 ไร่ จากที่เคยทำนาข้าว ปลูกข้าวโพด ที่ใช้น้ำมาก และสิ้นเปลืองปุ๋ยบำรุง หันมาปลูกถั่วลิสงที่ใช้น้ำน้อย ดูแลง่าย อายุสั้น เก็บผลผลิตขายได้กำไรมากกว่าปลูกข้าวหรือพืชชนิดอื่น ปลูกถั่วลิสงขายได้กำไรกว่า 20,000 บาท
25 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ของเกษตรกรชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ พื้นที่ใช้น้ำชลประทานโครงการส่งน้ำและบุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ พบว่านอกจากจะทำการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ปลูกข้าวนาปรัง ข้าวโพด และพืชผสมผสานตามฤดูกาลแล้ว ยังมีในส่วนของการปลูกถั่วลิสงเพื่อขายผลผลิตที่เป็นฝักสดอีกด้วย โดยจะขายในราคา กก.ละ 30 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าขายข้าวเปลือก ในราคา กก.ละ 5-8 บาท
นายอุทัย ภูบุญเติม อายุ 73 ปี เกษตรกรบ้านเชียงงาม หมู่ 22 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในฤดูแล้งปีนี้ ตนใช้ที่ดินทำกิน 1 ไร่ ทำการปลูกถั่วลิสง ซึ่งเป็นการปลูกเป็นปีที่ 2 เพราะเห็นว่ารายได้ดีกว่าปลูกข้าวนาปรังและข้าวโพด หรือพืชชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ถั่วลิสงถือเป็นพืชทางเลือกใหม่ โดยจะใช้ประโยชน์น้ำของชลประทานโครงการส่งน้ำและบุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ แต่ก็ใช้น้ำน้อย ต้านทานโรค ใช้ปุ๋ยคอกบำรุง ไม่ต้องใช้น้ำหล่อเลี้ยงจำนวนมาก และไม่สิ้นเปลืองปุ๋ยเคมีที่มีราคาสูงเหมือนข้าวนาปรัง
นายอุทัยกล่าวอีกว่า พื้นที่จำนวน 1 ไร่นี้ ตนเคยปลูกข้าว และข้าวโพด ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า ฤดูแล้งปีที่แล้วจึงชวนภรรยาหันมาปลูกถั่วลิสงขายฝักสด อายุ 80-90 วันเก็บเกี่ยวผลผลิตขายในราคา กก.ละ 30 บาท ได้เงิน 20,000 บาท ซึ่งปีนี้คาดว่าน่าจะได้ไม่น้อยกว่า 20,000 บาทเช่นกัน แต่หากเป็นข้าวนาปรังได้ไม่เกิน 2,500 บาท หักค้าจ้างรถไถและปุ๋ยเคมีก็แทบจะไม่เหลือ สู้ปลูกถั่วลิสงไม่ได้ ปลูกง่าย ดูแลง่าย ผลผลิตขายเป็นฝักสดให้แม่ค้า เพื่อไปต้มขายอีกทีหนึ่ง หรือตากแดดขายเป็นเมล็ดพันธุ์ก็ได้ เสียดายพื้นที่ปลูกน้อย ไม่พอขาย
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ราคาขายผลผลิตฝักถั่วลิสงจะสูงกว่าข้าว ข้าวโพดหรือพืชชนิดอื่น แต่ภาพรวมทั่วไปกลับไม่ค่อยจะมีคนนิยมปลูกถั่วลิสงนัก เนื่องจากต้องมีเวลาดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ต้องการน้ำเยอะ เพราะหากเผอเรอ หรือไม่หมั่นตรวจสอบปริมาณน้ำอย่างสม่ำเสมอ หากมีน้ำเข้าแปลงถั่วลิสงมากเกินไปจะทำให้รากเน่าตาย และต้องคอยกำจัดหญ้า วัชพืช ไม่ให้เกิดขึ้นในแปลงถั่วลิสง ที่จะเป็นการแย่งอาหาร ไม่เหมือนทำนาปรังที่ทำง่าย แค่ใส่น้ำหล่อเลี้ยง ให้ปุ๋ยบำรุงและรอเก็บผลิต ดังนั้นเกษตรกรที่ปลูกถั่วลิสงต้องเป็นคนขยัน เอาใจใส่แปลงถั่วลิสงอย่างดี มีเวลาเฝ้าแปลงถั่วลิสงอย่างเต็มที่ อย่างที่นายอุทัยและภรรยา บริหารจัดการในแปลงถั่วลิสงอย่างดี จนได้ผลผลิตมีคุณภาพ และขายได้กำไรกว่า 20,000 บาท ดังกล่าว
ขณะที่นายสำรวย อินพิทักษ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,077 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้านลบ.ม.) หรือคิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์ จากความจุ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ทั้งนี้ในส่วนการบริหารจัดการส่งน้ำปัจจุบันทางโครงการฯได้ส่งน้ำเต็มประสิทธิภาพของคลองชลประทาน โดยส่งเข้าคลองฝั่งขวาและฝั่งซ้ายเฉลี่ยวันละ 4.59 ล้าน ลบ.ม.เพื่อช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกพืชฤดูแล้ง 2567/2568 ซึ่งปีนี้มีเกษตรกรเพาะปลูกพืชเต็มพื้นที่ 296,987 ไร่ แยกเป็นข้าวนาปรัง 291,602 ไร่, พืชไร่ 63 ไร่, พืชผัก 148 ไร่, บ่อปลา 1,435 ไร่,บ่อกุ้ง 3,739 ไร่
นอกจากนี้ยังระบายน้ำลงสู่ลำน้ำเดิมผ่านอาคารระบายน้ำ และระบายน้ำผ่านอาคารผันน้ำ หรือสริงเวย์เฉลี่ยวัน 2.22 ล้าน ลบ.ม. เพื่อลงสู่แม่น้ำชีไหลไปช่วยเหลือพื้นที่ด้านท้ายใน จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร และ จ.อุบลราชธานี ซึ่งรวมปริมาณน้ำส่ง ปริมาณน้ำระบาย ประปา อุตสาหกรรม และมีปริมาณน้ำออกจากอ่างทั้งหมดเฉลี่ยวันละ 8.36 ล้าน ลบ.ม. อย่างไรก็ตามขอให้ทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัด แบ่งปัน และให้คุ้มค่ามากที่สุด
.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี