นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบในการ กำกับดูแลการนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งได้ ดำ เนินการเชื่อมโยงข้อมูลการตรวจสอบการนำ เข้า ผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านระบบ National Single Window ( NSW ) ร่วมกับกรมศุลกากร ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลการ อนุญาตระหว่าง อย. กับ กรมศุลกากร โดยผู้ประกอบการ นำเข้าจะต้องยื่นคำขอแจ้งรายละเอียดก่อนการนำเข้าผลิตภัณฑ์ สุขภาพในรูปแบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ( License per Invoice ) กับ อย. จึงจะดำเนินพิธีการทางศุลกากร ได้ นั้น อย. ขอแจ้งว่าจะเริ่มการเชื่อมโยงระบบการนำเข้าอาหารกับกรมศุลกากรในระบบ License per Invoice ซึ่งกำหนดเริ่มระบบในวันที่ 1 พฤษภาคม 2557 สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารประเภทนมและผลิตภัณฑ์ จากนม ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป ผู้นำเข้าต้องมีใบรับแจ้งการนำเข้าผลิตภัณฑ์ สุขภาพ ( License per Invoice ) ก่อนการนำเข้าทุกครั้ง นอกจากนี้จะดำเนินการกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม โดยจะเร่งดำเนินการกับผลิตภัณฑ์อาหารทุกประเภทให้แล้วเสร็จภายในเดือน กันยายน 2557 ทั้งนี้ License per invoice ไม่ใช่ใบอนุญาต ทะเบียนตำรับ หรือใบรับแจ้งรายละเอียดตามกฎหมาย แต่เป็นการอนุญาตในการนำเข้าแต่ละครั้ง ถึงแม้ ผู้นำเข้าจะได้รับ License per Invoice ไปแล้ว แต่ในขั้นตอนการนำเข้า สำนักด่านอาหารและยา อย. ทุกด่าน ยังคงดำเนินการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพให้ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของ ผู้บริโภคอย่างเข้มข้นเช่นเดิม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี