2ครอบครัวรันทด
ยายเลี้ยงหลานป่วย
จ่ายค่ายาจนหมดตัว
‘พ่อ-ลูก’จนไร้บ้าน
วอนช่วย 2 ครอบครัวชีวิตรันทด ที่สุโขทัย ยายก้มหน้าเลี้ยงหลานชาย 10 ขวบป่วยธาลัสซีเมีย ต้องขายวัวขายบ้านเอาเงินมาเป็นค่ารักษาจนหมดตัว ต้องใช้คอกวัวเก่าเป็นที่ซุกหัวนอน ส่วนที่หาดใหญ่ สองพ่อลูก อาศัยตุ๊กตุ๊กเป็นบ้าน ค่ำไหนจอดนอนนั่น ลูกชาย 10 ขวบช่วยพระออกบิณฑบาตทุกเช้าแลกข้าววัดประทังชีวิต วันเด็กอยากได้จักรยาน-ชุดซุปเปอร์แมนเป็นของขวัญ ลั่นจะตั้งใจเรียน โตขึ้นฝันเป็นตำรวจ
เรื่องราวของครอบครัวรันทดครอบครัวแรกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม โดยผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 2 บ้านหนองบัว ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัยว่า มีครอบครัวยายกับหลานชายวัย 10 ขวบ ซึ่งหลานป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย ฐานะยากจน ไม่มีเงินรักษาตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบและพูดคุยกับนางจ้อย พุฒตาล อายุ 51 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับหลานชายชื่อ ด.ช.จีระศักดิ์ พุ่มพวงหรือน้องนิค อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านหนองบัว (จิตพินิจประชาสรรค์) สภาพบ้านเป็นคอกวัวเก่า ใช้เศษไม้กับสังกะสีผุๆมากั้นเป็นฝาบ้านพื้นบ้านพอซุกนอน ช่วงหน้าฝนทำให้สัตว์มีพิษทั้งงู ตะขาบ แมงป่องเลื้อยหนีน้ำเข้ามาในบ้านได้
นางจ้อยเปิดเผยสภาพชีวิตให้ฟังว่า ตนรับเลี้ยงดูด.ช.จีระศักดิ์หรือน้องนิค มาตั้งแต่อายุเพียง 2 เดือน จนอายุ 10 ขวบ ก็ตรวจพบว่าหลานชายป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย มีอาการตัวซีดเหลือง ปวดหัวและป่วยไข้บ่อย เหนื่อยง่าย ต้องถ่ายเลือดทุกเดือน ทำให้ต้องขายทั้งบ้านและวัวอีก 8 ตัว เพื่อใช้เงินรักษามาตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เมื่อก่อนตนมีอาชีพรับจ้างเลี้ยงวัว เจ้าของวัวก็แบ่งลูกมาให้ 8 ตัว ก็ต้องทยอยขายไปเพื่อเอาเงินมารักษาน้องนิค พอขายวัวหมด ก็ต้องขายบ้าน แล้วดัดแปลงคอกวัวมาทำเป็นบ้านแทน
นางจ้อยกล่าวต่อทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้ตนรับจ้างทั่วไปได้เงินกินใช้ไปวันๆ จำต้องไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้านมาซื้อแม่พันธุ์หมู เลี้ยงเอาลูกขาย หาเงินรักษาหลานชาย รู้สึกท้อแต่ก็ต้องสู้ บางครั้งหมอนัดไม่ได้ไป เพราะไม่มีเงิน อดบ้างอิ่มบ้างกันสองคน ก็ต้องสู้ทนกันไปตลอดชีวิต
สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือด.ช.จิระศักดิ์หรือน้องนิค สามารถโอนเงินมาได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนางจ้อย พุฒตาล บัญชีเลขที่ 020107012393 โทรศัพท์ 091-8502782 หรือส่งสิ่งของจำเป็นมายังบ้านเลขที่ 47/1 หมู่ 2 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย
ครอบครัวรันทดครอบครัวที่ 2 อยู่ที่จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปีหรือลุงโรจน์ และด.ช.กัมปนาทหรือน้องปาน ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ สองพ่อลูกชาวอ.หาดใหญ่ยากจนไร้บ้าน อาศัยข้าววัดยังชีพ ใช้ชีวิตยากลำบากอาศัยกินนอนบนรถตุ๊กตุ๊ก ทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งลุงโรจน์เช่ามาขับตระเวนหากิน ส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นป.2โรงเรียนเทศบาล5 (วัดหาดใหญ่) ตกค่ำก็จอดนอนริมถนนบ้าง ปั้มน้ำมันบ้าง ภายในรถมีเพียงเสื้อผ้าของสองพ่อลูกเพียงไม่กี่ชุด หมอน ผ้าห่ม โดยน้องปานจะปูเสื่อนอนบนพื้น ส่วนลุงโรจน์นอนบนเก้าอี้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตื่นเช้ามาน้องปานจะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ออกบิณฑบาตเกือบทุกวัน ตั้งแต่เช้ามืดแลกกับข้าวมาให้พ่อและตัวเองกินและบางครั้งได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อน้องปานไปโรงเรียนลุงโรจน์จะตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กในเมืองหาดใหญ่ก่อนมารับลูกชายอีกครั้งประมาณ 4-5 โมงเย็น และตระเวนขับรถหาคนไปจนค่ำ ส่วนวันพุธถึงวันอาทิตย์ จะมีตลาดนัดกรีนเวย์ ลุงโรจน์จะหารายได้พิเศษด้วยการรับจ้างบรรทุกของให้พ่อค้าแม่ค้าไปขาย แต่ต้องเลิกดึก 4-5 ทุ่ม บางครั้งน้องปานต้องหลับคารถแทบทุกวัน
นายรุ่งโรจน์หรือลุงโรจน์เผยว่า จำเป็นต้องอาศัยบนรถตุ๊กตุ๊กกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊กเพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ120 บาท บางวันแทบไม่เหลือถ้ารถเสีย ส่วนภรรยานั้นแยกทางตั้งแต่น้องปานอายุ 3 ขวบและไม่เคยติดต่อกลับมาอีกเลย ทุกวันนี้สงสารลูกชายมาก ต้องมากินนอนบนรถไม่มีโอกาสวิ่งเล่น อยากได้ของเล่นเสื้อผ้าใหม่ ตนไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่ตนพยายามหาเงินส่งลูกเรียนให้จบสูงที่สุด สิ่งที่ต้องการมากที่สุดขณะนี้คือ ที่อยู่อาศัยเพื่อให้ลูกชายได้มีนอนสบายขึ้น ไม่ต้องตระลอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กเหมือนทุกวันนี้
ด้าน ด.ช.กัมปนาท หรือ น้องปานกล่าวยอมรับว่า ลำบากเหมือนกันแต่ก็จะอดทน โตขึ้นอยากเป็นตำรวจ ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติคือ รถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่นและชุดซุปเปอร์แมน และจะตั้งใจเรียนสูงๆ เพื่อได้ทำงานดีๆจะได้ดูแลพ่อได้
สอบถามพระจัน วาย เคียง พระชาวมาเลเซียที่มาบวชเรียนอยู่ที่วัดหาดใหญ่เผยว่า น้องปานจะมาช่วยออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนแลกอาหารเพื่อนำไปกินกับพ่อ เป็นเด็กดีมากแม้ต้องอาศัยนอนบนรถตุ๊กตุ๊กก็ตาม
สำหรับผู้ใจบุญหรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ ติดต่อสอบถามได้ที่ลุงโรจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 080-9026285 หรือ 089-4624912 และ 089-7338868 ผู้ประสานงานช่วยเหลือสองพ่อลูกหรือจะบริจาคเงินช่วยเหลือโดยตรงได้ที่บัญชีของ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี