วันนี้ (9 ส.ค.) นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีว่า จากการใช้แบบจำลองทางวิศวกรรมเพื่อคาดการณ์สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ปริมาตรน้ำในอ่างเก็บน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันพรุ่งนี้ (10 ส.ค.) และจะระบายออกในอัตรา 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ใช้เวลา 15 ชั่วโมงถึงเขื่อนเพชร
อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานได้วางแผนปฏิบัติการ ทั้งการพร่องน้ำ วางแผนตัดยอดน้ำสู่คลองในระบบชลประทานฝั่งซ้ายและฝั่งขวา รวมทั้งผันเข้าคลอง D9 ซึ่งจะไม่เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งในอำเภอบ้านลาดและท่ายาง แต่ในตัวเมืองเพชรบุรี แม่น้ำเพชรบุรีแคบ รับน้ำได้ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อน้ำไหลไปถึงในวันที่ 12 ส.ค.จะล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสูง 30-50 เซนติเมตร แต่จะต่ำกว่า 2 ปีที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อไหลไปที่อำเภอบ้านแหลมซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำกว่า ระดับน้ำจะท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร แล้วจะไหลออกทะเล
ด้านสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เช้าวันนี้ ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ แบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือ บริเวณเหนือเขื่อน ที่น้ำในเขื่อนแก่งกระจานเอ่อขึ้นมาท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมถึงร้านอาหารที่อยู่ริมเขื่อนด้วย
อีกส่วนคือน้ำที่ล้นสปิลเวย์ลงมาตามทางน้ำเข้าสู่แม่น้ำเพชรบุรี ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ท ร้านอาหารที่อยู่ริมน้ำ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 62 แห่ง และมีรีสอร์ทที่ถูกน้ำท่วมไม่สามารถเปิดบริการได้ 10 แห่ง กลายเป็นเกาะกลางน้ำ กระแสน้ำยังไหลแรง เพิ่มสูงต่อเนื่อง และมีปริมาณมาก ส่วนรีสอร์ทที่เหลือยังเปิดให้บริการได้ แนะหากนักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวที่แก่งกระจาน ให้ตรวจสอบกับทางรีสอร์ทก่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี